Thái tử Hà Lan thăm Việt Nam
Các Website khác - 11/10/2005

Thái tử Hà Lan Willem Alexander cùng một số quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Giao thông, Các công trình công cộng và Quản lý nước của Hà Lan sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10 đến 15/10, theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.

Soạn: AM 581382 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thái tử Willem Alexander

Chuyến thăm là dịp Thái tử tìm hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế-xã hội, chính sách đối nội, đối ngoại, hội nhập với khu vực và quốc tế của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực như nông nghiệp, môi trường.

Trong chuyến thăm này, Thái tử cũng sẽ có buổi trao đổi với lãnh đạo một số bộ, ngành về phương hướng và những biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác phát triển.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Việc trao đổi các đoàn cấp cao được duy trì thường xuyên, nổi bật là chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 1/2001 và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Wim Kok tháng 6/1995.

Hai bên đã ký kết hầu hết các hiệp định, thoả thuận hợp tác quan trọng, trong đó có Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khung về Hợp tác và phát triển.

Hà Lan hiện là bạn hàng tương đối quan trọng của Việt Nam trong EU, với kim ngạch trao đổi thương mại hàng năm đạt trên 700 triệu USD. Tính đến tháng 5/2005, Hà Lan có 54 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,87 tỷ USD, đứng thứ 8 trong 10 nước và lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Năm 2005, Hà Lan cam kết viện trợ cho Việt Nam 29,5 triệu euro. Các dự án do Chính phủ Hà Lan viện trợ có quy mô nhỏ nhưng được thực hiện hiệu quả và phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước cũng được tăng cường thông qua Chương trình hợp tác liên đại học Việt Nam-Hà Lan, chương trình học bổng Hà Lan với khoảng 25 học bổng ngắn mỗi năm.

(Theo TTXVN)