Thanh niên Việt Nam 19,6 tuổi mới "nếm đời"
Các Website khác - 11/09/2005

(VietNamNet) - So với thế giới, người Việt Nam bắt đầu quan hệ tình dục không sớm nhưng lại dễ chịu nhiều hậu quả do hiểu biết không đầy đủ, bản tính tò mò, thích khám phá...

15 - 24 tuổi: "Khám phá" lần đầu

Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam, Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, trong đó 20% là lứa tuổi vị thành niên. QHTD đã xảy ra ở một số em ở lứa tuổi 15-24, khi các em chưa có những hiểu biết đầy đủ.

Soạn: AM 543089 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thanh thiếu niên rất cần được trang bị kiến thức giới tính - tình dục - sức khỏe sinh sản. Ảnh minh họa.

Một cuộc điều tra được đánh giá là lớn nhất về vị thành niên và thanh niên Việt Nam vừa được công bố cuối tháng 8/2005 đã mô tả bức tranh cuộc sống của thanh niên Việt Nam khá rõ. Kết quả điều tra được tiến hành với 7.584 thanh thiếu niên (TTN) trong độ tuổi 14-25 ở 42 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Đây là cuộc điều tra có sự phối hợp của Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê, Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Cuộc điều tra đã đưa ra nhiều khía cạnh liên quan đến lối sống của TTN Việt Nam.

Thật bất ngờ, tuổi QHTD lần đầu ở TTN Việt Nam là 19,6 thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới. Trong số TTN chưa lập gia đình nhưng có QHTD, phần lớn trả lời có QHTD với người yêu. Đa số TTN đã có QHTD lần đầu tiếp tục có QHTD sau đó. Đặc biệt,
sau lần quan hệ đầu tiên, tần suất đã tăng lên tới mức 5 lần/tháng. Nơi họ chọn để QHTD lần đầu chủ yếu là tại nhà mình hoặc bạn tình chứ không phải khách sạn hay nhà nhà nghỉ như mọi người vẫn nghĩ.

Kết quả trên đã mô tả lên bức tranh sinh động về cuộc sống thời hiện đại của TTN. Trên thực tế, nhiều em còn quá trẻ và có suy nghĩ rất đơn giản khi yêu nên đã có không tránh khỏi va vấp. Hậu quả của những cuộc tình chớp nhoáng là không thể tránh khỏi.

Yêu là phải cho nhau tất cả?

Một quan niệm rất thoáng đã ''ngự trị'' trong tâm trí nhiều TTN thời nay. Họ biết nói lời yêu khi chưa qua tuổi thiếu nhi, đang tập làm người lớn.

Soạn: AM 543093 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều nữ sinh trong tà áo trắng đã thành mẹ. Ảnh minh họa.

''Cháu đang học lớp 12 và có người yêu hơn 1 năm nay. Bạn trai cháu hơn cháu 3 tuổi. Đây là mối tình đầu của cháu và cháu rất yêu anh ấy. Sau một thời gian làm bạn với nhau, anh ấy bắt đầu ''đòi hỏi''. Dĩ nhiên là cháu không đồng ý vì cháu cũng đã đọc sách, xem phim và biết phải dừng lại ở đâu. Thế nhưng, anh ấy bảo như thế là không thật lòng với nhau. Cháu đã giải thích rất nhiều nhưng chỉ một thời gian anh ấy lại có ý. Gần đây, anh ấy tỏ thái độ giận cháu, ít đến chơi. Cháu yêu anh ấy thật lòng và không muốn mất anh nhưng cũng không muốn đi quá giới hạn. Cháu phải làm gì để giữ được khoảng cách trong tình yêu mà vẫn có anh ấy?'' (Minh Lan, Đồng Nai).

Đây là một trong hàng trăm câu hỏi của các bạn thanh thiếu niên mới bước vào yêu và đang gặp rắc rối cần được tư vấn qua đường dây 1088.

Nhưng không phải ai cũng ''sáng suốt'' như bạn Minh Lan, bởi nhiều bạn đã phải cầu cứu khi sự việc đã rồi. ''Trước kia, em là một người rất ngoan ngoãn nên anh ấy mới yêu em. Tình cảm của chúng em tiến triển rất tốt và ''chuyện ấy'' đã xảy ra. Từ lúc này anh ấy ít quan tâm đến em, xa lạ lạnh lùng và không còn thương em nữa. Có phải anh ấy chán em không?'' (Hạnh Phương, Hà Nội).

Đau khổ hơn là trường hợp của Hồng Linh ở Thanh Hóa. Lấy chồng đã hơn 2 năm, gia đình hai bên mong có cháu bế nhưng mãi mà vợ chồng Linh vẫn chưa có gì. Hồi mới cưới còn có lý do này nọ nhưng giờ thì không thể chần chừ được nữa. Linh cũng thấy lo lo và quuyết định đi khám. Bác sĩ nhỏ nhẹ hỏi Linh có phải trước đây Linh đã có lần nạo hút thai, đó có thể là nguyên nhân của việc vợ chồng Linh không có con. Linh không thể tin nổi. Chồng Linh hiện nay không phải là mối tình đầu của cô.

Thời sinh viên Linh là mơ ước của bao chàng trai. Cô vừa xinh xắn, con nhà khá giả lại được học hành tử tế. Để cho các chàng mệt mỏi vì săn đón rồi Linh cũng quyết định chọn một chàng xứng đôi vừa lứa với mình. Yêu nhau được vài tháng, Linh và chàng dọn về sống chung. Cả hai thề sẽ yêu nhau mãi mãi. Một lần rồi hai lần Linh đã phải đi giải quyết vì còn đi học chưa thể cưới. Tưởng rằng mối tình đầu sẽ đi đến hôn nhân nhưng chưa kịp ra trường đường ai nấy đi. Người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là Linh.

Hậu quả của những lần giải quyết đã khiến Linh không thể làm mẹ. Linh đang hoang mang không biết nói thế nào với chồng.

BS Lê Hoài Chương, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết: "Đối tượng là vị thành niên đến nạo hút thai tại BV đã đến lúc báo động và tăng hàng năm. Chúng tôi không thể kiểm soát được chính xác độ tuổi từng trường hợp vào ''giải quyết'' nhưng đa số những ca ở độ tuổi vị thành niên không bao giờ khai thật tuổi. Nhiều em mới 15 tuổi nhưng cứ khai vống lên 18, 19 tuổi cho đủ tuổi thành niên. Cũng không có quy định nào bắt buộc các cháu phải nói đúng tuổi và chúng tôi cũng không có cách kiểm tra nào. Nhưng có điều số lượng nạo hút thai trong thanh thiếu niên chưa lập gia đình, đặc biệt là học sinh-sinh viên, thì rất cao''.

  • Lệ Hà