Thêm 2 người thiệt mạng vì lũ ở Trung Bộ
Các Website khác - 11/10/2005

(VietNamNet) - Theo báo cáo của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và báo cáo Văn phòng chống lụt bão tại miền Trung, số người chết đã tăng thêm 2 người (Quảng Bình: 1, Quảng Trị: 1), nâng tổng số người thiệt mạng do lũ tại miền Trung lên 12 người. Số người mất tích là 4 người (3 ở Quảng Bình, 1 ở Hà Tĩnh).

Soạn: AM 581458 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều tỉnh miền Trung chìm trong nước.

Lũ cũng đã gây thiệt hại về hoa màu, thủy sản và gia súc. Các tuyến quốc lộ 12A, 15, 9A, và nhiều tuyến đường địa phương bị sạt lở mái, xói mặt đường. Nhiều đoạn Quốc lộ 1A bị ngập, đường Hồ Chí Minh bị đất sạt xuống mặt đường gây tắc giao thông. Ước tính tổng thiệt hại: 257,7 tỷ đồng (Quảng Bình: 44,17 tỷ, Quảng Trị: 182,222 tỷ, Thừa Thiên Huế: 31,27 tỷ).

Do ảnh hưởng mưa của dải hội tụ nhiệt đới, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to. Tính đến 1h ngày 11/10, tổng lượng mưa phổ biến ở mức 100-150mm, vùng tâm mưa Quảng Nam - Quảng Ngãi: 200-250mm.

Lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đang lên, một số trạm đã vượt trên báo động III. Dự báo, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục lên. Sáng nay (11/10), mực nước các sông ở Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế sẽ đạt mức đỉnh. Đỉnh lũ tại Trà Khúc là: 6,3m (trên BĐ III: 0,6m); tại sông Vệ: 4,85m (trên BĐ III: 0,85m); tại Phú Ốc: 3,5m (trên BĐ II: 0,5m); tại Kim Long: 2,8m (xấp xỉ BĐ III). Trưa và chiều nay (11/10), các sông ở Quảng Nam - Đà Nẵng sẽ vượt mức BĐIII.

BCH PCLB TƯ
ra công điện khẩn

Theo công điện vừa được BCH Phòng chống lụt bão TƯ gửi các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND các tỉnh này tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân; thực hiện việc cứu trợ, cứu đói kịp thời; làm tốt công tác chăm sóc y tế và phòng, chống dịch bệnh vùng bị thiên tai.

Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính nắm tình hình thiệt hại ở các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, có biện pháp hỗ trợ các địa phương khắc phục nhanh hậu quả; xem xét, xử lý đề nghị của các tỉnh; nếu vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính Phủ xem xét quyết định.

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khôi phục, sửa chữa các tuyến quốc lộ bị hư hỏng do đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để xử lý các sự cố giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt.

UBND các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến mưa lũ; kiểm tra, rà soát ngay lại các phương án phòng, chống, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ; đặc biệt là phương án bảo vệ người và tài sản của dân trong trường hợp mưa lũ lớn xảy ra nhanh và địa bàn bị bị chia cắt; có kế hoạch di dời các hộ dân vùng ngập sâu, vùng sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn...

Cứu trợ gấp 345 triệu đồng

Trước tình hình lũ lụt tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung, chiều 11/10 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ khẩn cấp 120 triệu đồng và 750 thùng hàng gia đình (gồm chăn, màn, nồi, cho, ấm đun nước, …) để giúp đỡ các các gia đình có hoàn cnh khó khăn bị nh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Tổng trị giá của đợt cứu trợ này là 345 triệu đồng.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đồng thời cử đoàn cán bộ đi thăm hỏi và trao hàng cứu trợ cho bà con bị thiệt hại do lũ lụt 3 tỉnh nói trên.

  • Lệ Hà