Thêm một ca tử vong vì viêm não mô cầu
Các Website khác - 18/03/2006

Hôm qua, bệnh nhân C.L. 16 tuổi sống tại phường Tam Bình, Thủ Đức, TP HCM, đã tử vong vì viêm não mô. Đây là ca tử vong thứ ba trong năm trường hợp mắc căn bệnh này trên cùng địa bàn thời gian gần đây.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, vào khuya ngày 16/3, C.L. lên cơn sốt, lạnh run và đau đầu đột ngột. Bệnh nhân đã tự mua thuốc uống nhưng không khỏi. Đến sáng 17/3, bệnh nhân đến trạm y tế khám và được chuyển ngay lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, xuất huyết dưới da và tinh thần lơ mơ.

Với những dấu hiệu bệnh cảnh lâm sàng đặc trưng, bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu gây ra. Do bệnh đã vào giai đoạn nặng nên bệnh nhân đã tử vong tối cùng ngày.

Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trần Tịnh Hiền cho biết, hiện đã xác định được 2 trong 4 mẫu bệnh phẩm của bốn bệnh nhân nhập viện vì viêm màng não trước đó bị nhiễm khuẩn tuýp C. Thông thường, đối với bệnh truyền nhiễm, nếu nhiều người trong cùng một khu vực mắc bệnh sẽ do một loại vi khuẩn gây ra. "Bước đầu xác định được tuýp C gây bệnh thì việc tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất để ngừa bệnh này. Tuy nhiên, chưa thể kết luận tất cả trường hợp mắc bệnh đều do tuýp C", bác sĩ Hiền nói.

Mỹ Lan