Thêm một đầu mối tìm người thân cho babylift
Các Website khác - 14/10/2005

(VietNamNet) - Sơ Susan Mc Donald, một y tá người Mỹ từng tham gia chăm sóc trẻ mồ côi tại VN, vừa nhờ người tìm đến VietNamNet, nhận đứng ra làm đầu mối liên hệ giữa baybylift và người thân.

Soạn: AM 585185 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sơ Susan Mc Donal (bên trái) cùng một người bạn từng trông giữ trẻ mồ côi VN, trong một chuyến bà về thăm VN.
"Babylift" là cách gọi trẻ mồ côi bị đưa ra khỏi VN theo một chương trình mang tên "Chiến dịch đưa trẻ em ra đi" (Operation babylift) tới c
ác nước: Úc, Mỹ, Canada. Chương trình đưa hàng nghìn trẻ mồ côi VN đi này bắt đầu từ tháng 8/1969 đến tận những ngày cuối của cuộc chiến tranh VN.

Hầu hết các baybylift đều được người các nước trên nhận làm con nuôi. Nhiều trẻ mắc bệnh nặng, có dị tật đã được chữa trị và khỏe mạnh bình thương. Cho đến nay phần lớn các baybylift đã ở vào lứa tuổi 30 - 35, có công ăn, việc làm ổn định.

Vào tháng 6/2005, ngay trước chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải, 20 babylift trong số 57 người được đưa đi vào tháng 4/1975, cùng nhiều bố mẹ nuôi đã trở về thăm quê hương VN, sau nhiều nỗ lực liên lạc, tìm kiếm. Chuyến đi được tổ chức bởi hãng hàng không World Airway này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các baybylift và người dân TP.HCM. Sơ Susan Mc Donald cũng tham gia chuyến đi.

Sơ Susan Mc Donald sinh năm 1945, là thành viên của Hội bảo hữu trẻ em VN. Bà từng là y tá chăm sóc trẻ mồ côi VN tại các trung tâm, và từng đi thu nhặt trẻ bị bỏ rơi tại các nơi như: bệnh viện, bến xe, nhà vệ sinh công cộng, hè phố... Chính vì thế bà nắm rất rõ tung tích, quá trình trưởng thành của nhiều babylift.

"Tôi vẫn giữ mối liên hệ với khoảng hơn 4.000 baybylift tại Mỹ, và còn có có thể tìm cách liên hệ với các baybylift khác" - Bà cho biết.

Trước nhu cầu tìm lại nhau giữa baybylift và người thân, sau chuyến thăm VN, bà quyết định nhờ bà Huỳnh Thị Sáng, một người bạn từng giữ trẻ mồ côi, liên hệ với VietNamNet, nhận đứng ra làm đầu mối thông tin.

Những người có nhu cầu liên hệ, có thể tìm đến sơ Susan Mc Donald qua địa chỉ: 826-N Rock Hill Rd. St.nouis, Mo 63119 - 1341 USA, hoặc email: susanmcdo@aol.com

  • Phạm Cường