Tổng điều tra gái bán dâm trên địa bàn Hà Nội
Các Website khác - 17/10/2005
Gái mại dâm bị đưa vào trung tâm giáo dục lao động xã hội. Ảnh: Anh Tuấn

Trong vòng 1 tháng (kể từ 1/11), ngành lao động và công an thành phố sẽ tiến hành xác định số gái bán dâm hoạt động ở Hà Nội từ ngày 1/1/2001 đến nay. Đối tượng điều tra bao gồm cả những cô gái bán hoa đã và đang học tập, cải tạo tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội và cơ sở do ngành công an quản lý.

14 quận, huyện của thành phố, các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, trại giam, trại tam giam sẽ nhận được các mẫu phiếu điều tra, trong đó yêu cầu ghi rõ tên tuổi, quê quán, trình độ văn hoá, tình trạng hôn nhân, nghề trước khi dấn thân vào con đường buôn phấn bán hương của các cô gái.

Phiếu điều tra cũng thể hiện khá chi tiết quá trình hoạt động của đối tượng, bao gồm: lý do bán dâm, bán cho ai, ở khu vực nào, số tiền thu được hằng tháng, số lần bị bắt, bị đưa vào Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 2. Đặc biệt, cán bộ điều tra cần xác minh rõ các biện pháp mà gái bán dâm áp dụng để phòng bệnh khi quan hệ tình dục, tình trạng sức khoẻ hiện nay.

Với những cô gái bán dâm từng hoạt động ở Hà Nội, nay chuyển sang địa bàn khác thì cán bộ điều tra sẽ thu thập thông tin dựa trên hồ sơ lưu trữ của Trung tâm giáo dục lao động xã hội 2 và các cơ sở giam giữ của ngành công an. Riêng những người đã chết, người thực sự hoàn lương, có công ăn việc làm, có gia đình ổn định và không còn bán dâm từ 2 năm trở lên, được chính quyền nơi cư trú xác nhận thì sẽ không nằm trong diện điều tra.

Ông Nguyễn Vi Hùng, Chi cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội, cho biết, toàn bộ số phiếu điều tra hợp lệ sẽ được Chi cục kiểm tra, cập nhật vào máy vi tính, rồi lưu ra đĩa CDROM để chuyển đến các cơ quan có liên quan phối hợp, theo dõi và quản lý gái bán dâm. Từ kết quả này, ngành lao động sẽ tham mưu cho UBND thành phố các biện pháp nhằm quản lý, hạn chế tệ nạn mại dâm.

Ông Hùng cho biết thêm, trong khi thành phố chưa xây dựng hệ thống kết nối mạng quản lý biến động của gái bán dâm, để duy trì kết quả đạt được, kể từ sau 1/12, gái bán dâm bị bắt tại cộng đồng, bị đưa vào trung tâm và cơ sở giam giữ sẽ được lập phiếu và đưa về Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội để cập nhật.

Ý kiến của bạn

Hồng Khánh