Tổng thống Mỹ kêu gọi tăng sản xuất vaccine cúm gia cầm
Các Website khác - 08/10/2005
Tổng thống Mỹ George W Bush đã thúc giục các hãng dược phẩm đẩy mạnh sản xuất vaccine cúm gia cầm gia trong khi mối lo ngại về đại dịch này đang tăng lên.
Tổng thống Mỹ hôm qua đã gặp giám đốc các công ty sản xuất vaccine cúm gia cầm trong khi các quan chức từ 80 nước trên thế giới và Liên hợp quốc họp tại Washington bàn về một giải pháp toàn cầu nhằm đối phó với nguy cơ đại dịch cúm gia cầm trên thế giới.

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua khoản ngân sách 4 tỷ USD để mua dự trữ thuốc chống bệnh cúm.

Tổng thống G. Bush vừa rồi đã đề xuất quân đội có thể tiến hành các biện pháp cách ly tại các khu vực có dịch cúm trên nước Mỹ.

Phóng viên BBC James Coomarasamy tại Washington nói, các phát biểu của ông Bush là những bằng chứng cho thấy bệnh cúm gia cầm đang nổi lên trở thành một vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của Nhà Trắng.

Hãng AFP dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mike Leavitt nói: “Sự thật rõ ràng là khả năng sản xuất vaccine của chúng ta chưa đáp ứng nhu cầu trong nước”.

Ông nói: “Chúng ta phải cải tiến công việc trong lĩnh vực này”.

Mỹ muốn nhân hội nghị về dịch cúm gia cầm tổ chức tại Washington để nhấn mạnh sự cần thiết phải trao đổi thông tin sớm nhất giữa các quốc gia về dịch cúm gia cầm, bao gồm cả các quốc gia hiện chưa quan tâm theo dõi và đề phòng dịch bệnh này.

Trong những tuần vừa qua, các quan chức cao cấp của Mỹ đã triển khai một chiến dịch thông tin đại chúng, cảnh báo về khả năng xảy ra một đại dịch có thể làm chết hàng triệu người.

Người ta lo ngại rằng nếu các nước lại bưng bít thông tin hay chậm thông báo về dịch bệnh như trường hợp xẩy ra với dịch SARS ba năm trước, thì hậu quả sẽ khủng khiếp đối với nhân loại.

Romania đã thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm cúm gà hôm thứ sáu, sau khi ba con vịt được tìm thấy đã chết ở trên sông Danube.

Chưa rõ liệu có phải những con vịt này bị nhiễm chủng virus H5N1 đã làm chết 60 người ở Đông Á trong hai năm qua hay không.

Cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy virus này lây lan từ người sang người.

Theo BBC