TP HCM tìm cách giảm ngập cho quận Tân Phú
Các Website khác - 23/03/2006

Tại cuộc họp giữa Sở Giao thông Công chính và UBND quận Tân Phú sáng nay, vấn đề cầu đường và chống ngập được bàn luận sôi nổi. Nhiều công trình thoát nước cho đến nay vẫn chưa được thực hiện, khả năng phải sống trong ngập mùa mưa tới của người dân quận này là rất cao.

Tân Phú là quận mới tách ra từ quận Tân Bình với dân số hơn 700.000 người. Trong quá trình độ thị hóa việc phát triển cầu, đường, hạ tầng, hệ thống thoát nước được đặc biệt chú trọng. Trên địa bàn quận có hai lưu vực lớn là Tân Hóa - Lò Gốm và Kênh Nước Đen được TP HCM chọn làm dự án chống ngập điển hình.

Tuy nhiên, "nhiều công trình thoát nước mãi chưa xong dù đã được hứa hẹn nhiều lần", bà Đổng Thị Kim Vui, Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết.

Kênh Nước Đen ngày càng ô nhiễm và bị lấn chiếm san lấp dần. Ảnh: Lưu Đức

Thực tế, công trình cải tạo Kênh Nước Đen được thực hiện từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Đoạn đường Thoại Ngọc Hầu từ Nguyễn Lý đến Nguyễn Sơn, thi công rất chậm. Hiện đơn vị thi công đào hố ga lớn nhưng không che chắn, khiến người dân qua lại gặp nguy hiểm. "Mùa mưa ngập tới khả năng xảy ra tai nạn tại khu vực thi công nham nhở này sẽ càng cao hơn", một quan chức quận Tân Phú nói.

Đường Phan Anh là tuyến đường trục nối quận Tân Phú với quận Bình Tân và quận 6, do thành phố quản lý, có lộ giới là 30 m. Hiện lòng đường rất hẹp và chưa có hệ thống thoát nước. Quan ngại của người dân quận Tân Phú và Bình Tân là tới đây tuyến đường này sẽ được đầu tư theo kiểu nhỏ giọt, từng giai đoạn và không có cống...

Hàng loạt công trình thoát nước khác cũng được đề cập tới như đường Trương Vĩnh Ký, đường Độc Lập...

Dự cuộc họp, ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTCC, cho rằng, ngoài việc tập trung giải quyết nhanh các điểm có nguy cơ ngập, các công trình thoát nước còn chậm trễ, thì về lâu dài các bộ phân, công ty chuyên ngành của Sở GTCC cần phối hợp chặt với các quận, nhất là các quận ven mới tách, xác lập.

"Không thể để diễn ra tình trạng thiếu đồng bộ, cống của quận không nối vào được cống của thành phố hoặc giữa các hạng mục không theo quy định đã phân cấp dẫn đến tình trạng chỏi nhau, không phát huy tác dụng", ông Phượng nói.

Lưu Đức