TP.HCM: Kênh đối thoại DN - chính quyền còn hạn chế!
Các Website khác - 06/10/2005

(VietNamNet) - 555 DN, hiệp hội đã được đăng ký truy cập tham gia hệ thống đối thoại "Doanh nghiệp - Chính quyền thành phố" của TP.HCM. Tính trung bình mỗi tháng có khoảng 3.800 lượt truy cập vào trang web: www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn. Con số trên còn khiêm tốn so với tổng số khoảng 40.000 DN trên địa bàn TP.

Soạn: AM 575085 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các cuộc gặp gỡ DN sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống đối thoại "DN - chính quyền". (Ảnh: P.C).

Hệ thống đối thoại "Doanh nghiệp - Chính quyền thành phố" qua mạng trực tuyến dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM chính thức phục vục DN từ tháng 8/2003, với mục tiêu chính là tạo thêm kênh thông tin để các cơ quan quản lý nhà nước giải đáp những khúc mắc của DN.

Tại hội nghị Tổng kết 2 năm hệ thống này ra đời, ngày 6/10, ông Trương Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại - đầu tư TP.HCM, cho biết: Đến nay có 18 cơ quan quản lý nhà nước (15 trực thuộc UBND và 3 trực thuộc Bộ, ngành TW) tham gia hệ thống. Trong đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM giữ vai trò điều phối, giám sát. Các đơn vị được DN hỏi nhiều nhất là: Cục thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban điều hành hệ thống...

Tổng số câu hỏi của DN gửi tới hệ thống đến thời điểm này là 1.514. Trong đó, số câu hỏi gửi trong năm đầu hoạt động chỉ có 575, trong khi số lượng vướng mắc trong năm thứ hai là 939, tăng 59% so với năm 2004.

Các vấn đề mà DN quan tâm hàng đầu là thuế; mở rộng DN, lập văn phòng đại diện, tăng vốn kinh doanh; vướng mắc về quản lý hành chính...

Đại diện Hiệp hội DN TP.HCM góp ý: "DN tập trung hỏi nhiều về thuế, nhưng quá nhiều câu hỏi vượt quá thẩm quyền của TP. Vì vậy, TP cần có sự liên kết với TW để trả lời".

Theo ông Đặng Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bến Thành, "TP.HCM đã đầu tư nhiều vào hệ thống này, tạo ra nguồn thông tin rất bổ ích nhưng chưa khai thác được nhiều nhưng khai thác chưa được nhiều. Nguyên nhân là do sự quảng bá đến các DN chưa rộng. Tôi thấy nhiều DN chưa biết đến hệ thống này. Vậy, phải tìm cách quảng bá mạng mẽ hệ thống; mỗi DN cần giới thiệu tầm quan trọng của hệ thống để mọi thành viên đều biết".

Nhiều đại diện DN tại hội nghị cho rằng: Nội dung hỏi - đáp cần được cập nhật trên báo chí để tăng sức quảng bá và để phục vụ các đơn vị có thắc mắc tương tự. Trong các đơn vị tham gia giải đáp cần có sự góp mặt của Văn phòng UBND TP.HCM. Ngoài ra, chính quyền không nên vì có hệ thống này mà lơ là việc tiếp xúc trực tiếp với DN, vì có nhiều trường hợp sau khi hỏi trên mạng, vẫn cần gặp trực tiếp để trình hồ sơ, hỏi cặn kẽ. Thêm nữa, hệ thống mạng cần được cải thiện sao cho nhanh hơn và chất lượng đồng đều giữa các khu vực...

Chính ông Nghĩa cũng thừa nhận, sự trả lời của chính quyền đôi lúc còn chậm trễ, do nhiều nguyên nhân, cần nhanh chóng khắc phục.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, thừa nhận những vướng mắc được nêu ra.

Theo ông Nhân, trong thời gian tới, Trung tâm xúc tiến thương mại - đầu tư TP.HCM cần mời Hội DN nước ngoài để giới thiệu; cần liên hệ chặt chẽ với Hội DN TP, Ban quản lý KCN, KCX. "Làm sao sang năm phải có khoảng 1.000 DN tham gia hệ thống. Làm sao sắp tới không chỉ DN hỏi UBND TP.HCM, mà quận - huyện, phường - xã cũng hỏi. Trong 1 - 2 tháng nữa phải xúc tiến việc kết hợp với báo chí đưa các nội dung hỏi - đáp ra rộng rãi..." - Ông Nhân nói.

Ông Nghĩa còn cho hay, sắp tới trang web www.hoinhap.gov.vn sẽ được trình làng nhằm hỗ trợ DN thông tin về thị trường nước ngoài, chính sách của nhà nước...; phiên bản đối thoại tiếng Anh cũng sẽ được áp dụng để phục vụ các DN nước ngoài.

  • Phạm Cường