TP.HCM phải đi đầu cả nước trong công nghiệp hóa
Các Website khác - 14/10/2005
(VietNamNet) - Ngày 14/10, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM để cho ý kiến vào các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 8.
Soạn: AM 586176 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã trình bày với Bộ Chính trị những nội dung chủ yếu của dự thảo các văn kiện và công việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP.HCM.

Bộ Chính trị đánh giá cao dự thảo các văn kiện mà Thành ủy TP.HCM chuẩn bị.

Theo Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Báo cáo chính trị đã được chuẩn bị công phu, đúng với tinh thần Chỉ thị 46 của Bộ Chính trị, có những sáng tạo, ý tưởng rõ ràng, bố cục hợp lý mang tầm khái quát cao. Dự thảo báo cáo chính trị vừa thể hiện được trí tuệ của Đảng bộ và nhân dân TP, vừa tiếp thu các ý kiến đóng góp của các Bộ, ban, ngành và có sự vận dụng dự thảo báo cáo chính trị của Trung ương.

Thành tựu 30 năm xây dựng và phát triển TP.HCM sau giải phóng, nhất là 20 năm đổi mới, đã đóng góp quan trọng vào thắng lợi chung của cả nước. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 7 (nhiệm kỳ 2001 -  2005), TP.HCM tiếp tục có những biến đổi tích cực và toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trở thành trung tâm kinh tế đứng đầu cả nước.

Bộ Chính trị cũng đồng ý với những nhận định của TP.HCM về những tồn tại, yếu kém như: Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng; chất lượng tăng trưởng kinh tế thấp; năng lực cạnh tranh còn hạn chế; xây dựng, quản lý đô thị còn nhiều bất cập; trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp…

"TP.HCM phải trở thành một địa phương đi đầu và tiếp tục có nhiều sáng tạo trong việc tăng trưởng và đổi mới kinh tế để hội nhập kinh tế, phát triển kinh tế tri thức, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hoá. Để hoàn thành sự nghiệp này trước năm 2015, TP.HCM cần phải xác định thành lập trung tâm kinh tế, trung tâm tài chính, tiền tệ với trình độ cao, góp phần vào sự đổi mới chung cả cả nước" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bộ Chính trị yêu cầu TP.HCM nên rà soát, tính toán lại các mục tiêu tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, cố gắng phấn đấu cao hơn so với dự thảo báo cáo.

TP.HCM cần chú trọng đẩy nhanh hơn đối với các ngành dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp theo hướng phát triển dịch vụ cao cấp, tăng nhanh các ngành công nghiệp có công nghệ cao. Hình thành nền nông nghiệp, đô thị sạch, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với dịch vụ du lịch; chú ý hơn nữa việc đồng bộ hoá các yếu tố cho việc phát triển.

Bộ Chính trị cũng yêu cầu TP.HCM chú trọng công tác quy hoạch, gắn quy hoạch kinh tế - xã hội, quy hoạch không gian với kiến trúc đô thị và vùng kinh tế phía Nam. Tăng cường các hình thức đầu tư, tạo nguồn vốn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giữ vững an ninh chính trị, phòng chống tội phạm.

Vai trò của công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ TP.HCM trong thời gian tới được nhấn mạnh. Nhiệm vụ chính trị của TP.HCM trong thời gian tới là hết sức nặng nề, nên TP cần có một đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, trình độ; phải xây dựng được một Ban chấp hành Đảng bộ TP đủ mạnh, tiêu biểu cho trí tuệ, phẩm chất và năng lực, được Đảng bộ và nhân dân thành phố tín nhiệm.

Bộ Chính trị tin tưởng, nhất định Đảng bộ và nhân dân TP.HCM sẽ xây dựng TP trở thành một TP XHCN, văn minh, hiện đại, thực sự là trung tâm công nghiệp, dịch vụ, khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước, có vị thế ngày càng xứng đáng trong khu vực và quốc tế.

  • P.C