Tranh cãi về điểm thưởng xét tuyển đại học sắp đến hồi kết
Các Website khác - 14/10/2005
Quy định điểm thưởng sẽ được bãi bỏ?

Ngày 17/10, tại buổi giao ban các Giám đốc Sở GD&ĐT, vấn đề bỏ điểm thưởng sẽ được đưa ra bàn thảo, quyết định. Sau khi "quả bom" Hoàng Thị Hiền phát nổ, nhiều khả năng quy định này sẽ được bãi bỏ từ năm 2006. VnExpress đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo một số Sở GD&ĐT.

Theo một lãnh đạo Bộ GD&ĐT, việc bãi bỏ quy định điểm thưởng đã từng được đưa ra lấy ý kiến nhiều lần, nhưng không nhận được sự đồng thuận của đa số. Trong khi khối các trường ĐH, CĐ ủng hộ việc bỏ điểm thưởng thì các Sở GD&ĐT lại muốn giữ quy định này. Do vậy, việc có bãi bỏ điểm thưởng hay không chỉ còn phụ thuộc vào quyết định của các Giám đốc Sở tại buổi giao ban 17/10.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Lê Tiến Hưng: Nên bãi bỏ ngay từ năm 2006. Quy định thưởng điểm để khuyến khích các em học toàn diện là tốt. Tuy nhiên, từ một ý tưởng đẹp khi vào thực hiện đã có sơ hở và nảy sinh những tiêu cực. Trong điều kiện thi tốt nghiệp THPT hiện nay, đã nảy sinh những tiêu cực, chạy điểm không phản ánh đúng thực chất.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nên giữ quy định điểm thưởng, các địa phương phải có biện pháp hạn chế tiêu cực. Nhưng tôi nói thật, muốn chống tham nhũng, tiêu cực, yếu tố đầu tiên là cơ chế phải chặt chẽ. Với mức độ ra đề thi đại học hiện nay, học sinh đạt học sinh giỏi nếu thực chất, chắc chắn đỗ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Trần Xuân Đình: Khi nào thi trắc nghiệm thì mới nên cộng điểm thưởng. Tôi cho rằng, chỉ khi nào chúng ta tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thật nghiêm túc, công bằng thì mới nên có quy định thưởng điểm học sinh giỏi. Tình hình hiện nay, còn quá nhiều trường hợp thưởng nhầm, địa phương nào coi thi chặt lại chịu thiệt thòi.

Sắp tới, khi Bộ GD&ĐT tiến hành thi trắc nghiệm với các môn, tôi hy vọng đây sẽ là biện pháp để chống tiêu cực. Học sinh không thể nhắc bài, quay cóp. Khi phương pháp trắc nghiệm được áp dụng với tất cả môn thi, khi đó mới xem xét việc thưởng điểm. Còn với tình hình hiện nay, tôi thống nhất là nên bỏ điểm thưởng.

Theo dòng sự kiện:
Cô giáo bị 'tố cáo' phủ nhận việc chạy điểm (10/10)
Thanh tra việc tố cáo 'chạy điểm' tại THPT Lê Viết Thuật (08/10)
'Em muốn góp ý kiến của mình cho giáo dục nước nhà' (07/10)
'Tôi đánh giá cao suy nghĩ của em nữ sinh' (06/10)
Xem tiếp»
Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa Lê Xuân Đồng: Học sinh tốt nghiệp loại giỏi chỉ nên ưu tiên cấp học bổng. Khi mới ra đời năm 1994, quy định cộng điểm thưởng còn ý nghĩa tạo động lực cho học sinh phấn đấu. Nhưng qua thời gian, việc cộng thưởng đã bị hiểu méo mó, dẫn đến việc đánh giá không khách quan. Mức thưởng 2 điểm quá nhiều, dễ dẫn đến chuyện chạt chọn để kiếm điểm thưởng.

Theo tôi đã đến lúc nên bỏ cộng điểm thưởng, tạo sự công bằng giữa các thí sinh thi đại học. Tất nhiên, cũng nên thưởng, động viên cho học sinh giỏi toàn diện khi em đó đậu đại học. Ví dụ khi trường xét cấp học bổng, thì tốt nghiệp THPT loại giỏi sẽ là một tiêu chí để ưu tiên.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM Huỳnh Công Minh: Khi nhập hai kỳ thi THPT và đại hoc, điểm thưởng sẽ không còn. Về lâu dài, cách hay nhất là tiến tới tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT thật hoàn chỉnh. Trên cơ sở đó, lấy điểm để xét tuyển vào đại học. Bộ GD&ĐT hiện ỗung đã bàn đến phương án này thực tế nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, có hiệu quả tốt. Với cách tổ chức hai kỳ thi làm một, điểm thưởng sẽ không còn tồn tại.

Việt Anh

Ý kiến của bạn: