Trộm biển số xe máy
Các Website khác - 11/10/2005

Anh Nguyễn Thái Thanh, trú tại số nhà 11 phố Đội Cung đi chiếc xe Wave biển số L5 - 9670 đến công trường xây dựng tại phố Đông Tác, phường Kim Liên, Đống Đa làm việc như thường lệ. Khi hết giờ làm việc, anh Thanh tá hoả khi phát hiện ra chiếc xe của mình đã bị tháo mất BKS.

Anh đã nhanh chóng báo với Công an phường sở tại và đến Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội làm thủ tục xin cấp lại. Trước đó mấy ngày, anh Hoàng Trung Nghĩa cũng đã bị kẻ gian tháo trộm BKS khi dựng xe trên vỉa hè đường Hoàng Quốc Việt. Ngày 6/10, anh Hoàng Trung Hiếu ở phường Bách Khoa, để xe máy tại nơi làm việc trên đường Tạ Quang Bửu cũng bị mất BKS 29T3 - 3167. Những BKS xe máy hay bị mất là các biển có số hiệu T, U. Qua điều tra của chúng tôi, hầu hết các BKS sau khi bị tháo trộm đều được tuồn về “chợ trời” và được bán lại cho chính chủ nhân của nó với giá cao. Nhiều người đã phải "ngậm ngùi" rút tiền ra mua lại biển số xe của mình.

Tìm hiểu thêm, sáng hôm sau chúng tôi đến “chợ trời” tìm mua lại BKS cho anh Nghĩa. “Chợ trời” từ lâu vẫn có tiếng là nơi tiêu thụ hàng không có nguồn gốc và cả đồ "chôm chỉa". Khu bán phụ tùng xe máy luôn nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Vừa bước chân vào khu vực này, chúng tôi đã bị một đám đông quây xung quanh lao nhao hỏi cần mua gì. Khi tôi nói bị mất biển số xe và muốn mua lại, tất cả đều nói họ có biển số xe của tôi và kéo tuột tôi về gian hàng của mình.

Tại sao chỉ có một tấm biển nhưng tất cả mấy người bán đều nhận là đang có trong tay? Chỉ 5 phút sau, thắc mắc của tôi đã được sáng tỏ. Một phụ nữ trung tuổi kéo tay tôi về gian hàng của chị ta và nói: "Đúng giá 600.000 đồng, không mặc cả. Nếu mua thì ngồi đây chờ tao, 15 phút sau có ngay. Mày mua của bọn kia đều phải qua một "cầu", đắt hơn mua của tao". Khi tôi chê đắt và bỏ đi, chị ta nói với theo: "Thôi cứ về chuẩn bị tiền đi, lên đây tao bớt cho mấy chục". Sang một hàng khác, một cậu choai choai bảo tôi đọc biển số xe. Rồi cậu ta rút trong túi quần ra một tờ giấy ghi chằng chịt các con số và nói: "Biển này "về" rồi đấy".

Khi tôi ngỏ ý sợ mua phải biển rởm, cậu ta khẳng định: "Đúng biển xịn luôn. Biển rởm thì ra Trần Nhật Duật, tội gì phải vào đây". Cậu ta còn giải thích thêm: "Chị mua biển T, biển U thì phải chấp nhận mua đắt, còn các biển L, M giá rẻ hơn". Cậu ta tiết lộ, thực chất các biển số xe sau khi bị ăn cắp đều được tập trung về một chủ, sau đó những người bán hàng sẽ được thông báo số biển, mỗi tấm biển bán sẽ được chia phần trăm hoa hồng. Người bị mất đến mua hầu hết đều mang tâm trạng ấm ức vì phải mua đồ ăn cắp, rành rành BKS là của mình mà vẫn phải bỏ tiền ra mua.

Có người đến hỏi mua BKS, khi cầm tấm biển của mình nhất định không chịu trả tiền đã bị dọa đánh. Giá của các tấm biển có số hiệu T, U thường được bán 500.000 - 600.000 đồng/biển, các biển L, M… rẻ hơn, khoảng 200.000 - 300.000 đồng/ biển. Biển T, biển U bán ở “chợ trời” có giá cao bởi đây là biển số của xe máy mua sau khi có quyết định dừng đăng ký xe gắn máy tại các quận nội thành. Để mua được một chiếc xe mới, người mua thường nhờ các chủ cửa hàng bán xe mua hộ tên đăng ký và tên chính chủ thường ở các huyện ngoại thành như Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì...

Người đứng hộ tên đăng ký và người mua xe thường không biết mặt nhau nên khi bị mất BKS rất khó tìm "chính chủ" để làm thủ tục xin cấp lại. Vì thế, hầu hết người bị mất BKS thường chọn giải pháp ra “chợ trời” mong mua lại được và thực tế họ đã tìm đúng địa chỉ. Anh Đức, người đã mua lại BKS 29T5 - 3909 cho biết: "Mất 500.000 đồng thì xót thật nhưng nếu mình không mua lại, chúng nó bán cho bọn xấu dùng biển của mình đi cướp giật thì rắc rối lắm".

Một số người vì ngại phải chờ đợi (thời gian cấp lại biển là 2 tháng) cũng đành chọn giải pháp mua lại trên. Trường hợp anh Nghĩa chúng tôi đã nêu ở đầu bài báo thì khác. Anh Nghĩa đã chọn cách ra phố Trần Nhật Duật dập lại tấm biển mới với giá 180.000 đồng. "Không thể mất thêm tiền cho bọn ăn cắp" là lý lẽ của anh. Nhưng dùng BKS kiểu anh Nghĩa lại sai luật, dù là bất đắc dĩ. Vậy có giải pháp nào để hạn chế tình trạng lấy cắp biển số xe? Để tháo một chiếc biển số ra khỏi xe không khó, người không chuyên nghiệp như tôi dùng một chiếc cờ lê nhỏ cũng chỉ mất 5 - 6 phút là xong.  

(Theo CAND)