Văn Quyến khai nhận phong bì chứa 23 triệu đồng
Các Website khác - 19/12/2005

(VietNamNet) – Vẫn chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nghi án vẫn đang được làm rõ dựa trên lời khai của các nhân chứng…

Ngày 19/12, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an (C14) tiếp tục làm việc với các cầu thủ Văn Quyến, Hải Lâm, Quốc Vượng, Văn Trương và một quan chức của VFF.

Trong buổi sáng đầu tuần, Văn Quyến được 2 điều tra viên trực tiếp thẩm vấn. Nguồn tin cho hay, Văn Quyến tỏ ra khá căng thẳng và mệt mỏi sau 5 ngày làm việc với cơ quan điều tra.

Soạn: AM 651411 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nếu mọi sự kiện đều trong tầm ngắm của báo chí như "nghi án bán độ", việc chống tiêu cực sẽ dễ dàng hơn. Ảnh: LTL

Tuy nhiên, tất cả lời khai của Văn Quyến vẫn chưa giúp cơ quan điều tra đưa ra những quyết định rõ ràng về nghi án bán độ. Vì vậy, Văn Quyến có thể tiếp tục ở lại cơ quan điều tra để làm việc cho đến khi sự vụ được sáng tỏ.
Văn Quyến đã khai nhận rằng trong chiếc phong bì mà cầu thủ này nhận được từ 2 người phụ nữ trên đường di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn tại TP.HCM có chứa 23 triệu đồng.

Quyến vẫn khẳng định rằng khoản tiền này là do mẹ của cô bạn gái cũ tặng cho chứ không phải tiền bán độ như một số thông tin đã đưa. Được biết, tình tiết này chính là cơ sở để cơ quan điều tra xem xét khả năng tống đạt quyết định khởi tố đối với Văn Quyến hay không.

Chưa có quyết định khởi tố

Đến cuối giờ chiều hôm qua xuất hiện một số thông tin cho rằng cơ quan điều tra đã hoàn tất thủ tục để trình Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê duyệt quyết định khởi tố đối với một số cầu thủ nằm trong nghi án bán độ, nhưng khi Thể thao VietNamNet liên lạc với chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ qua điện thoại vào lúc 22h20 tối qua thì ông Hỷ đã không thể xác nhận thông tin này.

Ông Hỷ nói: ''Trong ngày tôi có được nghe thông tin rằng cơ quan điều tra đang cân nhắc khả năng tống đạt quyết định khởi tố bị can với một số cầu thủ, nên tôi đã đề nghị với phía công an rằng khi nào có quyết định chính thức thì hãy thông báo cho tôi. Các anh bên đó đã nhận lời, nhưng cho tới lúc này (22h20' ngày 19/12), tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào''.

Hôm qua, cơ quan điều tra tiếp tục làm việc với các cầu thủ trong diện nghi vấn. Tuy nhiên, các phóng viên túc trực tại 2 trụ sở của C14 ở Hoàng Hoa Thám và Hồ Giám chỉ gặp Văn Trương và Quốc Vượng tới làm việc, còn 3 cầu thủ còn lại là Văn Quyến, Hải Lâm và Bật Hiếu thì không thấy xuất hiện. Tuy nhiên, trong lần hiếm hoi liên lạc được với Hải Lâm, hậu vệ này khẳng định với VietNamNet rằng anh không hề tố cáo đã bị Văn Quyến rủ bán độ.

Trong số 5 cầu thủ này, Văn Quyến là người duy nhất luôn có 2 cán bộ điều tra kèm sát nhất cử nhất động, và có thông tin cho biết, sau 5 ngày làm việc với cơ quan điều tra, Văn Quyến đã đổi khách sạn tới 3 lần. Trong khi đó, tiền vệ Quốc Anh, cầu thủ đầu tiên làm việc với C14 về nghi án bán độ, tiếp tục ra Hà Nội lần thứ 2.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet qua điện thoại, trợ lý HLV đội Đà Nẵng Phan Công Thìn khẳng định không phải Quốc Anh bị triệu tập mà cầu thủ này được mời ra để cung cấp thêm thông tin.

Lắng nghe ông Lê Thế Thọ

Trong một diễn biến khác liên quan tới nghi án bán độ, trong thời gian sớm nhất có thể, Thường trực LĐBĐ VN sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp và nội dung chủ yếu là lắng nghe PCT chuyên môn Lê Thế Thọ báo cáo lại toàn bộ thông tin về ĐT U-23 VN trong quá trình tập luyện và thi đấu tại SEA Games 23.

Soạn: AM 654175 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Văn Trương (trái) và trung tá Doãn Công Huân tại trụ sở Cơ quan điều tra. Ảnh: Hoàng Long

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi họp này, sáng qua, PCT Lê Thế Thọ đã cùng một số trợ lý trong BHL ĐT U-23 VN xem lại băng ghi hình một số trận đấu nghi vấn của ĐT ở SEA Games 23 vừa qua. Được biết, ngoài nghi án bán độ của một số tuyển thủ U-23 VN tại SEA Games, trong buổi họp này, Thường trực LĐBĐ VN còn xem xét một số vấn đề khác như công tác chuẩn bị cho mùa giải mới hoặc trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, nhưng nội dung chính yếu vẫn là phần trình bày của PCT Lê Thế Thọ.

Với tư cách là người phụ trách cao nhất về chuyên môn của LĐBĐ VN, PCT Lê Thế Thọ chịu trách nhiệm tổng hợp báo cáo của các trợ lý người Việt trong BHL ĐT U-23 và trình bày trước Thường trực. Cũng trong buổi họp này, PCT Lê Thế Thọ sẽ tường trình lại vụ việc trợ lý HLV Lê Thuỵ Hải có báo cáo trước trận gặp Myanmar rằng một nhóm cầu thủ chỉ muốn ĐT U-23 VN thắng Myanmar với cách biệt tỷ số tối thiểu.

Các tình tiết liên quan

Trong khi đó, văn phòng C14 ở phía Nam tiếp tục điều tra tung tích 2 người phụ nữ lạ mặt đã đưa phong bì cho Quyến ở TP.HCM. Đồng thời, làm rõ các mối quan hệ của Văn Quyến ở TP.HCM, đặc biệt là cô người yêu cũ của Quyến như cầu thủ này đã khai chung quanh chuyện nhận chiếc phong bì trên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất.

Cùng ngày, các cầu thủ Hải Lâm, Văn Trương và Quốc Vượng tiếp tục trả lời thẩm vấn các câu hỏi liên quan đến việc Tài Em, Tấn Tài nhận được lời mời mua bán độ.

Riêng Quốc Vượng, trong cuộc tiếp xúc với báo giới vào ngày 19/12, Vượng tiếp tục khẳng định mình không có liên quan đến nghi án.

Nguồn tin ở TP.HCM cho hay, có thể, cơ quan điều tra Bộ Công an (phía Nam) sẽ lật lại hồ sơ vụ nghi án bán độ trong bóng đá tại SEA Games 21, có liên quan đến một số quan chức trong ngành thể thao. Những cá nhân dính đến nghi án tại SEA Games 21 có mối quan hệ với Thắng “Tài dậu”, một tay giang hồ cộm cán ở phía Bắc đang bị truy nã.

Nếu nghi án bán độ tại SEA Games 21 được lật lại và sâu chuỗi với các diễn biến đang diễn ra chung quanh nghi án này, có thể, cơ quan điều tra sẽ có thêm những hướng khai thác mới, làm vụ việc nhanh sáng tỏ.

Tính đến nay, gần hết đội hình chính của đội tuyển U23 Việt Nam có mặt tại cơ quan điều tra, để hỗ trợ công tác làm sáng tỏ nghi án. Dự kiến, các cầu thủ còn lại sẽ được mời lên thẩm vấn trong những ngày tới.

Cơ quan điều tra và VFF đã xem lại băng ghi hình trận đấu Việt NamMyanmar, qua đó phân tích và xem xét lại các tình huống nghi vấn.

  • Nhóm phóng viên điều tra

Tin liên quan:

>> Làm rõ việc Văn Quyến nhận phong bì tại TP.HCM

>> Nghi án bán độ: Văn Quyến bị tạm giữ?

>> Nghi án bán độ: Phát hiện được chi tiết quan trọng?

>> Ngày mai, 4 cầu thủ U23 đến cơ quan điều tra

>> Nghi án bán độ: Thêm 5 người đến cơ quan điều tra

>> Triệu tập 4 cầu thủ U23 Việt Nam nghi bán độ

>> Từ nghi án bán độ, nhớ lại những chuyện tại Bacolod