Vì sao khiếu nại, tố cáo có xu hướng tăng?
Các Website khác - 07/09/2005
Theo bạn Quang Minh, những năm gần đây, khiếu nại, tố cáo diễn ra phức tạp và có xu hướng ngày càng tăng một phần là do phẩm chất của đội ngũ cán bộ xã, phường thiếu và yếu, xử lý mâu thuẫn, thắc mắc của dân thiếu triệt để và thấu đáo, làm cho người dân cảm thấy mình bị oan sai thua thiệt...
Phổ biến là khiếu nại, tố cáo về đất đai (chiếm 70%). Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên do hệ thống pháp luật, chính sách ở nước ta hiện nay còn thiếu, lại chưa đồng bộ nhất quán, chậm sửa đổi. Mặt khác, ở nhiều địa phương, năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ xã, phường thiếu và yếu, do vậy quá trình giải quyết vụ việc, xử lý mâu thuẫn, thắc mắc của dân thiếu triệt để và thấu đáo, làm cho người dân cảm thấy mình bị oan sai thua thiệt... cho nên đi khiếu nại, tố cáo. Có địa phương do không giải quyết dứt điểm, để mâu thuẫn kéo dài, trở thành điểm nóng phức tạp. Thực tế ở nông thôn, người dân phàn nàn về thái độ hách dịch, cửa quyền, quan liêu của đội ngũ cán bộ xã, phường là có cơ sở. Nhiều cán bộ xã, phường tự cho mình cái quyền ký giao đất mà thực chất là bán đất cho tư nhân, sử dụng đất sai mục đích..., thậm chí còn nhận hối lộ, thu hồi đất của dân cấp cho người khác một cách tùy tiện. Ðiển hình như trường hợp một chủ tịch phường thuộc quận lớn ở Hà Nội, khi ở cương vị lãnh đạo ông ta đã buôn bán đất làm giàu bất chính. Từ việc làm này đã gây cản trở cho công việc quy hoạch và giải phóng mặt bằng của thành phố, gây bất bình trong nhân dân. Hay có những vị cán bộ lãnh đạo phường, xã lợi dụng chức quyền lấn chiếm đất công, xây nhà trái phép. Rõ ràng khi cán bộ cơ sở sa sút về phẩm chất, đạo đức, lối sống, lại không chịu tu dưỡng, rèn luyện, thoát ly sự quản lý của tổ chức thì không thể có thái độ khách quan, trung thực, toàn tâm, toàn ý giải quyết vướng mắc của nhân dân. Ðã có trường hợp cán bộ xã lợi dụng sự thiếu chặt chẽ của luật pháp để cưỡng đoạt tài sản đất đai của công dân một cách thô bạo và trắng trợn. Lại không ít cán bộ cơ sở né tránh, đùn đẩy cho nhau giải quyết những khiếu nại, tố cáo, không quan tâm ý kiến và nguyện vọng chính đáng của công dân, thậm chí còn bao che cho nhau.

Ðể giải quyết cơ bản tình trạng khiếu nại, tố cáo và khiếu kiện đông người, Nhà nước cần từng bước hoàn chỉnh hệ thống pháp luật, những văn bản dưới luật, những hướng dẫn thi hành luật, nhất là chú trọng những bộ luật liên quan lợi ích thiết thực của đại đa số nhân dân. Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao trình độ về phẩm chất và năng lực cho cán bộ cơ sở xã, phường. Chấm dứt tình trạng cán bộ vi phạm kỷ luật ở nơi này, thì điều chuyển sang nơi khác giữ chức vụ cao hơn. Kiên quyết đưa ra khỏi tổ chức đảng những phần tử thoái hóa biến chất làm hại uy tín của Ðảng. Những nơi xảy ra mâu thuẫn nội bộ nhân dân hoặc có tình trạng khiếu nại, tố cáo thì cấp ủy và chính quyền địa phương phải giải quyết triệt để và coi đây là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên xử lý.

QUANG MINH