Việt kiều góp ý dự thảo Báo cáo chính trị
Các Website khác - 26/02/2006

Chống tham nhũng không chỉ nói mà phải làm và làm quyết liệt. Chính sách dành cho Việt kiều cần mở hơn và phải được thực thi chứ không chỉ thể hiện trên giấy. Đây là những ý kiến đóng góp cho dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng từ gần 100 kiều bào tham dự buổi hội thảo sáng 25/2 tại TP HCM.

Góp ý cho dự thảo, Giáo sư Tiến sĩ Đặng Lương Mô, kiều bào Nhật, nêu lên 3 vấn đề lớn: chống tham nhũng; đổi mới giáo dục và đào tạo; tam quyền phân lập. Theo giáo sư Mô, không thể phủ nhận những bước tiến tích cực của hoạt động kinh tế đối ngoại, hội nhập quốc tế, văn hóa xã hội... Việt Nam trong những năm qua. Công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền cũng có sự tiến bộ trên 3 lĩnh vực là lập pháp, hành pháp và tư pháp. Song, cũng không thể chối bỏ tình trạng tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn quá nghiêm trọng, dẫn đến đầu tư Nhà nước bị thất thoát, người dân bị nhũng nhiễu, lòng tin của người dân vì vậy giảm sút.

Hội thảo kiều bào góp ý dự thảo Báo cáo chính trị diễn ra sáng nay tại TP HCM. Ảnh: P.A.

Dự thảo Báo cáo chính trị nêu rõ, phải xử lý kiên quyết, nghiêm minh, kịp thời, công khai người tham nhũng bất kể ở chức vụ nào, đương chức hay đã nghỉ hưu, tịch thu, sung công tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng. Giáo sư Mô cho rằng pháp luật đã kiên quyết, nhưng "xin đừng nói suông để cho tham nhũng đâu lại hoàn đấy, mà phải mạnh tay trừng trị".

Giáo sư Mô cũng nhìn nhận nền giáo dục Việt Nam còn quá yếu kém, quá bất cập so với các nước trong khu vực, song không vì vậy mà mở cửa tràn lan cho các trường nước ngoài, mà phải có chọn lọc trường tầm cỡ để tránh tình trạng các trường đại học ma, đại học rởm "mang con bỏ chợ". Theo giáo sư, quan trọng là phải xem xét lý do tại sao "Bụt chùa nhà không thiêng". "Có phải tại ta chưa đầu tư đúng mức, chưa quan tâm đầy đủ chăng", ông đặt vấn đề.

Nhiều kiều bào cũng chia sẻ với giáo sư Mô về thực trạng tham nhũng trong quan chức nhà nước. Ông Hồng Lê Thọ, Việt kiều Nhật, bày tỏ sự lo lắng: "Các cơ quan chống tham nhũng đang bị vô hiệu hóa, cần phải tìm cho đúng nguyên nhân để giải quyết".

Mặt khác, để thu hút kiều bào đầu tư về nước, mang tri thức và các mối quan hệ ngoại giao về cùng góp phần phát triển kinh tế quốc gia, ông Thọ đề nghị dự thảo một lần nữa cụ thể hóa các chính sách đãi ngộ Việt kiều như lập cơ quan chuyên trách kiều bào theo cơ chế 1 cửa, thực hiện chính sách bình đẳng về mọi mặt.

Theo ông Thọ, dự thảo đã đưa ra những chính sách liên quan đến 3 triệu kiều bào ở nước ngoài như thu hút chuyên gia giỏi, xóa định kiến, công nhận kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Những nội dung này phù hợp với Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị ban hành năm 2004.

Tuy nhiên, ông Thọ bức xúc, Nghị quyết 36 đến nay vẫn chưa có những quy định cụ thể để thực hiện, hoặc chí ít là đưa ra một số biện pháp giải quyết những đòi hỏi bức xúc nhất như quy chế cấp visa, hồi hương, mua nhà đất. Mọi vướng mắc của Việt kiều vẫn chưa được tháo gỡ triệt để. Ông Thọ đề nghị, dự thảo nên đề ra chủ trương thực thi bằng được Nghị quyết 36, chứ không chỉ dừng lại ở lời kêu gọi.

Trao đổi với VnExpress, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Trần Quang Hoan ghi nhận những góp ý với nhiều trăn trở của đại diện kiều bào. Ông cũng cho rằng, việc lấy ý kiến của kiều bào cho dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng lần X đã trở thành một diễn đàn của người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời khuyến khích kiều bào tham gia góp ý. "Bà con có thể gửi thư, email trực tiếp cho chúng tôi. Ủy ban có trách nhiệm tập hợp, chọn lọc và phản ánh ý kiến kiều bào vào dự thảo báo cáo", ông Hoan cho biết.

Phan Anh