Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi
Các Website khác - 05/10/2005
Bên lề Ðại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII đang diễn ra tại Hà Nội, phóng viên báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư, Tiến sĩ Evgeny Georgyevits Aresev, Anh hùng Lao động Việt Nam, nguyên Ủy viên Hội đồng Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt-Xô (Vietsovpetro), đại biểu dự đại hội.

Ông E.G.Aresev tâm sự: Tôi đã gắn bó với Việt Nam từ năm 1979 khi được cử làm việc với đoàn sinh viên thực tập chuyên ngành dầu khí của Việt Nam sang Nga học tập. Tôi đã từng làm Phó Giám đốc Viện Dầu khí Sakhalin (LB Nga), nơi chuyên đào tạo các chuyên gia Việt Nam. Tại đây có hơn 300 chuyên gia Việt Nam tốt nghiệp các khóa đào tạo về chuyên ngành dầu khí. Sau này khi tôi trở thành Giám đốc Viện Nghiên cứu dầu khí Vietsovpetro của Việt Nam, các chuyên gia Việt Nam nói trên đã trở thành những người đóng góp đắc lực cho những thành công của Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí. Tôi đã có quá trình công tác hơn năm năm tại Vietsovpetro ở Vũng Tàu. Trong thời gian này, xí nghiệp đã hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Thành tích này đạt được là nhờ sự cố gắng làm việc tích cực của từng cá nhân và cả tập thể những người lao động trong xí nghiệp và nhờ việc khám phá những mỏ dầu khí quý giá. Việc khám phá mỏ móng đá Gra-nít Bạch Hổ vào năm 1988 đã cho phép xí nghiệp khai thác đến 150 triệu tấn dầu và tiếp tục khai thác hơn 10 triệu tấn dầu mỗi năm.

Năm 1992, tại Moscow, tôi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty dầu khí Zarubezhniev của LB Nga. Ðồng thời, tôi còn đặc trách các dự án về Việt Nam đến năm 2005. Từ năm nay tôi chuyển sang giảng dạy tại Trường Ðại học Dầu khí quốc gia Nga mang tên Gúp-kin. Hiện tôi là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học và là Viện sĩ Viện Khoa học tự nhiên Nga. Năm 2001, tôi được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ngoài ra tôi còn được trao tặng nhiều huân chương khác của Việt Nam và LB Nga.

Trong thời gian công tác tại Viện Nghiên cứu dầu khí Vietsovpetro, tôi đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau và đảm nhiệm mọi công việc thiết kế công trình dầu khí, thực hiện việc tìm kiếm và khai phá mỏ địa chất cho tới việc đào giếng và khai thác mỏ dầu. Bí quyết sự thành công của chúng tôi là các kết quả nghiên cứu được ứng dụng ngay trong quá trình sản xuất.

Tôi cho rằng Vietsovpetro từ nhiều năm nay là Xí nghiệp đi đầu trong lĩnh vực khai thác dầu khí ở Việt Nam với cơ sở vật chất tốt và công nghệ cao. Hơn thế nữa, Vietsovpetro còn chiếm một trong những vị trí hàng đầu trên thế giới theo các chỉ số kinh tế trong lĩnh vực này. Ðương nhiên nhờ hoạt động đạt hiệu quả cao của doanh nghiệp, cả Việt Nam và LB Nga đều thu được doanh thu lớn từ dự án này. Trong đó, phía Nga thu được từ 500 đến 600 triệu USD/năm và Việt Nam thu được 1,5 - 2 tỷ USD/năm. Kết quả này cho thấy đây là một dự án thành công trên thế giới. Những thành tích trên chỉ có thể đạt được thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, nhờ sự tôn trọng lẫn nhau và tình hữu nghị vốn có giữa hai nước.

Ông E.G.Aresev thổ lộ: Ðối với tôi, Việt Nam đến nay và mãi mãi sẽ vẫn là quê hương thứ hai của mình. Tại đây chúng tôi không chỉ hiến dâng kiến thức mà cả trái tim mình. Tại buổi trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong bầu không khí trang trọng, tôi nói với bà Nguyễn Thị Bình rằng, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi và bà đối với tôi như người mẹ của mình.

Vợ chồng tôi đã đến rất nhiều nước trên thế giới, nhưng không có nước nào để lại cho chúng tôi những ấn tượng và cảm xúc đặc biệt như khi đến Việt Nam. Lần nào cũng vậy, đến Việt Nam, tôi có cảm giác như được trở về nhà. Tôi rất vui mừng và tự hào khi biết rằng trong thành quả của công cuộc đổi mới ở Việt Nam và trong sự phồn vinh của nhân dân Việt Nam ngày nay có sự góp sức nhỏ bé của chúng tôi, những người đã kề vai sát cánh bên các đồng nghiệp Việt Nam vì sự nghiệp phát triển ngành dầu khí của Việt Nam.

ÐIỀN TÂM