VTV4, nhịp cầu nối những tấm lòng yêu quê hương
Các Website khác - 07/09/2005
Với mong muốn cháy bỏng được góp phần vào sự nghiệp Ðại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam, bảy năm qua, chuyên mục "Gặp gỡ với khán giả VTV4" đã có nhiều nỗ lực nhằm kịp thời đưa những thông tin về hoạt động hướng về quê hương đất nước của cộng đồng người Việt ở nước ngoài ; đồng thời thông báo về chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước đến kiều bào ta đang sinh sống khắp nơi trên thế giới...
Ðều đặn trong bảy năm qua, vào 0 giờ 35 phút ngày chủ nhật và thứ năm, trên kênh VTV4 ở khu vực châu Âu, Á, Phi và 8 giờ 35 phút ở khu vực Bắc Mỹ, Caribbe, những thông tin về hoạt động hướng về đất nước quê hương của cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới và những giải đáp, thông báo về chủ trương chính sách liên quan kiều bào, được phát sóng trong chuyên mục "Gặp gỡ với khán giả VTV4".

Những hình ảnh xúc động về cụ bà Nguyễn Thị Toái 90 tuổi, người Việt ở Thái-lan, chắt chiu gần cả cuộc đời để dành tiền ủng hộ trẻ em ở tỉnh Quảng Bình xây một ngôi trường tiểu học, hay người Việt ở Canada, Hoa Kỳ, LB Nga, CH Czech, Ba Lan, Vương quốc Anh, CH Pháp... đoàn kết giúp nhau xây dựng cuộc sống, hướng về quê hương bằng những chương trình đầu tư bài bản... Và những hình ảnh, thông qua phần "tin cộng đồng" trong chuyên mục "Gặp gỡ với khán giả VTV4", đã trở thành những bài học kinh nghiệm, là sự khích lệ các phong trào thi đua hướng về Tổ quốc của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Nhân dịp kỷ niệm bảy năm ngày phát sóng chuyên mục "Gặp gỡ với khán giả VTV4", từ Prague, ngày 12-4-2005, Hội người Việt Nam tại CH Czech gửi về Ban biên tập lời chúc mừng, có đoạn: "Chúng tôi rất vui mừng là sự cố gắng phấn đấu và thành công của chất lượng chương trình "Gặp gỡ với khán giả" ngày càng được nâng cao và là một chương trình thu hút được nhiều khán giả đón xem. Qua đó, chúng tôi được biết thêm nhiều thông tin về hoạt động của cộng đồng để học hỏi kinh nghiệm trong công tác xây dựng cộng đồng. Hơn nữa, chuyên mục đã trở thành diễn đàn phản ánh các đề nghị cá nhân của các thành viên trong cộng đồng cũng như giải đáp chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước ta".

Trên trang nhất diễn đàn Tin tức Việt - Ðức đăng lời chúc mừng của khán giả nhân dịp chuyên mục "Gặp gỡ với khán giả VTV4" tròn bảy tuổi có đoạn: "Những phóng sự, bài viết về cộng đồng ở Ðan Mạch, CHLB Ðức, Hungary, Canada, Hoa Kỳ, v.v. đặc biệt là phóng sự bà con Vancouver ủng hộ Quảng Ninh gần 300 triệu đồng thiết bị y tế và người Việt ở San Francisco ủng hộ 100 triệu đồng đêm nhạc "Cho em mầu hoa phượng" ở Hải Phòng, hay người Việt ở LB Nga ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đã làm cho người Việt Nam ở nước ngoài xích lại gần nhau hơn, hiểu biết về nhau và thi đua với nhau cùng hướng về đất Mẹ bằng những tình yêu thương mang đậm truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam".

Từ Italy và Hoa Kỳ, diễn đàn "Những người yêu Việt Nam", diễn đàn "Dành cho người yêu thích VTV4" viết: "Trong thời gian qua chuyên mục "Gặp gỡ với khán giả VTV4" đã đem đến cho khán giả VTV4 ở nước ngoài những thông tin rất hữu ích về quê hương, những hình ảnh sinh hoạt của cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống và học tập ở nhiều quốc gia trên thế giới, trả lời những ý kiến, giải đáp những thắc mắc của khán giả liên quan đến Việt Nam...". Chúc chuyên mục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong những năm kế tiếp, mãi mãi là chiếc cầu nối của người Việt xa xứ với quê hương.

Từ những nỗ lực với mong muốn cháy bỏng được góp phần vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam, tập thể cán bộ, biên tập, phóng viên chuyên mục "Gặp gỡ với khán giả VTV4" đã vượt qua chặng đường đầu. Chuyên mục "Gặp gỡ với khán giả VTV4" đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao Việt Nam về những đóng góp cho công tác vận động kiều bào hướng về đất nước và Bằng khen của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

TRẦN TRUNG