Ngủ riêng càng yêu nhau?
Các Website khác - 11/02/2009
 Nếu bạn thật sự yêu người bạn đời của mình thì bạn bắt buộc phải nằm cùng giường với với anh ấy/cô ấy hàng đêm và trong suốt quãng đời còn lại? Sự thật thú vị là khá nhiều người không hoàn toàn nghĩ như vậy

Hannah – bà nội trợ người Anh là một ví dụ. Cô và John lấy nhau đã được 6 năm và từ 3 năm trước, cứ khoảng 1 tuần thì họ lại có một ngày không ngủ cùng nhau, dù đều ở nhà cả. “Phần lớn thời gian chúng tôi chia sẻ giấc ngủ cùng nhau, nhưng thỉnh thoảng chúng tôi vẫn có một đêm ngủ riêng khi một trong hai chúng tôi thấy người kia cần một giấc ngủ đầy đặn”.

Hannah còn nghĩ rằng ngủ riêng khiến vợ chồng cô giữ gìn mối quan hệ hạnh phúc. “Vì đôi lúc, khi hục hoặc nhau điều gì, cãi vã nẩy sinh và khi đó, cảm giác mệt mỏi xâm chiếm khiến chúng tôi không đi vào giấc ngủ như ý được. Với việc tạm thời mỗi người ngủ một giường sẽ giúp tôi và anh ấy ngủ ngon hơn mà cả hai vẫn vui vẻ”.

Bạn nên biết rằng việc ngủ riêng sẽ không hề ảnh hưởng đến đời sống gối chăn của bạn. “Ngủ đủ để tốt cho sức khoẻ, nó sẽ giúp bạn có được nhiều cảm xúc hơn khi gần gũi người bạn đời của mình.

Ngược lại nếu cứ cố ngủ cạnh nhau và làm “chuyện đó” khi bạn thấy cần ngủ, và không mấy hào hứng, thì rất có thể bạn sẽ chán, Hannah chia sẻ.

Không phải là trượt dốc

Đa phần hiện nay các cặp đôi vẫn chia sẻ căn phòng hạnh phúc và một chiếc giường hạnh phúc. Việc ngủ riêng hầu như khiến mọi người nghĩ như một dấu hiệu trượt dốc của mối quan hệ.

Tuy nhiên, triệu chứng mất ngủ xuất hiện quá nhiều khiến các nhà khoa học nghĩ, các đôi vợ chồng nên nghĩ lại việc ngủ cùng nhau 365 ngày/ 1 năm. Theo nhóm nghiên cứu bệnh lý giấc ngủ của ĐH Loughbough, Anh thì bệnh mất ngủ mà 1/3 người trưởng thành ở Anh mắc phải chủ yếu là do tâm lý gây nên.

Hiệp hội nghiên cứu giấc ngủ mới đây thực hiện một cuộc phỏng vấn các cặp tình nhân về thói quen ban đêm của họ. 1/2 trong số họ thừa nhận về việc ngủ riêng như /một điều rất bình thường. Có hơn 6.000 đề tài về vấn đề giấc ngủ trên website nổi tiếng mumsnet.com, phần lớn thành viên trong số đó là các ông bố bà mẹ than phiền về việc con cái ồn ào làm họ không thể ngủ được.

Một bà mẹ 3 con chia sẻ: “sau khi chúng nhảy nhót trên giường của chúng tôi đến mệt nghỉ và ngủ thiếp đi, tôi đưa chúng về phòng và rồi quay lại đi ngủ. Dư âm của mấy phút trước làm đầu tôi hầu như quay cuồng. Chồng tôi gợi ý làm cho bọn trẻ một giường ngủ tạm thời ngoài phòng khách và tôi sẽ qua phòng của chúng ngủ. Và cứ thế, việc đó đã giúp tôi cải thiện được giấc ngủ của mình”. Khá nhiều người khác cũng có cùng chia sẻ như vậy. Đa phần họ tách nhau ra lúc nửa đêm, và thường may mắn có giấc ngủ ngon đến sáng.

Các ứng xử mới cho cuộc sống hiện đại

Cuộc sống hiện đại đôi khi đòi hỏi chúgn ta những cách ứng xử mới. Việc ngủ riêng này cũng vậy, và hoàn toàn nên được chấp nhận một cách cởi mở. Áp lực công việc khiến chúng ta không thể nơi suy nghĩ về chúng. Ca sĩ Madona gần đây cũng thừa nhận, cô và chồng cũ GuyRichie đã từng để điện thoại liên tục dưới gối để giải quyết công việc kịp thời bất cứ lúc nào.

Tiểu thuyết Bonnie Greer cũng từng tiết lộ: “Tôi có hai giường ngủ, một giường chia sẻ với chồng, và một giường chia sẻ với những cuốn sách”. Nghệ sĩ Marc Quinn và vợ là Georgia Byng chia sẻ về phòng đôi đặc biệt của họ: “nó là thiết kế của hãng đồ nội thất gia đình North London với một bức tường di động và có thể di động. Chúng tôi có thể thay đổi ý định có ngủ chung hay không bất cứ lúc nào. Việc “nhảy” từ phòng nọ sang phòng kia rất tiện lợi và thường xuyên. Ngoài ra, nó giúp tôi được lựa chọn giờ đi ngủ mà không quá phụ thuộc vào bạn đời của mình”.

Không chủ động giải quyết vấn đề giấc ngủ, bạn dễ dàng gây ra những khó chịu vô cớ trong mối quan hệ của mình. Chuyên gia tư vấn lĩnh vực này Denise Knowls cho biết: Mọi người nói về chuyện phòng riêng – ngủ riêng chỉ như chuyện đùa, nhưng nếu một người có giấc ngủ ngắt quãng, thức dậy nhiều lần vào ban đêm và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của cả ngày hôm sau thì điều họ nhất thiết nên làm là nói “Anh yêu, em cần một giấc ngủ ngon và tốt hơn hết là em sẽ qua bên phòng bên kia chợp mắt một lúc nhé!”, đừng đằng thẳng mà quát lên: “Em không muốn ngủ ở đây cùng anh chút nào cả!”. Đa phần mọi người tưởng tượng ngủ riêng là sự huỷ hoại mối quan hệ ấm nồng của lứa đôi, trong trường hợp này không hẳn thế chút nào. Denise đặc biệt khuyên các bạn nên nhìn nhận việc này thoáng nên.

Giải pháp cho nhiều tình huống khó xử

Chuyên gia điều hoà các mối quan hệ Francine Kaye khuyên rằng, chừng nào bạn còn cởi mở về các vấn đề của mình, thoải mái chia sẻ những điều bạn muốn, chừng đó việc ngủ riêng sẽ không thể là sự bắt đầu cho một tình yêu sắp kết thúc. Chẳng những đời sống tình dục của bạn sẽ không mất đi sự nồng nhiệt, mà thay vì thế, bạn rất có thể trở nên hoàn hứng hơn, sáng tạo hơn.

Phòng riêng còn là giải pháp thiết yếu cho nhiều đôi lứa, khi một người uống rượu quá say và gáy cả đêm, còn một người thì ho liên hồi – GS Kevin Morgan từ Hiệp hội nghiên cứu giấc ngủ thuộc ĐH Loughmorough nói: Thậm chí, phòng riêng còn là giải pháp tối ưu tránh cho sự cãi vã, khó chịu có thể xảy ra. Ngủ cùng nhau chỉ là một trong rất nhiều lựa chọn của bạn. Xử lý linh hoạt giấc ngủ cuãng là một trong những kỹ năng giữ gìn mối quan hệ giữa hai người. Nhiều khi không nhất thiết phải là phòng riêng, bạn có thể nghĩ đến một phòng ngủ hai giường, hay một cái giường đôi thật rộng... Hannah nói rằng cô cảm thấy mình trở nên mới mẻ hơn nhiều khi bắt đầu thỉnh thoảng ngủ riêng.

GS Morgan nhấn mạnh, thật không thực tế khi nghĩ rằng những cặp đôi đã có mối quan hệ lâu dài lúc nào cũng phải ngủ cùng nhau. Nếu bạn ở độ tuổi dưới 30, bạn dễ dàng có tiếng nói chung về giấc ngủ với bạn đời. Nhưng khi bạn nhiều tuổi hơn, chuyện đó không còn dễ dàng nữa. Và khi nhịp sinh học hay thói quen sinh hoạt của bạn bị thay đổi quá nhiều, bạn sẽ có xu hướng tiếp tục gây khó chịu cho người khác.

Đối với Hannah, cô thừa nhận chuyện ngủ riêng của mình và coi đó là biện pháp tuyệt vời giữ gìn tình yêu.

“Trong một thời gian dài, tôi cảm thấy xấu hổ và che dấu chuyện này. Nhưng giờ, khi biết được khá nhiều đôi cũng ở trong hoàn cảnh tương tự tôi hoàn toàn tự tin là chúng tôi hạnh phúc, và bình thường. Ban nên hiểu bản thân mình cần gì và đáp ứng nó, đó cũng là cách bạn xây dựng mối quan hệ bền vững với người yêu dấu của mình”.

Ngủ riêng là hoàn toàn bình thường khi:

+ “Đối tác” ngủ gáy như công nông.

+ Số lần ngủ chung vẫn nhiều hơn số lần ngủ riêng.

+ Bạn cần đọc nốt một cuốn sách rất hay.

+ Anh ấy uống rượu say bí tỉ.

Ngủ riêng là dấu hiệu

“Cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” khi:

+ Một trong hai người cảm thấy mình bị “ chối bỏ”.

+ Một người nài nỉ để vợ/chồng đồng ý ngủ riêng.

+ Bạn phân vân có nên tối nào cũng ngủ riêng hay không.

+ Bạn không nhớ anh ấy một chút nào.

+ Bạn thật sự không muốn gần gũi

Theo Phununet