Hàng loạt vi phạm trong tuyển sinh đại học
Các Website khác - 03/03/2006
Thí sinh dự thi đại học. Ảnh: A.T.

Theo nguồn tin của VnExpress, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có bản báo cáo lãnh đạo Bộ về các sai phạm trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ 2005. Ngoài các mánh gian lận của thí sinh, báo cáo cũng đề cập đến những sai phạm liên quan đến cán bộ giáo dục như chấm thi ẩu, tuyển sinh dưới điểm sàn.

Ngay sau khi kết thúc 2 đợt thi năm 2005, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo nhanh về tình hình thi tuyển. Tuy nhiên, bản báo cáo lúc đó chỉ dừng ở thống kê chung chung và chủ yếu tập trung vào vi phạm trong phòng thi. Những sai phạm trong công tác chấm thi; xét tuyển nguyện vọng 2, 3; hậu kiểm thí sinh trúng tuyển chưa được đề cập đến.

Trong bản báo cáo mới nhất dài 13 trang gửi lãnh đạo Bộ GD&ĐT, thanh tra đã chỉ đích danh các trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, trong khi số thí sinh bị kỷ luật giảm mạnh thì cán bộ bị xử lý kỷ luật tăng 16 trường hợp so với mùa thi trước.

Thí sinh dưới điểm sàn vẫn trúng tuyển

Tại ĐH dân lập Bình Dương, ĐH dân lập Cửu Long, qua kiểm tra xác suất, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng chục thí sinh có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm sàn. Trong đó, riêng ĐH dân lập Bình Dương đã có 12 trường hợp. Đáng chú ý hầu hết những trường tuyển vượt chỉ tiêu nhiều lại rơi vào khối dân lập. Cụ thể ĐH dân lập Quản lý Kinh doanh vượt 288 chỉ tiêu, dân lập Lương Thế Vinh tuyển vượt 280, Mở Bán công vượt 234 chỉ tiêu.

Kết quả "hậu kiểm" thí sinh trúng tuyển cũng cho thấy nhiều vi phạm, đặc biệt là khâu thu nhận, quản lý hồ sơ. Lo sợ thí sinh ảo, nhiều trường cứ có thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi có điểm sàn trở lên coi như trúng tuyển dẫn đến tình trạng có ngành quá đông, có ngành lại không có sinh viên.

Tại ĐH dân lập Đông Dô và dân lập Cửu Long, hồ sơ nhập học của sinh viên thiếu học bạ, văn bằng chứng nhận kết quả tốt nghiệp THPT. Khi thu nhận hồ sơ trúng tuyển, nhiều trường muốn giữ học sinh nên đã giữ bản chính bằng tốt nghiệp, học bạ (theo điều 35 Quy chế tuyển sinh, trường chỉ được thu bản photocopy đã đối chiếu với bản chính).

Đến cuối năm 2005, CĐ tư thục Thành Đô vẫn chưa thực hiện kiểm tra, đối chiếu kết quả thi của số thí sinh trúng tuyển.

Chấm thi ẩu: Không hiếm!

Quy chế tuyển sinh quy định việc chấm thi phải đảm bảo quy trình hai vòng độc lập. Thế nhưng trong kỳ thi năm 2005, tại ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, thanh tra đã phát hiện hiện tượng cán bộ chấm thi lần 1 và lần 2 ngồi lẫn trong cùng một phòng. Thậm chí còn có cán bộ chấm thi lần 1 đánh dấu hoặc cho điểm trực tiếp vào bài thi như ĐH Luật TP HCM, Thủy lợi, dân lập Phương Đông, ĐH Huế...

Trong túi 2 môn Văn khối D do ĐH Thái Nguyên chấm giúp Học viện Cảnh sát, thanh tra đã phát hiện một số giám khảo vừa chấm lần 1, vừa chấm lần 2 cho cùng một túi bài. Cụ thể, cán bộ H.Đ. chấm 18 bài vòng 1 và 14 bài vòng 2; cán bộ N.T.T. chấm 6 bài vòng 1 và 17 bài vòng 2.

Tình trạng cán bộ chấm thi quy tròn điểm, thay phiếu chấm hoặc sửa điểm trên phiếu tùy tiện cũng khá phổ biến. Thậm chí, có trường không tổ chức chấm lần 3 những bài bị lệch điểm giữa hai lần chấm theo quy định. Cụ thể tại ĐH Tây Nguyên khi kiểm tra môn Địa lý, trong 19 bài có tới 14 bài lệch từ 0,5 đến 1 điểm; 5 bài lệch trên 1 điểm. Môn Văn túi có 137 bài thì có 6 bài lệch trên 2 điểm...

Mất bài thi vì... giám thị

Mặc dù đã có tiến bộ, khâu coi thi trong mùa kỳ tuyển sinh ĐH năm 2005 vẫn có hàng loạt trường hợp vi phạm quy chế. Một số hội đồng tuyển sinh chưa coi trọng công tác phổ biến quy chế tuyển sinh cho giám thị, dẫn đến tình trạng cả hai cán bộ coi thi cùng ký trước giấy thi và giấy nháp cho thí sinh. Tại ĐH Quốc gia TP HCM, giám thị coi thi vẫn sử dụng điện thoại di động.

Do không thực hiện đúng quy trình thu bài, tại CĐ Xây dựng số 2, giám thị đã để mất bài của thí sinh. Tại ĐH Quy Nhơn, có cán bộ coi thi cho thí sinh được nộp giấy nháp kèm theo bài thi. Theo quy chế trước đây, một số hành vi như làm mất bài thi của thí sinh chỉ bị kỷ luật ở mức cảnh cáo nhưng với quy chế mới, giám thị sẽ bị buộc thôi việc hoặc truy tố trước pháp luật.

Khâu đề thi cũng có nhiều chuyện bi hài. Tại ĐH Luật Hà Nội, trong đợt thi thứ 2 có một túi đề thi ngoài phong bì ghi đề Toán khối A nhưng ruột lại là Toán khối D1. Tại ĐH dân lậpThăng Long cũng có hiện tượng ngoài bì ghi đề Ngoại ngữ khối D1, D3 nhưng ruột chỉ có đề thi khối D1...

Việt Anh

Ý kiến của bạn: