Mần răng đây?!
Các Website khác - 13/09/2005

Mần răng đây?!

TT - Buổi học đầu tiên của bé mới vào lớp 1 ở nhiều trường thuộc tỉnh Quảng Nam bắt đầu bằng một cuộc kiểm tra việc... học của các bé mà các thầy cô giáo gọi một cách mỹ miều là “kiểm tra chất lượng đầu năm học”.

Nhiều phụ huynh tỏ ra khá tin tưởng với vốn kiến thức ba năm ở trường mẫu giáo mà các bé đã học, ít ra cũng viết được chữ a, b, c... Nhiều bé tự tin vào lớp 1 khi đã biết đọc biết viết cả tên mình lên tập vở, chắc chắn buổi kiểm tra chất lượng đầu năm sẽ làm các cô giáo ngạc nhiên về những “thần đồng” trong tương lai.

Thế nhưng buổi học đầu tiên tại một trường nọ với bài kiểm tra chất lượng đầu năm học đã làm nhiều bé bật khóc. Khi các bé nghe cô giáo bắt đầu bài kiểm tra: “Nào, các bé bắt đầu viết nhé! “Trường em”, “con thỏ trắng”, “cá trê”, “tiên học lễ...” nhiều bé chỉ biết cắn bút, mắt nhìn ngơ ngác. Cô giáo tiếp tục: “phở bò”, “thợ mỏ”, “con bò”... Dường như quá tin tưởng vào năng lực của học trò, cô giáo vẫn thao thao đọc theo từng nhịp. Một số bé hí hoáy cắm đầu ngồi viết, còn lại hầu như ngơ ngác và phía dưới lớp nhiều bé bắt đầu bật khóc thút thít.

“Viết không được hả con?” - một phụ huynh đứng bên ngoài nóng ruột thò đầu vào cửa sổ hỏi và động viên các bé đang ngồi khóc. Còn cô giáo thì buông một câu: “Sao các em không viết chữ nào hết vậy?” rồi lắc đầu, thở dài: “Kiểu này không biết mần răng mà dạy đây?”.

Buổi học đầu tiên của các bé mới vào lớp 1 bắt đầu khổ sở như thế. Có lẽ ký ức của các bé sẽ mãi mãi không bao giờ quên buổi học đầu tiên này!

HOÀI NHÂN