"Quản lý du học tự túc còn mới quá!"
Các Website khác - 09/09/2005

(VietNamNet) - "Nếu HS du học theo con đường từ Bộ GD - ĐT thì Bộ sẽ có trách nhiệm đến nơi, đến chốn. Còn du học tự túc mà rơi vào cảnh "điêu đứng" do

Soạn: AM 543133 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD - ĐT), Nguyễn Văn Khôi. (Ảnh H.N)

- Thưa ông, các trung tâm (TT) giới thiệu du học phải có trách nhiệm giải quyết khi sự cố xảy ra. Nhưng vấn đề đặt ra ngay từ đầu là TT đã không có trách nhiệm trong việc tư vấn cho HS. Về phía cơ quan quản lý có ý kiến thế nào?

Về du học tự túc, những người đi học phải có trách nhiệm khi đặt bút ký vào hợp đồng đào tạo.

Những việc như thế này Bộ GD-ĐT không giải quyết được vì Bộ có tư vấn du học cho những học sinh đó đâu. Bộ chỉ ban hành chủ trương, còn những người thực hiện ở bên dưới và những người tham gia vào hoạt động này thì họ phải tự tìm kiếm thông tin.

- Chỉ có 7 LHS du học Singapore thông qua TT SEAMEO. Vậy những SV khác du học qua con đường tư vấn của những TT khác giới thiệu đang điêu đứng ở Singapore thì sẽ giải quyết thế nào?

Cho đến bây giờ, chúng tôi chưa nhận được thông tin gì thêm. Chúng tôi cũng không biết rằng có bao nhiêu LHS đang học bên kia vì không bao giờ người ta báo cáo. Tại sao như thế, vì cơ chế quản lý của mình bây giờ không chặt. 

Lẽ ra, các TT tư vấn du học khi được đi vào hoạt động thì phải có trách nhiệm báo cáo với cơ sở quản lý. Mà bây giờ, Chính phủ đã giao cho các Sở GD - ĐT là nơi quản lý các TT tư vấn du học "mọc" tại địa phương.

- Sau vụ việc đặt ra, Bộ GD - ĐT có đặt vấn đề sẽ ban hành một chỉ đạo cụ thể hơn đối với các Sở trong việc kiểm soát các hoạt động của các TT vấn du học?

Nghị định 166 ban hành cuối năm 2004 về quản lý học sinh VN ở nước ngoài đang được chúng tôi hướng dẫn các Sở triển khai, nhưng chưa hoàn thiện. Vì vấn đề này hoàn toàn mới, nên chúng tôi không đủ thời gian để hướng dẫn các Sở được.

Có một cái khó hiện nay là nhu cầu học lớn và thông tin để người dân tiếp cập thì lại không tiếp cận được. Khi mọi người đến hỏi tôi về du học Singapore và tôi đã hướng dẫn: Singapore có duy nhất 3 trường ĐH đó là trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Singapore và trường ĐH Quản lý Singapore. Ba trường này nằm trong hệ thống có quan hệ GD đối với Nhà nước Việt Nam. 

Để chấn chỉnh việc này, các Sở GD - ĐT và UBND các tỉnh, TP phải có trách nhiệm cao hơn nữa trong quản lý hoạt động của những TT tư vấn du học tự túc tại Việt Nam. 

- Để không gây hoang mang cho phụ huynh có con đang điêu đứng ở Singapore, ông có thể cho họ một hướng giải quyết?

Việc AIT giải thể đó là quyết định của Chính phủ Singapore. Đối với những LHS du học bằng con đường Bộ GD - ĐT thì Bộ sẽ có trách nhiệm giải quyết đến nơi đến chốn. Còn việc LHS du học bằng con đường tự túc thông qua các TT tư vấn  thì căn cứ vào các hợp đồng mà các gia đình và SV đã cam kết với TT để tìm hướng xử lý phù hợp...

- Xin cảm ơn ông!

  • Kiều Oanh (ghi)