“Sẽ chuyển đổi cho SV một cách gọn nhẹ nhất”
Các Website khác - 09/09/2005

(VietNamNet) - Việc đóng cửa Học viện AIT Unicampus đã làm cho hơn 80 du học sinh Việt Nam và phụ huynh có con theo học hoang mang. VietNamNet đã gặp gỡ và trao đổi với ông Đỗ Huy Thịnh - Giám đốc Trung tâm SEAMEO tại Việt Nam – 1 trong những đơn vị tư vấn đưa học sinh sang AIT. 

Soạn: AM 543061 gửi đến 996 để nhận ảnh này
GĐ Trung tâm SEAMEO tại Việt Nam Đỗ Huy Thịnh: Chúng tôi làm việc với trường liên quan để hỗ trợ các công việc cần thiết để việc chuyển tiếp của SV gọn nhẹ, không mất thời gian. (Ảnh Cam Lu).

Ông Thịnh cho  biết: AIT Unicampus trực thuộc tập đoàn SYSCOM, có nhiều ngành nghề như đầu tư, du lịch, chứng khoán và giáo dục.

 

Từ năm 1998, tập đoàn đã hợp tác với SEAMEO Việt Nam để tổ chức tư vấn và giới thiệu du học. Cuối tháng 4/2005, trung tâm có làm hồ sơ cho 7 SV đi học tại AIT; trong đó, có 2 thạc sĩ; 4 trường hợp học chương trình diploma, 1 em đi học chương trình cử nhân.

 

- SEAMEO biết AIT đóng cửa từ bao giờ và có động thái gì sau việc này? 

Chúng tôi biết thông tin này vào cuối tháng 8/2005. Singapore đề ra luật mới trong việc bảo vệ quyền lợi của SV du học (case-trust) và nâng cao chất lượng (SQC). Bộ Giáo dục Singapore kiểm tra và yêu cầu các trường đào tạo tư nhân phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Theo chủ tịch tập đoàn SYSCOM, do không muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực giáo dục trong khi việc nâng cao chất lượng đòi hỏi nhiều công sức và tài chính, nên cuối tháng 8/2005, lãnh đạo tập đoàn quyết định đóng cửa nhà trường. 

Khi nghe thông tin này, tôi liên hệ ngay với thành viên Hội đồng quản trị, bà Angela Ow, Vụ  trưởng Vụ Đào tạo và Phát triển Bộ GD-ĐT Singapore, đồng thời là thành viên Singapore trong Hội đồng quản trị của Trung tâm SEAMEO Việt Nam để kiểm tra thông tin và trao đổi về hướng giải quyết.

 

Chiều 4/9, trung tâm cử ngay bà Lê Thùy Dương, chuyên viên tư vấn thuộc phòng du học bay sang Singapore để tiếp xúc với từng SV.

 

Theo công văn số 0212 của Trung tâm SEAMEO tại Việt Nam gửi Bộ GD-ĐT chiều nay (9/9), trong 7 trường hợp, ngoài 2 trường hợp đã sắp sửa hoàn tất chương trình thạc sĩ, 5 trường hợp còn lại đã chuyển sang trường Inormatics.

Ngày mai, 10/9, quyền trưởng phòng Du học sẽ bay sang Singapore tiếp xúc với từng SV và làm việc với các trường có liên quan để hỗ trợ các công việc cần thiết nhằm giải quyết dứt điểm việc cấp học bạ, bằng cấp, và hòan tất thủ tục chuyển tiếp, không mất thời gian và các phụ phí có liên quan đến việc chuyển tiếp theo đúng hợp đồng đã ký kết.

 

- AIT sẽ chuyển tiếp SV Việt Nam sang những trường nào?

 

Trường đã thông báo với Bộ Giáo dục Singapore và đã tiến hành các thủ tục chuyển số SV sang học các chương trình chuyển tiếp tương đương tại các trường đã công nhận chất lượng như Infomatics, Nanyang Institute of Management (các trường này đã được cấp Case-trust và SQC). Đây là những trường phù hợp với chương trình SV đang học tại AIT.

 

- Nếu SV không muốn chuyển đổi qua cácc trường do AIT giới thiệu mà chuyển đổi theo ý của mình thì học phí có được chuyển đổi sang không?

 

-Hợp đồng du học mà trung tâm ký kết với phụ huynh có ghi rõ có giá trị từ ngày ký đến khi HS nhập học tại trường bên Singapore. Có nghĩa là sau khi HS nhập hoc, chúng tôi hết trách nhiệm. Tuy nhiên, trước tình hình này, chúng tôi phải có nhiệm vụ làm mọi cách giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp xúc với từng học viên để tìm hiểu những thông tin cũng như ý định và đồng thời làm việc với nơi có liên quan để việc chuyển đổi gọn nhẹ và không mất thì giờ và các khoản phí khác. 

 

- Ngoài hợp tác du học với AIT, Trung tâm còn hợp tác với những trường nào bên Singapore không và các trường này có đảm bảo yêu cầu của chính phủ Singapore không?

 

Đó là các trường APSB, TMC, MDIS. Thực ra, du học chỉ là một phần của trung tâm nên số lượng tư vấn du học không nhiều. Tính ra, năm nay chỉ có 15 SV đi học bên Singapore.

 

- Xin cảm ơn ông! 

  • Cam Lu (Thực hiện)

Đón đọc: Bộ GD-ĐT nói gì?