Sinh viên VN tại AIT (Singapore) sẽ được chuyển sang học ở các trường khác
Các Website khác - 10/09/2005

Sinh viên AIT Academy khi trường chưa đóng cửa
TT - Trong những ngày qua, sinh viên các nước du học tại AIT Academy (Singapore), trong đó có sinh viên VN, đã rất hoang mang khi nhận được tin trường này tuyên bố đóng cửa.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore cho biết vừa qua Hiệp hội Người tiêu dùng Singapore có soạn thảo một hệ thống tiêu chuẩn có tên Casetrust áp dụng cho nền giáo dục Singapore. Một tổ chức giáo dục tư nhân đạt chứng nhận Casetrust về giáo dục sẽ được chứng nhận là một tổ chức đạt các tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi cũng như phúc lợi của sinh viên.

Từ ngày 1-9-2005, chương trình bắt đầu có hiệu lực. Những trường nào không đạt tiêu chuẩn Casetrust sẽ không được tiếp tục tuyển sinh viên quốc tế. Sau một thời gian kiểm định, có hơn 140 trường đạt tiêu chuẩn kể trên. Bên cạnh đó, có 69 tổ chức giáo dục, trường ĐH đang trong giai đoạn chờ kiểm định lại và sẽ có kết quả trong bốn tháng tới.

Riêng về trường hợp đóng cửa của AIT Academy thì Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore, SEAMEO và AIT đều khẳng định đây là quyết định của bản thân cơ sở giáo dục này. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trường này hiện có khoảng 900 sinh viên nước ngoài đang theo học. Trong đó, hơn 90% là sinh viên Trung Quốc, khoảng 10% sinh viên còn lại đến từ các nước Ấn Độ, VN, Myanmar, Nepal, Bangladesh và Hàn Quốc. Riêng Trung tâm đào tạo khu vực của SEAMEO tại VN, trong năm 2004 có làm hồ sơ cho bảy sinh viên đi học tại trường này.

Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore đã làm việc với ban lãnh đạo AIT để yêu cầu AIT chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc giúp đỡ sinh viên chuyển sang học tại các trường Informatics, Nanyang Institute of Management và Learning Vision; đảm bảo sinh viên sẽ không phải trả thêm bất kỳ loại phí nào. Công việc này phải hoàn thành trong hai tuần.

H.N. - H.T.