27 tiểu thương có nguy cơ phá sản
Các Website khác - 18/08/2005

27 tiểu thương có nguy cơ phá sản

Đã gần một năm nay, công việc kinh doanh của 27 chủ sạp vải ở khu vực chợ tạm của chợ Vinh (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) vô cùng èo uột. Và nguy cơ phá sản của 27 tiểu thương này chỉ là chuyện một sớm một chiều...

Khó khăn từ khâu sắp xếp
Theo trình bày của các hộ kinh doanh thì việc quy hoạch, sắp xếp khu vực chợ tạm để xây mới chợ Vinh là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, địa điểm mà Ban quản lý chợ bố trí tạm cho khu hàng vải là đình nhỏ cuối cùng phía tây chợ, gần khu bán chó. Khu vực này nằm lẩn khuất, xa trung tâm lại bị các điểm giữ xe đạp án ngữ phía trước, nên ít người lui tới. Mặt khác nó lẫn trong chợ rau, chợ chó nên mùi xú uế nồng nặc và nơi đây còn là địa bàn của các con nghiện tiêm chích, làm cho mọi người càng thêm xa lánh.

Kể từ khi chuyển đến địa điểm này, việc bán buôn thật là ảm đạm. Có người gần cả tháng nay, chưa hề bán được nửa tấc vải nào. Khổ hơn, khi họ vừa không bán được hàng, lại thêm nạn mất trộm thường xuyên. Chỉ trong vòng 3 tháng mà kẻ gian đã cạy đến 4 quầy vải và nhiều lần cướp trắng trợn giữa ban ngày.

Theo các tiểu thương, nguyên nhân chính dẫn đến việc kinh doanh của họ èo uột là do thiếu sự hợp tác và cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh, mạnh ai nấy chạy, trong lúc chính quyền lại thiếu kiên quyết trong quản lý và xử lý.

Mạnh ai nấy chạy
Khi mới có chủ trương chuyển vị trí kinh doanh về phía tây chợ, hơn 30 hộ khấm khá đã tự ý đi thuê địa điểm kinh doanh thuận tiện hơn, là mặt bằng giữ xe đạp của HTX Tiền Phong nằm trên trục đường Cao Thắng, nơi án ngữ cổng chính ra vào chợ Vinh. HTX Tiền Phong mặc dù không có chức năng kinh doanh mặt hàng vải và không được phép cho thuê mặt bằng, nhưng vì món hời quá lớn nên đã ký hợp đồng cho thuê bừa.

Từ đó, khách hàng đã không thể đến với 27 sạp vải phía tây chợ, vì đã có nhiều hàng vải án ngữ ngay cổng chính. Chính ông Thái Khắc Thực - Trưởng ban Quản lý chợ Vinh cũng thừa nhận điều này.

Trước tình hình đó, 27 tiểu thương đã liên tục có đơn kêu cứu, Ban quản lý chợ Vinh cũng kịp thời đề nghị UBND TP.Vinh có biện pháp ngăn chặn, đảm bảo quyền lợi cho người kinh doanh. Cho đến hơn sáu tháng sau, HTX Tiền Phong mới chịu thực hiện "lệnh" của thành phố là thanh lý hợp đồng cho thuê.

Hơn nửa năm trời chờ thành phố giải quyết, 27 tiểu thương gương mẫu này đã dở khóc, dở mếu thì đến nay tình hình cũng chẳng khá hơn vì các hộ kia lại "chạy" đi thuê nhà dân gần đó để "hứng" khách. Nguyên nhân của việc "bắt cóc bỏ đĩa" này là do UBND thành phố Vinh xử lý không kiên quyết, không triệt để.

Được biết, mới đây UBND thành phố Vinh lại có một cuộc họp nữa, để tìm biện pháp giải quyết triệt để vấn đề này. Người dân đang trông chờ những việc làm cụ thể, hiệu quả của chính quyền, để họ được yên tâm kinh doanh, thoát khỏi vòng phá sản.

Phạm Việt Thắng