Chuyện ảnh: Chợ phiên bạc tỷ
Các Website khác - 09/02/2009
 Chợ đá đỏ Lục Yên (Yên Bái) được nhiều người biết đến không chỉ vì ở đó buôn bán những mặt hàng quý giá mà còn bởi cái văn hóa kinh doanh đặc biệt ở đây. Hàng hóa có giá trị bạc triệu, bạc tỷ nhưng lại họp như cái chợ cóc bán mớ rau, con tép.

Đá quý không bày trong tủ kính, cũng không gói ghém cẩn thận mà được để lên mặt bàn gỗ, thậm chí trải bao tải ra mặt đất rồi bày đá quý. Đặc biệt, kẻ mua người bán không hề to tiếng bao giờ, họ rất lịch sự, không có chuyện tranh giành như người ta thường nghĩ về một phiên chợ. Tài sản giá trị tiền triệu trở lên nhưng người bán có thể để hàng đó mà chạy từ đầu đến cuối chợ cũng không bao giờ bị mất, người xem có thể cầm viên đá giá trị đi khắp nơi để tham khảo, nếu không thích thì lại mang về trả lại, chủ hàng rất vô tư và niềm nở.  

Phiên chợ được họp cùng với hàng rau, củ quả... đều là sản phẩm do bàn tay bà con vùng cao mang xuống bán.

Nhưng cũng có loại đá quý được mua bán như... khoai. Mỗi kilôgram đá nhỏ thế này được bán với giá 400.000 đồng.

Khách mua là những thợ đá có nhiều tiền. Khi mua chỉ cần cái đèn pin chuyên dụng là biết được hàng giá trị cỡ nào.

Sáng nào chợ cũng họp rất sớm và rất đông khách mua bán.

Những viên ruby loại vừa và nhỏ được bày trên chiếc bàn này để cho khách dễ dàng tìm viên vừa ý. Giá tuỳ theo từng loại to nhỏ, mầu sắc. Viên càng đậm và càng trong thì giá cao hơn viên nhỏ và ít trong hơn.

Những viên đá đỏ thô mới tách từ đá gốc ra. Để nguyên dạng, khách sẽ dễ dàng chế tác theo mục đích sử dụng của mình khi mua.
 

Đây là một viên đá chế tác thành mặt nhẫn. Với viên đá có nhiều cấp độ sắc mầu thường không đắt bằng đá màu đậm và trong. Giá đá quý ở chợ này tùy thuộc vào độ “kết” của người mua. Viên này có thể bán với giá khoảng từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng.
 

Phiên chợ chủ yếu là phụ nữ, đàn ông là người vào rừng “săn” hàng với giá gốc.
 

Ai cũng có thể xem hàng một cách dễ dàng.
 

Ngày nào cũng vậy, chỉ có khoảng 15 chiếc bàn của ngần ấy chủ nhân nhưng chợ vẫn diễn ra vài chục năm nay.
 
Theo Phununet