Da giày đề nghị được áp quota xuất khẩu sang EU
Các Website khác - 20/03/2006

Hiệp hội da giày VN (Lefaso) vừa cho biết họ đã kiến nghị lên Ủy ban châu Âu (EC) muốn được áp hạn ngạch xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU) khi bị áp thuế chống bán phá giá, như đã công bố vào cuối tháng 2 vừa rồi.

Da giày VN muốn được áp hạn ngạch xuất khẩu sang EU để làm cột mốc áp thuế chống bán phá giá. Ảnh: T.V.

Theo Lefaso, EC chính thức áp thuế bán phá giá đối với giày da mũ VN bắt đầu từ tháng 6 tới thì nên lấy số liệu (dựa trên thành tích xuất khẩu của doanh nghiệp) kể từ năm 2004 để làm cột mốc và tính thuế bán phá giá. Cụ thể, nếu doanh nghiệp xuất khẩu dưới mặt bằng 81 triệu đôi trong một năm sang EU, với tốc độ phát triển 10-15%/năm sẽ không bị áp thuế. Ngược lại, doanh nghiệp xuất trên 81 triệu đôi/năm bị áp thuế bán phá giá theo phán quyết của EC. Bên cạnh đó, Lefaso cũng kiến nghị, EC nên loại 3 ba sản phẩm bằng da là giày thể thao, giày trẻ em và dép đi ngoài đường ra khỏi danh sách bị kiện bán phá giá.

Cũng theo Lefaso, EC đang trong quá trình xem xét những kiến nghị của doanh nghiệp da giày, có thể cuối tuần này hoặc đầu tuần tới sẽ có công văn trả lời cho Bộ Thương mại VN. Nếu 25 nước thành viên đã thống nhất với EC thì mức thuế chống bán phá giá áp dụng tạm thời (bắt đầu từ tháng 6) đối với sản phẩm da giày VN là 16,8%. Bởi trước đây, sau khi EC công bố áp thuế bán phá giá đối với giày mũ da VN 16,8% chỉ có 3 nước thành viên ủng hộ, 9 nước phản đối và 11 nước bỏ phiếu trắng. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phần lớn vẫn phụ thuộc vào quyết định của EC.

Nguyễn Thùy