Đối thoại với UBND tỉnh Nam Định
Các Website khác - 21/12/2005

Tiếp theo vụ việc Nhà máy granite Thiên Thạch (Nam Định):
Đối thoại với UBND tỉnh Nam Định

Làm rõ những điều công nhân Cty xây lắp I phản ánh, chúng tôi đã đối thoại với ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - người đã và đang còn nhiều "duyên nợ" với Nhà máy gạch Thiên Thạch.

Ông Tuấn cho rằng Cty xây lắp I thua lỗ là do phải sáp nhập với nhà máy động cơ không còn phương hướng sản xuất và thua lỗ 2 tỉ đồng. Trong hoàn cảnh đó, Cty lại đầu tư nhà máy gạch bằng nguồn vốn vay ngân hàng, nên trở thành gánh nặng.

Ông Tuấn khẳng định, tất cả các dự án của nhà máy gạch đều được tỉnh thẩm định và cho phép(!). Đây là một nhà máy công nghệ hiện đại, chứ không phải là việc mua đống sắt vụn về"(!). Lý do nhà máy không phát triển được là "do con người".

Cụ thể: "Người lãnh đạo trực tiếp nhà máy không tha thiết với dự án. Do điều kiện tiền vốn eo hẹp, chưa đầu tư đủ hệ thống máy mài gạch nên sản phẩm không đảm bảo chất lượng...".

Về việc trả món nợ hơn 100 tỉ đồng, ông Tuấn nói rằng: "Cả Cty và ngân hàng đang tích cực tìm các giải pháp tháo gỡ, có giải pháp liên doanh với các đối tác lớn; hoặc thuê chuyên gia để hướng dẫn, chuyển giao công nghệ và tổ chức sản xuất... Hoặc có thể bán một phần nhà máy, anh em công nhân có thể góp vốn đưa nhà máy hoạt động trở lại. Tỉnh sẽ tạo điều kiện bằng việc khuyến khích đưa sản phẩm gạch của Cty vào các công trình của tỉnh...". Nhưng được biết, các giải pháp đó vẫn còn trên giấy.

Về việc tỉnh vẫn cho đầu tư nhà máy dù đã có cảnh báo thừa nguồn cung, ông Tuấn nói: "Đấy là chuyện của quá khứ mà những người đương thời phải gánh chịu và tìm mọi cách để khắc phục. Đầu tư hay không là quyền của DN và quyền của ngân hàng cho vay, chứ dự án này không phải vốn đầu tư bằng tiền ngân sách".

Một vấn đề công nhân rất bức xúc - đã được chúng tôi hỏi ông Tuấn - rằng: "Khi chuẩn bị ký kết mua sắm dây chuyền thiết bị, chủ đầu tư và phía bán thiết bị đã... mời nhiều vị lãnh đạo của tỉnh đi tham quan du lịch tới 7 nước ở Châu Âu. Toàn bộ kinh phí những chuyến đi này đều "đổ" hết vào giá thành mua nhà máy". Trước câu hỏi này, ông Tuấn nói: "Đấy là chuyện quá bình thường của bất cứ dự án đầu tư nào trên cả nước, chả riêng Nam Định".

Ngày 28.10.2005, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt phương án cho Cty xây lắp I được cổ phần hoá một phần Cty, mà "lờ" phần nợ của nhà máy gạch.

Ngày 8.11, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN đã gửi công văn số 6016/CV-PCCĐ, đề nghị UBND tỉnh Nam Định đình chỉ quyết định và phương án cổ phần hoá Cty xây lắp I, bởi DN chưa đưa ra phương án thanh toán các khoản nợ. Nhưng khi tiếp xúc với chúng tôi, ông phó chủ tịch tỉnh lại khẳng định: "Vấn đề này đã được giải quyết".

Câu chuyện cổ phần hoá Cty xây lắp I và món nợ hơn 100 tỉ đồng Nhà máy gạch granite Thiên Thạch chưa có hồi kết.

Công Thắng