Giá lúa thấp: Nông dân bán dạo gạo kiếm tiền tết
Các Website khác - 06/01/2009

Những dãy đất trống gần ngã tư Phan Văn Trị – Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp nhộn nhịp hơn trong những ngày cận tết, với những chiếc xe tải loại trung mang biển số các tỉnh miền Tây đậu san sát nhau, bán gạo cho khách Sài Gòn. Những người bán gạo ở đây đều là nông dân “gộc” lên Sài Gòn bán gạo tồn

Anh Nguyễn Văn Đằng, vội vã dắt chiếc xe máy Trung Quốc mang biển đăng ký ở Long An, chất bao gạo 20 ký, chạy theo sau bà chủ quán cơm bình dân vừa gọi gạo.


Nông dân miền Tây trực tiếp đưa gạo lên bán dạo ở Sài Gòn. Ảnh chụp tại đường Phan Văn Trị, Gò Vấp. Ảnh: S.N

"Làm ăn" được

Gần nửa tiếng sau, anh mới trở lại xe gạo, dù đoạn đường chỉ gần cây số. “Chở gạo xong, bị lạc đường về”, Đằng nói, “Chở xong, người ta chỉ chịu trả 5.000đ/kg. Tuần trước họ mua 50kg, mình mới lấy giá 5.000đ/kg. Giờ có 20 kg, họ cũng đòi giảm giá”. Trong khi đó, giá gạo thường (loại IR 50404), được Đằng niêm yết tại chỗ bán là 6.000đ/kg.

Đằng cho hay, gần tết, lúa trong kho nhà còn hơn 10 tấn. Chờ riết không thấy lái đến mua, nên anh phải tự đi tìm đầu ra. Nửa tháng trước, nghe gạo trên Sài Gòn bán được, anh đánh liều thuê xe chở gạo nhà lên bán. Do đường sá chưa quen, Đằng chở luôn chiếc xe máy lên Sài Gòn để đi “tiền trạm” và tìm người mua gạo. “Nhờ mang gạo đi chào mấy quán cơm bình dân ở khu này mà tui bán được 20kg gạo vừa rồi”, Đằng khoe.

Giá gạo Đằng bán rẻ hơn đại lý ở Sài Gòn từ 500 – 2.000đ/kg. Nếu khách hàng mua trên 10kg, sẽ được giảm giá thêm từ 1.000đ/kg. Gạo phổ biến mà những nông dân bán ở đây là loại gạo thường IR 50404, với giá 5.500đ/kg. Cũng với loại gạo này, ở những đại lý bán gạo lẻ ở Sài Gòn có giá 6.500đ/kg.

Anh Huỳnh Văn Đèo, ở xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, nói: “Loại gạo này (IR 50404), bán rất chạy. Chủ yếu là các quán cơm bình dân và các công ty mua về nấu cho công nhân. Trung bình mỗi ngày, riêng loại gạo này, tui cũng bán được gần một tấn. Gạo IR 50404 cũng được những người làm từ thiện mua nhiều”. Đèo cũng là một nông dân ở Đồng Tháp, thuê xe chở gạo lên bán ở đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM, gần khu công nghiệp Tân Bình. “Có những công nhân ở miền Trung, tết không về quê, họ mua gạo giá rẻ ở đây gởi về quê. Có người mua đến 50kg...”, anh Đèo nói.

Nhưng khó đủ đường...

Nguyễn Văn Đằng đã “đi gạo” được chuyến thứ ba lên Sài Gòn. Anh mong bán được hết số lúa gạo của gia đình trước tết. Mỗi tối bán gạo xong, chỗ ngủ của vợ chồng anh vẫn là cabin chiếc xe tải nhỏ. Đằng phải ở lại xe giữ gạo, tài xế xe anh thuê được nghỉ ở nhà trọ.

Đằng kể, tối đậu xe ở những bãi đất trống, đêm khuya anh bị giang hồ đến xin đểu. Ban ngày thì vừa bán gạo, vừa lo chạy công an, trốn quản lý thị trường. Chuyến trước bán được hết xe gạo hai tấn, anh định nghỉ luôn. “Nhưng bị công an phạt hai lần mất 500.000 đồng. Về dưới, bà con trong họ thấy mình bán gạo được, họ mang gạo tới nhờ bán giùm, nên tôi cố đi... kiếm tiền, trả nợ phân lúa cho vụ đông xuân”, Đằng nói.

Mỗi ngày riêng tiền thuê xe và tiền tài xế, Đằng phải bỏ ra 400.000đ, chi phí xăng nhớt anh phải tự lo. Trung bình bán một tấn gạo, trừ hết chi phí Đằng lời được 150.000 – 200.000đ. “Hy vọng từ nay tới Tết, bán hết gạo kiếm được một triệu đồng tiền lời, là mừng rồi”, Đằng thổ lộ.

Huỳnh Văn Đèo ở Đồng Tháp cho biết, hầu như những ghe hàng xáo thu mua ở Đồng Tháp đều tạm dừng hoạt động. Giá lúa loại IR 50404 đã giảm thê thảm xuống còn 56.000đ/giạ (20kg). “Đành phải tự cứu mình...”, Nguyễn Văn Đèo thở dài.

Đèo bỏ dở câu chuyện, anh cùng vợ gom vội những bao gạo bày trên đường, chất lại lên xe tải, vì trời Sài Gòn đổ mưa lớn. Chất xong đống gạo lên xe, vuốt vội những giọt mồ hôi lẫn nước mưa, Đèo nói: “Biết bao giờ nông dân trồng lúa lời được 60%, như mấy ổng nói trên ti vi...”.

Theo SGTT