Giá vàng có thể lên đến 860.000 đồng/chỉ
Các Website khác - 07/09/2005
Giá vàng có thể lên đến 860.000 đồng/chỉ

Sau một thời gian đứng yên ở mức hơn 830 ngàn đồng/chỉ, giá vàng lại có dấu hiệu tăng khiến người dân có nhu cầu dùng vàng lo lắng: Cơn sốt giá vàng có lặp lại?

Mấy hôm nay lượng khách hàng tìm đến mua vàng tại các cửa hàng của Cty kinh doanh vàng bạc đá quý Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam tăng vọt vì nghe tin giá vàng rục rịch tăng.

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc - Giám đốc Cty Kinh doanh vàng bạc đá quý Ngân hàng NNo và PTNT Việt Nam, lo ngại trên của người dân là hoàn toàn có căn cứ bởi mấy lẽ: do ảnh hưởng từ thiệt hại của cơn bão Katrina đến nền kinh tế Mỹ, cùng phản ứng khắc phục chậm chạp từ phía Chính phủ nước này, đồng đôla trên thị trường thế giới mấy ngày nay rơi vào tình thế ¿tụt¿ giá, trong khi trị giá đồng euro và vàng lại có cơ hội tăng.

Tuy nhiên, do số lượng vàng nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay khá lớn (trên 30 tấn) nên hiện tại so với thế giới, giá vàng trong nước vẫn rẻ hơn giá quốc tế từ 3 - 4 USD/ounce (chiều 6/9, giá thế giới dao động ở mức 447 ¿ 442 USD/ounce; trong khi Việt Nam ở khoảng 843 ¿ 847 ngàn đồng/chỉ).

Với kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm, ông Trúc nhận định: ¿Xu hướng thời gian tới giá vàng trong nước sẽ tăng lên bằng giá đỉnh điểm cuối năm ngoái ¿ mức trên 860 ngàn đồng/chỉ; thậm chí có thể cao hơn một chút . Tuy nhiên, trong quãng tăng sẽ có những thời điểm giá hạ vì nhiều nguyên nhân¿.

Trong thời điểm nhạy cảm này, ¿tích¿ vàng có phải là giải pháp khôn ngoan? Ông Nguyễn Thanh Trúc dè dặt nhận định: ¿Điều đó tùy thuộc vào quan điểm của các nhà đầu tư. Nhìn chung hiện nay có khá nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng vàng làm công cụ dự trữ ngoại tệ (nhất là các ngân hàng châu Á).

Tuy nhiên, với người dân trong nước, nếu có tiền bạn nên chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm bằng VND vì tính an toàn của đồng tiền Việt vẫn cao, trong khi lãi suất lại gấp đôi tiền gửi USD¿.

(Theo TP)