Hàng không giá rẻ... không rẻ!
Các Website khác - 08/10/2005
Hàng không giá rẻ... không rẻ!
Bích Liên

"Tiền nào của ấy" đã là một quy luật bất di bất dịch và dịch vụ hàng không cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các hãng hàng không Tiger Airway và sắp tới là Thai AirAsia với loại sản phẩm hàng không giá thấp nhằm vào tầng lớp bình dân tại VN, dù sao cũng đem lại cơ hội được bay cho nhiều người hơn, so với con số 1% dân số VN sử dụng đường hàng không như hiện nay.

Đội ngũ tiếp viên của Thai AirAsia.
Chỉ là cách nói khác

Tách bạch hơn các hãng hàng không truyền thống vốn thường cộng trọn gói tất cả các phí dịch vụ vào vé, các hãng hàng không giá rẻ (HKGR) chỉ đưa chi phí phần vận chuyển vào vé, mà để riêng các phí dịch vụ để quảng cáo giá vé một cách ấn tượng nhất.

Cụ thể, giá vé của Thai AirAsia tuyến Hà Nội - Bangkok chỉ có 25USD/một chiều, nhưng nếu tính cả phí bảo hiểm, lệ phí sân bay, thuế, phụ thu xăng dầu, dịch vụ đại lý vé... thì cũng đã gần 60USD.

Ngoài ra, hành khách chỉ được 15kg hành lý miễn phí thay vì 20kg như ở các hãng truyền thống. Mỗi kilôgam hành lý quá cước là 3,5USD, như vậy hành khách đã có thể phải bỏ thêm 17,5USD.

Các dịch vụ bị cắt giảm tối đa như hành khách sẽ không có xe đưa từ nhà chờ ra máy bay mà phải xách hành lý tự đi bộ ra máy bay, không có bữa ăn miễn phí mà tự mua thức ăn do tiếp viên bán, không được đổi ngày bay, không được trả lại vé...

Và giá 25USD chỉ là khuyến mãi cho 30% số người đặt trước trong một chuyến bay. Nếu muốn đi ngay tức thì, hành khách sẽ phải chịu giá vé cao hơn hẳn.

Với AirAsia còn được đặt vé khứ hồi, chứ Tiger Airway lại chỉ đặt vé một chiều. Xem ra nếu hành khách được đi giá rẻ mà về lại chịu giá đắt, thì cũng gần như đâu lại vào đấy.

Về thực chất, HKGR là một cách đa dạng hoá giá vé, điều tiết giá vé giữa các hành khách. Đây là hình thức kinh doanh linh hoạt, có khả năng thu hút khách cao nên ngày càng có nhiều hãng được thành lập mới khiến các hãng hàng không truyền thống cũng phải đau đầu tìm chiêu thức cạnh tranh.

Cơ hội bay cho người ít tiền
Tuy có bị cắt giảm tối đa dịch vụ, song nói như ông Tassapon Bijleveld - Chủ tịch Hãng hàng không Thai AirAsia, giá vé cao nhất của hãng vẫn rẻ hơn các hãng truyền thống khoảng 20%.

Mặt khác, hãng đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn bay và không cắt giảm chi phí trong lĩnh vực này. Ngoài ra, mức giá hạ thấp cũng là cơ hội cho đối tượng khách bình dân của VN được sử dụng loại hình vận tải ưu việt này. Đây cũng là một hình thức kích cầu du lịch Thái Lan với du khách VN.

Sự xuất hiện của loại hình HKGR cũng khiến các hãng truyền thống mất độc quyền với mức giá cao ngất ngưởng. Bằng chứng là các hãng đang khai thác tuyến bay VN- Singapore đã phải liên tục đưa ra các đợt khuyến mãi giảm giá tới hơn 50% từ khi Tiger Airway xuất hiện. Và như vậy hành khách sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn.

Tuy nhiên, cảnh báo về độ an toàn thấp của các hãng HKGR trên thế giới cũng là một vấn đề để hành khách lưu tâm khi lựa chọn. Hiện một số nước như Anh, Pháp đã công bố danh sách các hãng hàng không "đen" và khuyến cáo công dân của mình không nên sử dụng các hãng này.