'Là người tiêu dùng, tôi cũng không muốn tăng giá điện'
Các Website khác - 25/03/2006

Lần đầu tiên từ khi chủ trì soạn thảo tăng giá điện, sáng 24/3 Thứ trưởng Công nghiệp Châu Huệ Cẩm đồng ý trả lời phỏng vấn báo chí. Bà cho hay chưa thể quyết định sẽ có phương án mới, ngoài 4 phương án đã đưa ra. Các phương án tăng giá tiếp tục nhận được ý kiến trái chiều.

bà cẩm
Bà Châu Huệ Cẩm. Ảnh: V.P.
- Có rất nhiều ý kiến không đồng ý với 4 phương án và gợi ý đưa ra cách tính mới. Là tổ trưởng tổ công tác giá điện, bà nghĩ sao về đề nghị này?

- Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy nhiều ý kiến xác đáng và có gợi ý tốt. Bàn chuyện tăng giá điện rất nhạy cảm, vì thế tổ công tác sẽ thận trọng tiếp thu. Về phần mình tôi chỉ là một thành viên nên không thể quyết định có đưa ra phương án mới ngoài 4 phương án đã đưa ra hay không.

- Nhiều người đề nghị giữ nguyên giá điện sinh hoạt đối với 100 kWh đầu tiên và tăng 8-10% giá điện sinh hoạt ở các bậc thang sau thay vì 35% như các phương án đang đưa ra. Bà có bình luận gì?

- Nếu hỏi tôi với tư cách người tiêu dùng thì tôi cũng trả lời không tăng giá. Nhìn chung không ai thích tăng giá vì đều đụng đến túi tiền của mình, nhưng nói về lợi ích quốc gia Nhà nước cũng phải cân đối mà dân thì mỗi người san sẻ một chút, để từ nay đến 2010 đủ vốn đáp ứng nhu cầu phát điện. Tôi lo nếu không đủ thì người dân còn vất vả hơn.

- Bà thấy sao khi ngay đại diện Tổng liên đoàn lao động cũng đề nghị nếu chỉ cần huy động hơn 14.000 tỷ đồng thì ngành điện có thể tiết kiệm chi phí thay vì tăng giá điện?

- Tốc độ phát triển ngành điện trong 4 năm 2002-2006 rất nhanh. Cá nhân tôi khẳng định ngành điện đã hết sức cố gắng trong vấn đề xây dựng, giảm tỷ lệ tổn thất. Tuy nhiên, bên cạnh đó họ vẫn còn những mặt chưa hoàn thiện, chúng tôi đã có chỉ đạo sắp xếp đổi mới.

Điểm yếu là trước đây ngành điện độc quyền, nhưng giờ chỉ còn độc quyền trong khâu truyền tải, còn phát điện và phân phối đang xã hội hóa dần. Người dân cũng phải thông cảm từ bao cấp sang thị trường thì cần thời gian quá độ.

- Để có vốn, sao không đẩy mạnh cổ phần hóa, phát hành trái phiếu để thu hút?

- Tôi phụ trách tài chính khối công nghiệp nên tôi biết cổ phần hóa cũng mới chứ không thể nhanh như các nước. Chúng tôi cũng vừa làm vừa rút kinh nghiệm dần.

- Nếu người dân buộc phải chấp nhận tăng giá, ngành điện có đảm bảo sẽ không thiếu điện?

- Mua điện ngoài thì giá rất cao nên ngành điện chủ yếu phải tự đầu tư. Tăng giá vừa làm tăng tính khả thi của việc huy động vốn vừa động viên người tiêu dùng xài điện hợp lý, tiết kiệm. Theo quy luật, muốn tiêu dùng thoải mái một loại hàng nào đó ta phải có điều kiện, nay đất nước còn nghèo, thu nhập người dân hạn chế nên chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu dùng điện.

Chúng tôi hiểu rằng tăng giá, dù bất kỳ phương án nào cũng sẽ có tác động nhất định, vì thế hy vọng sẽ có nhiều ý kiến đóng góp khách quan ở nhiều góc độ giúp hoàn chỉnh các phương án hơn, vì có thể khi soạn thảo các thành viên tổ giá điện còn xa rời thực tế.

Phong Lan