Ngân hàng quốc doanh sẽ phải công khai tài chính
Các Website khác - 28/03/2006

Ngân hàng Nhà nước (SBV) hôm qua đã có tờ trình xin ý kiến Thủ tướng về việc yêu cầu các nhà băng quốc doanh công khai báo cáo tài chính. Nếu được chấp thuận, ngay trong quý II, SBV sẽ ban hành quy định về vấn đề này.

Tại Quyết định 1047 ban hành năm 2004, SBV đã yêu cầu các ngân hàng thương mại cổ phần công khai báo cáo tài chính. Theo SBV, để thúc đẩy quá trình cải cách và cơ cấu hệ thống ngân hàng, đã đến lúc phải đưa ra yêu cầu tương tự đối với khối quốc doanh.

Khối ngân hàng cổ phần lâu nay đã thực hiện công khai thông tin tài chính. Ảnh: A.T.

Hiện tăng trưởng tín dụng của 5 ngân hàng thương mại nhà nước luôn đạt trên dưới 20%, nợ xấu được kiểm soát hiệu quả (đạt tỷ lệ 7,7% theo quy định phân loại nợ của Quyết định 493 và tiếp tục giảm nhiều trong cuối năm ngoái). Tỷ lệ an toàn vốn của khối quốc doanh đang dao động trong khoảng 4-6%, riêng Ngân hàng Ngoại thương (VCB) là trên 8% nếu tính theo tiêu chuẩn quốc tế.

"Các ngân hàng quốc doanh đều có lãi, lợi nhuận thực tế năm sau luôn cao hơn năm trước. Đây là thời điểm tốt để yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước công khai báo cáo tài chính. Đó cũng là bước đi cần thiết để thúc đẩy minh bạch hoá hoạt động ngân hàng, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các ngân hàng trước công chúng và khách hàng", một quan chức SBV trao đổi với VnExpress.

Theo vị quan chức này, việc công bố thông tin của các ngân hàng thương mại nhà nước là vấn đề khá nhạy cảm, vì vậy phải có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ trước khi tiến hành. Kể từ khi Quyết định 1047 ra đời, đa số các ngân hàng thương mại cổ phần đều thực hiện nghiêm chỉnh chế độ báo cáo và công khai báo cáo tài chính, chỉ trừ các trường hợp làm ăn thua lỗ, sắp giải thể hoặc phải sắp xếp lại.

Nếu được Thủ tướng chấp thuận, ngay trong quý II, SBV sẽ chỉnh sửa Quyết định 1047 và áp dụng chung cho tất cả các ngân hàng thương mại. Theo vị quan chức trên, khi công khai, chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc ngân hàng phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin.

Trên thực tế, trước khi có chủ trương của SBV, một số ngân hàng quốc doanh đã công bố thông tin tài chính dưới nhiều hình thức khác nhau. Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư Vũ Quốc Sáu cho biết, từ hơn 10 năm nay ngân hàng đều thực hiện kiểm toán quốc tế và công khai báo cáo thường niên của mình cho các tổ chức tài chính, tín dụng, các nhà đầu tư trong, ngoài nước có yêu cầu.

S.L.