Quý hiếm như tiền lẻ
Các Website khác - 11/10/2005
Quý hiếm như tiền lẻ

Người dân vẫn chưa quen chấp nhận tiền xu trong khi Ngân hàng Nhà nước lại nhất quyết dùng nó để thay thế tiền giấy cotton có mệnh giá nhỏ. Và vì thế, tiền lẻ giấy đang ngày một ¿nóng¿ và thiếu.

Nói về tiền lẻ, cô Hương, chủ một hàng ăn sáng rất đông khách trên phố Trần Nhân Tông kêu giời: ¿Tiền mệnh giá lớn thì nhiều trong khi tiền lẻ ngày càng hiếm. Bây giờ thay cho việc nhớ yêu cầu khách muốn ăn gì, tôi phải tập trung không ít thời gian và tâm trí vào việc lo trả lại tiền thừa.

Theo cô Hương cứ với 5 người khách vào ăn thì phải có đến 3¿ 4 người đưa ra tờ 50 ngàn đồng hay 100 ngàn đồng ra chờ trả lại trong khi số tiền phải trả chỉ từ 5 -7 ngàn đồng¿.

Anh Mạnh, chủ một cửa hàng bánh kẹo tại khu đô thị Linh Đàm thì ¿khoe¿ sáng kiến: ¿Khi không có 500 hay 1.000 đồng trả lại, tôi luôn nói khó để khách lấy hộ một hay hai cái kẹo đem về cho trẻ. Vớ phải bà nội trợ nào khó tính, có khi tôi phải chịu lỗ một ít chuyển sang đề nghị lấy một vài gói bột tôm hay gia vị với giá khuyến mại¿.

Theo phụ trách kinh doanh các siêu thị tại Hà Nội, đã gần 1 năm nay, họ luôn phải đối mặt với thực tế thiếu tiền lẻ. "Dù khách hàng không muốn nhận thì chúng tôi vẫn phải trả lại bằng tiền xu khi không có cách nào khác. Trung bình 1 tuần chúng tôi tiêu hết gần 10 triệu tiền xu lấy từ ngân hàng" - Anh Nguyễn Văn Sáu, nhân viên thu ngân siêu thị Citimar (toà nhà Vincomcity) cho hay.

"Cân đối thực tế trên địa bàn TP Hà Nội, tiền lẻ chưa thiếu đến mức trầm trọng bởi vì cho đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước Hà Nội vẫn đưa đều cơ cấu các loại tiền vào trong lưu thông.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Sương, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, tuy chỉ tiêu thụ bằng khoảng 50-60% so với con số 4-5 tỷ đồng tiền xu tiêu trong mỗi tuần như T.P HCM (Hà Nội ít hơn vì là thành phố ¿bội thu¿ trong khi TP HCM lại ¿bội chi¿) nhưng cho đến nay lượng tiền xu đang lưu thông tại Thủ đô cũng đang khá khả quan. Bằng chứng là tất cả các NHTM đều rất vui vẻ và tiêu hết số tiền thu NHNN phát ra hàng tuần. Nhưng vấn đề là làm thế nào để người dân chấp nhận tiền xu.

PGS, TS kinh tế Trần Đình Thiên, Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam rành mạch chỉ ra: "Cái người dân cần là đồng tiền đó dù là xu hay giấy phải gắn với chức năng thuận lợi¿.

Theo TS Thiên, không nên tạo ra căng thẳng thị trường tiền lẻ bằng cách ngừng phát hành tiền giấy, buộc người tiêu dùng phải thay thế bằng tiền xu. Để cân đối tiền trong lưu thông, phải tăng phương tiện tiêu tiền xu lên nếu NHNN không muốn phát hành thêm tiền lẻ cotton.

(Theo TP)