Sẽ xử lý khách quan và minh bạch
Các Website khác - 06/10/2005
Vụ EC điều tra chống bán phá giá giày mũ da của Việt Nam:
Sẽ xử lý khách quan và minh bạch

"Cộng đồng Châu Âu (EC) ý thức rõ da giày là ngành quan trọng của VN, vì vậy cuộc điều tra về chống bán phá giá đối với mặt hàng giày mũ da xuất khẩu của VN vào EU sẽ được xử lý một cách khách quan và minh bạch" - Tổng cục trưởng Quan hệ đối ngoại của Uỷ ban Châu Âu Eneko Landaburu (ảnh) cho biết tại cuộc họp báo hôm 5.10 tại Hà Nội.

Ông Landaburu cho hay, Cao uỷ Thương mại Châu Âu Peter Mandelson đã cam kết với Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển rằng, phía EC sẽ trao đổi ý kiến với VN về kết quả đợt điều tra trước khi ra quyết định cuối cùng.

Ông cũng cho biết thêm, EC đang xem xét kỹ lưỡng đề nghị về việc EC dành cho VN quy chế nền kinh tế thị trường. Một cuộc họp về vấn đề này sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10.

Tại cuộc họp lần này, EC đã đánh giá cao đề án tổng thể của VN đặt ra một chiến lược phát triển quan hệ VN - Liên minh Châu Âu trong thập niên tới và khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác toàn diện với VN. EC cũng ca ngợi bản dự thảo kế hoạch phát triển KTXH của VN giai đoạn 2006-2010 và cho biết sẽ điều chỉnh chương trình hỗ trợ phát triển tương lai của EC dành cho VN phù hợp với bản kế hoạch đó.

Kết thúc hội nghị, đại diện của EC và VN đã ký Hiệp định tài chính cho dự án hỗ trợ thể chế trong lĩnh vực pháp lý trị giá 8 triệu euro. Dự án sẽ giúp Quốc hội VN hệ thống hoá các luật liên quan tới hội nhập quốc tế và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường của VN.

TR.M