Tấp nập mua xăng dầu
Các Website khác - 18/08/2005
Thị trường xăng dầu trước giờ tăng giá:
Tấp nập mua xăng dầu

Cây xăng Trần Quang Khải (HN),
nhiều lái xe xếp hàng mua thêm
xăng trước giờ "G".

Ghi nhận của PV Báo Lao Động tại một số cửa hàng xăng dầu trong cả nước trước 18 giờ ngày 17.8 - thời điểm đồng loạt tăng giá xăng dầu trên phạm vi cả nước.

Miền Bắc: Tương đối bình yên
Gần 18 giờ, ông Phạm Quang Viễn - Cục phó Cục Quản lý thị trường (QLTT) - cho biết, thông tin từ các chi cục QLTT cả nước báo về, nhìn chung các cửa hàng xăng dầu (XD) vẫn bán bình thường, chưa thấy có hiện tượng găm hàng chờ tăng giá. Lãnh đạo Chi cục QLTT Lạng Sơn cũng cho biết, trong tổng số 48 cây xăng trên địa bàn tỉnh chưa thấy cửa hàng nào ngừng bán hàng.

Lãnh đạo Chi cục QLTT Quảng Ninh cho hay, nhìn chung các cửa hàng đều bán bình thường, riêng một cây xăng ở huyện Bình Liêu báo hết hàng, chi cục đã cho kiểm tra thì được biết do tổng đại lý chỉ cung cấp cho có mức độ mà nhu cầu người mua tăng (do tâm lý sợ tăng giá) nên hết hàng.

Còn ông Phạm Bá Dục - Chi cục trưởng QLTT Hà Nội - cho biết, hơn 170 cây xăng toàn thành phố vẫn bán bình thường, trừ một cây xăng ở Thái Thịnh ngừng bán do mất điện và 1 cây xăng ở Văn Điển ngừng bán do hết xăng. Chi cục cũng đã lập biên bản và cho kiểm tra thì được biết cả hai lý do này là có thực.

Chiều ngày 17.8, PV Báo Lao Động đã có mặt ở một số cây xăng tại Hà Tây và Hà Nội. Tại cây xăng ở địa chỉ km18+500, quốc lộ 6 (Chương Mỹ, Hà Tây) của DN tư nhân Chung Thịnh, cả 3 bể chứa với dung tích tổng cộng 75m3 đều trống rỗng.

Ông Nguyễn Quang Chung - chủ DN Chung Thịnh - khá bức xúc: "Chúng tôi đã báo với tổng đại lý là DN tư nhân Lê Vinh (Thái Nguyên) từ thứ 5 tuần trước để nhập hàng và đến chủ nhật vừa rồi thì hoàn toàn hết hàng, vậy mà vẫn không có hàng về, dù chúng tôi đã chuyển tiền trước đầy đủ. Bên phía Lê Vinh cho biết, nhà cung cấp chính là Cty thương mại đầu tư và kỹ thuật Petec (Hải Phòng) từ nhiều ngày nay cấp hàng rất nhỏ giọt, nên lượng hàng cho các tổng đại lý cũng rất khan hiếm. Mới hôm qua thấy chúng tôi không bán hàng, QLTT Hà Tây cũng đã vào kiểm tra vì nghi găm hàng chờ tăng giá. Chỉ khi thấy cả 3 bể đều trống rỗng, họ mới tin".

Tại Hà Nội, 17h40 phút, hầu hết các cửa hàng XD đều dừng kiểm kê chuẩn bị bán theo giá mới. Các cây xăng tại trung tâm TP đông nghịt khách. Cây xăng số 9 - Trần Hưng Đạo có tới cả trăm người chờ mua xăng. Đa phần trong số họ là những người muốn tranh thủ mua xăng trước giờ G, nhưng không kịp vì cây xăng đã chăng dây ngăn khách. Đúng 18 giờ, các cửa hàng XD bắt đầu bán theo giá mới.

Đà Nẵng: Các cây xăng quá tải
Từ sáng 17.8, nhiều người dân Đà Nẵng đã tranh thủ đổ đầy xăng cho các phương tiện của mình. Đặc biệt, nhiều cơ quan, Cty vận tải đã huy động cả đội xe của mình, đổ đầy bình từ sáng 17.8. Đến 16 giờ 30, thông tin này được cập nhật trên một số trang báo điện tử, lập tức được truyền miệng rộng rãi, dẫn đến hầu hết các cây XD đều quá tải. Tuy không găm hàng, đóng cửa chờ tăng giá, nhưng thái độ phục vụ các cây xăng không được tốt như thường ngày, cá biệt có một số cây xăng khu vực trung tâm TP đã bán giá mới từ lúc 17 giờ 30, trước giờ G 30 phút.

TP.Hồ Chí Minh: Ôtô tấp nập đổ xăng
Trước giờ tăng giá, thị trường XD tại TPHCM vẫn không xảy ra biến động. Tại các trạm XD trong thành phố, không hề xảy ra tình trạng chen lấn mua trữ XD trong các can, bình như những đợt tăng giá trước đây. Tuy nhiên, ngay trước giờ điều chỉnh giá, các tài xế taxi đã thông báo cho nhau, tấp nập đi đổ xăng.

Tại trạm XD ngay góc đường Lê Thánh Tôn - Phạm Hồng Thái, từ 18 giờ đến 18 giờ 30 không ngớt xe taxi, ôtô tấp nập đến đổ xăng. Khi được hỏi, một số người dân cho biết họ đã dự đoán được việc giá XD sẽ phải điều chỉnh, nhưng mức tăng 1.200 đồng/lít là khá cao, các đợt trước chỉ tăng 500 - 800 đồng/lít.

Về hoạt động của các đơn vị kinh doanh XD, ông Huỳnh Tấn Phong - Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM - cho biết: "Theo báo cáo của các đội, đến 16 giờ 30 ngày 17.8, tình hình kinh doanh XD trên địa bàn TPHCM vẫn ổn định, chưa có vụ việc vi phạm găm hàng hoặc ngừng bán chờ tăng giá nào. Từ 16h30, Chi cục QLTT đã triển khai các đội tăng cường theo dõi hoạt động của các trạm XD trước giờ tăng giá, hầu hết các trạm XD đều kinh doanh bình thường trước 18 giờ; nhất là các trạm đặt tại trung tâm thành phố, không có trạm nào đóng cửa ngừng phục vụ, cũng không có hiện tượng tự tăng giá trước giờ quy định".

Khác với các đợt tăng giá trước, lần này ngay cả những trạm XD đặt tại các quận vùng ven, ngoại thành cũng không có tình trạng ngừng phục vụ hoặc tăng giá trước giờ quy định. Khoảng 17 giờ, một số người dân đã biết thông tin điều chỉnh giá xăng. Tuy nhiên, hiện tượng đông đảo khách hàng đổ xô đi mua XD đã không xảy ra. Mặc dù, việc cho phép điều chỉnh giá xăng kể từ 18 giờ, nhưng khá nhiều trạm XD tại trung tâm thành phố đến 18h30 mới thực hiện việc điều chỉnh hệ thống giá tính tiền và bán giá mới cho khách hàng.

ĐBSCL: Nhu cầu XD của các đại lý tăng đột biến
Anh Võ Thái Sơn - Trưởng phòng kinh doanh Cty XD Tây Nam Bộ - cho biết: Mấy ngày qua, do một số đơn vị khác tạm ngừng xuất XD, nên khách hàng tập trung về Cty khá lớn, nhu cầu mua XD tăng đột biến. Trước đây, bình quân nhu cầu mỗi ngày khoảng 155.000 - 160.000 lít XD các loại, nhưng hai ngày nay nhu cầu này tăng gấp 4-5 lần.

Đánh giá về thực trạng này, ông Đàm Tá Văn - Phó Giám đốc Cty xăng dầu Tây Nam Bộ - cho biết: Sở dĩ có tình trạng trên là do mấy ngày qua nhiều phương tiện thông tin liên tục đưa tin, dự báo về việc tăng giá XD. Do đó, các đơn vị kinh doanh đã cố tình đầu cơ, găm hàng... để chờ tăng giá. Trước tình hình đó, chiều 16.8, Cty xăng dầu Tây Nam Bộ đã họp khẩn cấp để đưa ra các biện pháp phòng chống.

Phần lớn, các cây xăng trên địa bàn TP.Cần Thơ duy trì được hoạt động. Tuy nhiên, cũng có một số cây xăng tạm ngừng hoạt động với lý do đang sửa chữa, hoặc nghỉ để ăn trưa, hết giờ bán...

Ông Nguyễn Văn Sanh - Phó phòng Nghiệp vụ - tổng hợp Chi cục QLTT TP.Cần Thơ - cho biết: Trong thời điểm nhạy cảm này, chúng tôi rất quan tâm đến các đại lý kinh doanh XD và đã có kế hoạch kiểm tra. Tuy nhiên, việc xác định các đại lý có đầu cơ, găm hàng hay không là rất khó vì họ có rất nhiều lý do để tạm ngừng bán hàng. Chẳng hạn, khi nhận được thông tin một cửa hàng kinh doanh XD trên đường 30/4 ngừng bán, khi tiến hành kiểm tra thì đơn vị này có giấy phép sửa chữa...

Nhóm PV KT-XH