Tết này taxi sẽ ngấm ngầm tăng giá
Các Website khác - 23/12/2005

Cung không đủ cầu là nguyên nhân chính khiến các hãng taxi dự kiến tăng 10-15% giá cước trong dịp Tết. Tỷ lệ phần trăm chia cho cánh lái xe trong những ngày cao điểm cũng tăng khoảng 5-7%.

Khách hàng nên gọi hãng uy tín. Ảnh: Báo GTVT

Hãng Thành Hưng nhận định không thể tránh cảnh ngày Tết thiếu taxi, bởi nhu cầu đi lại lên tới 50.000-60.000 lượt mỗi ngày trong khi cả Hà Nội chỉ có vài nghìn xe. Dù 3-4 năm nay dịp lễ tết nào cũng khan hiếm taxi, song các hãng không thể tăng thêm xe được vì nhu cầu chỉ tập trung trong vài ngày, sau đó lưu lượng đi lại bằng loại hình giao thông này lại bình thường như cũ.

Hiệp hội taxi Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp ổn định giá, nhưng các hãng xe vẫn khăng khăng vào những ngày cao điểm cước sẽ tăng trung bình 10%. Có điều, việc này sẽ không được thông báo, nên khách hàng nào hay đi xe hoặc chú ý lắm mới biết. Ngày Tết, khách có biết thì cũng thông cảm xuê xoa cho qua, nếu không khó mà gọi được xe vì hầu như hãng nào cũng tăng như vậy.

Thời điểm này các gara nườm nượp xe đến đại tu. Chỉ những xe nào đến lúc thanh lý thì các hãng mới đẩy đi để mua bổ sung. Dịp cuối năm taxi 52 dự kiến bổ sung 50 đầu xe mới.

Trong dịp Tết thường các hãng taxi thích nhận hợp đồng thuê xe bao chuyến hơn chạy cuốc lẻ. Bắt đầu từ 20 âm lịch, số lượng đặt thuê xe đi biếu Tết rất đông, khách chủ yếu là hộ gia đình. Tết năm nay cánh lái taxi lạy trời rét tái tê như năm ngoái để còn dễ "cá kiếm", nhất là với các gia đình có trẻ nhỏ, ông già bà cả.

Thiếu xe trong dịp Tết cũng là dịp để taxi dù tung hoành. Hiện cả Hà Nội có khoảng 23 hãng taxi có đăng ký chính thức, đồng hồ được đo kiểm cẩn thận. Gần 15 nhãn hiệu khác là taxi dù đội lốt, còn các loại xe tư nhân thì không thể thống kê hết. Vẫn có biển hiệu taxi, xe dù thuê danh của các doanh nghiệp được thành lập hẳn hoi nhưng không có xe, cước phí mỗi tháng khoảng 200.000-300.000 đồng. Những doanh nghiệp kiểu này không có trung tâm điều hành hoặc có cũng chỉ nhận à uôm rồi để mặc cánh lái tự tung tự tác. Khách lên xe may mắn thì gặp lái tử tế được giá cước bình thường, còn phần đông bị "chém" đẹp, không chấp nhận cũng chịu bởi có đồng hồ đo đường hẳn hoi chứ không phải lái xe phán, chỉ có ông khách nào rắn lắm mới đối lại được.

Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội Đỗ Quốc Bình khuyến cáo nếu là hãng taxi nghiêm chỉnh, số điện thoại liên lạc được sơn chứ không phải là đề can dán lên xe, đồng thời được in ba bề to rõ cho khách hàng dễ nhìn, mào xe có đèn, sơn tên hãng rõ ràng thường có cả số điện thoại trên đó. Taxi dù thường chỉ có một số điện thoại liên hệ chứ không phải tổng đài, khách gọi đến có thể phân biệt được ngay. Khách nên thuộc nằm lòng vài số điện thoại của các hãng có uy tín, hợp đồng miệng sẽ được ghi âm lại, trong trường hợp đồ đạc bị quên trên xe hay lái xe có hành vi trục lợi khì có cơ sở để khiếu nại.

Việt Phong