Thái quá, bất cập
Các Website khác - 08/10/2005

Thái quá, bất cập
Lê Như Giang

Để thu hút đầu tư, thời gian qua các địa phương ở ĐBSCL đều ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư. Một số tỉnh còn có chế độ ưu đãi đặc biệt đối với những dự án đầu tư vào các khu - cụm công nghiệp (KCCN) tập trung. Thế nhưng, tình hình đầu tư vào KCCN ở ĐBSCL vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Tới nay, toàn vùng mới chỉ có 4/111 KCCN tập trung lấp đầy 100% diện tích - một tỉ lệ quá thấp. Mới đây, khi ngồi lại, lãnh đạo ngành công nghiệp các địa phương khu vực ĐBSCL đã phải tính tới việc thành lập hiệp hội các KCCN với mục đích: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, tránh tình trạng cạnh tranh không cần thiết giữa các địa phương trong khu vực.

Mấy nguyên nhân nổi cộm khiến KCCN ở ĐBSCL rơi vào tình trạng... vắng vẻ là: Thành lập quá nhiều KCCN tập trung; trong đó không ít KCCN địa điểm xây dựng ở vị trí không thuận lợi về giao thông, xa vùng nguyên liệu...

Nhược điểm chia cắt theo từng địa phương, chưa tính tới yếu tố vùng, chưa đặt ra hết các vấn đề liên quan tới phát huy và khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của vùng bộc lộ khá rõ.

Đã vậy, quy hoạch KCCN ồ ạt, nhưng việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật để các KCCN đủ sức thu hút nhà đầu tư lại rất chậm chạp, do nguồn vốn không đáp ứng. Điều lẽ ra phải làm là chọn lựa kỹ vị trí, không thành lập nhiều KCCN như hiện nay để đủ sức tập trung xây dựng hoàn chỉnh. Một cản ngại nữa chính là "khoảng cách" giữa chính sách ưu đãi và thực tế.

Đã từng có một doanh nghiệp ở Đồng Tháp... than rằng: Theo chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) của tỉnh, cơ sở sản xuất được hỗ trợ 10 - 20% chi phí di dời vào các cụm CN - TTCN, song thủ tục như thế nào lại không rõ.

Với khá nhiều vướng mắc kéo dài, dù có thành lập hiệp hội các KCCN vùng, việc xoay chuyển tình hình vẫn rất khó tiến triển nhanh nếu như vẫn thiếu giải pháp thiết thực tháo gỡ từng vướng mắc.