Than sẽ tăng giá theo 2 giai đoạn
Các Website khác - 09/10/2005

Kiến nghị tăng giá bán than của Tổng công ty Than VN (TVN)đang được Bộ Tài chính xem xét theo hướng, giai đoạn 1, từ đầu năm 2006 tăng nhẹ và vẫn ở dưới mức giá thành nhằm đảm bảo đầu ra cho các ngành như điện, xi măng, phân bón. Giai đoạn 2 từ năm 2007, sẽ nâng lên mức bù đắp đủ chi phí.

ìghgjk
Than rục rịch đòi tăng giá.

Theo cơ cấu của ngành than, năm 2005, tổng số sản lượng than sản xuất đạt khoảng 25 triệu tấn. Trong đó, 11 triệu tấn được xuất khẩu với giá cao, chiếm khoảng 44%. Giá xuất khẩu bình quân 9 tháng đầu năm đạt khoảng 38,53 USD/tấn, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

14 triệu tấn còn lại (chiếm 56%) được bán ra thị trường trong nước. Trong số này, 8 triệu tấn được bán theo giá thị trường là 550.000 đồng/tấn. Chỉ có 6 triệu tấn còn lại bán cho các hộ tiêu dùng lớn gồm các ngành như điện, xi măng... với giá 369.500 đồng/tấn và thấp hơn khoảng 12.500 đồng/tấn so với giá thành.

Theo kiến nghị của TVN, từ 2006, sẽ tăng giá 25% đối với than phục vụ sản xuất điện và đạm, 44% giá than phục vụ sản xuất xi măng, tăng 41% đối với than cho ngành giấy và 50% đối với than cục cho sản xuất lân và đạm. Tuy nhiên, phương án cụ thể vẫn chưa được đơn vị này đưa ra.

Trao đổi với VnExpress sáng nay, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính cho biết, than là đầu vào của nhiều ngành quan trọng như điện, xi măng, phân bón, giấy. Trong đó, than chiếm tới 6% giá thành của xi măng lò quay, 12% của xi măng lò đứng, 44% đạm urê của Nhà máy đạm Hà Bắc. Riêng mặt ngành điện, tiêu chuẩn áp dụng cho nhiệt điện là 390 gram cho 1 kWh điện.

"Để tránh gây sốc, giá than sẽ được điều chỉnh thành 2 giai đoạn. Từ đầu năm 2006, tăng nhẹ và vẫn ở dưới mức giá thành nhằm đảm bảo đầu ra cho các ngành như điện, xi măng, phân bón. Giai đoạn 2 từ năm 2007, sẽ nâng lên mức tiếp cận với giá vốn. Tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu là an toàn còn phải căn cứ vào phương án giá điện, xi măng... Hơn nữa, mức tăng giá bao nhiêu, bản thân ngành than cũng chưa có con số cụ thể", ông Thỏa nói. Theo ông, trước mắt, Bộ Tài chính sẽ tổ chức lấy ý kiến của các ngành như điện, xi măng, phân bón, giấy, trước khi niêm yết giá bán cụ thể.

Một số chuyên gia tài chính lại cho rằng, tổng doanh thu của ngành than dự kiến đạt lợi nhuận trước bạ vào khoảng 1.144 tỷ đồng. Nếu căn cứ vào số doanh thu từ than xuất khẩu với số lượng hàng bán cho các hộ tiêu dùng lớn với giá dưới giá thành thì ngành than vẫn đảm bảo có lãi. "Do vậy, việc tăng giá bán tới 50% đối với than cục cho sản xuất lân và đạm là chưa hợp lý. Bởi so với các ngành khác thì sản xuất phân lân vẫn sử dụng lượng than nhiều nhất", một chuyên gia nói.

Ông Thỏa cũng cũng cho rằng, việc tăng giá một mặt hàng tới 50% cũng không phù hợp với các quy định trong Pháp lệnh giá. (Theo quy định, mức tăng này không được vượt quá 43%). Tất nhiên, trong mặt bằng chung hiện nay, việc tăng giá là không thể tránh khỏi.

"Bên cạnh việc điều chỉnh giá bán, ngành than cần tính toán lại lộ trình cho than xuất khẩu phù hợp với điều kiện của nền kinh tế", ông Thỏa nói. Theo ông, thời gian tới, Nhà nước nên giới hạn xuất khẩu có mức độ chứ không xuất khẩu nhiều như năm nay. Bởi các ngành sản xuất công nghiệp trong nước sự kiến sang năm sẽ rất phát triển và nhu cầu về than nhiều. Việc hạn chế nhập khẩu còn đảm bảo tránh hiện tượng bán khoáng sản thô một cách ồ ạt.

Minh Khuyên