Thị trường vàng, ngoại tệ lặng sóng
Các Website khác - 26/12/2008

 

Giá vàng miếng tại các tiệm kim hoàn giảm nhẹ 50.000 đồng so với chiều qua. Các ngân hàng đẩy tỷ giá lên kịch trần, song các điểm thu đổi bên ngoại lại án binh bất động.

Giao dịch thành công trên sàn vàng ACB lúc 8h25 sáng nay ở mức 17,98 triệu đồng. Trước đó ít phút, nhà đầu tư đã chốt giá tới 18,04 triệu đồng, tăng 65.000 đồng so với lúc mở cửa. Giá lên nhưng khối lượng giao dịch vẫn chưa có dấu hiệu tăng mạnh do nhà đầu tư còn thận trọng. Đến 9h20 sáng nay, tại sàn này, có 36 nghìn lượng vàng được khớp.

Cuối chiều qua, giá vàng miếng tại thị trường tự do đã vượt mốc 17,5 triệu đồng. Vàng 9999 của Công ty Vàng bạc SJC cuối ngày hôm qua đã chạm 17,52 triệu đồng (bán ra). Trong sáng nay, vàng SJC công bố lúc 8h30 ở mức 17,35 - 17,5 triệu đồng mỗi lượng. Giá mua vào giảm 50.000 đồng so với mức cuối chiều qua.

Mãi lực vàng miếng tiếp tục chậm lại. Ảnh: Hoàng Hà.

Thị trường quốc tế đã hãm đà giảm do giới đầu tư tranh thủ gom hàng khi vàng rơi xuống đáy. Vàng giao ngay tại châu Á lúc 9h5 sáng nay theo giờ Hà Nội giao dịch ở mức 844,9 USD, nhích nhẹ so với chiều qua, nhưng vẫn rẻ trên 2 USD so với phiên liền trước. Biên độ giao động giá vẫn theo hình răng cưa. Thị trường châu Âu và Mỹ nghỉ lễ trong ngày hôm qua.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn cho rằng xu hướng giá vàng sẽ tăng vì những lo ngại chỉ số kinh tế ảm đạm phía trước, sức khoẻ đồng USD chưa thể phục hồi nhanh. Ngoài yếu tố sức khoẻ đồng đôla, áp lực giảm phát đang hình thành tại các nhiều nền kinh tế thế giới cũng tác động đến nhu cầu của người dân và giới đầu tư.

Tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay ở mức 16.987 đồng, lùi 2 đồng so với sáng qua. Giá bán USD tại các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước cập nhật sáng nay là 17.450, tăng 10 đồng. Nhiều ngân hàng thương mại công bố tỷ giá bán ra ở mức kịch trần biên độ cho phép, phổ biến ở mức 17.497 đồng.

So với giá chợ đen, giá bán tại các ngân hàng không rẻ hơn là mấy. Hôm qua VPBank ấn định mức giá bán là 17.499 đồng, Eximbank 17.490 đồng. Trong khi đó, sáng nay, các điểm thu đồi ngoại tệ trên phố lại án binh bất động, tiếp tục chào giá tương đương mức giữa chiều qua, 17.400 – 17.500 đồng (mua vào – bán ra). Theo phản ánh của một số người đi mua ngoại tệ, cuối ngày hôm qua, trên thị trường này có nơi đẩy giá lên mức 17.600 đồng.

Theo một chuyên gia ngân hàng, việc nới tỷ giá thêm 3% tạo điều kiện cho các nhà băng trong việc kinh doanh mua bán ngoại tệ ở bối cảnh thị trường hiện nay. Tuy nhiên, việc hút USD vào các ngân hàng vẫn không dễ, vì tỷ giá giao dịch thị trường tự do luôn cao hơn, người dân sẽ tìm đến chợ đen nếu có nhu cầu bán USD, doanh nghiệp xuất khẩu cũng không phải là ngoại lệ. Vị chuyên gia này nhận định, khi nào cung USD tại các ngân hàng dồi dào hơn, thị trường không chính thức sẽ bớt sôi động.

Theo VnExpress