Tiểu thương vẫn thích qua 'cò' tín dụng
Các Website khác - 17/03/2006

Từng chứng kiến nhiều bạn hàng bị mắc bẫy "cò" nhưng giới tiểu thương vẫn thích bắt tay với các mối này để vay vốn khi có nhu cầu. Họ cho rằng, đến với ngân hàng rất phức tạp, mất thời gian, và thậm chí còn không mấy mặn mà với những người làm môi giới là nhân viên ngân hàng.
* Ngân hàng không muốn giao việc cho cò / Tư nhân cũng được môi giới tín dụng

Chị Nguyễn Thị Lan, nhà ở quận 5 (TP HCM) cho biết, việc buôn bán quần áo của chị lúc nào cũng cần vốn gối đầu, ít nhất là vài chục triệu. Chừng ấy tiền vốn chưa phải là lớn, song không phải lúc nào chị Lan cũng có được, nên phải vay mượn khắp nơi. Mới đầu là người thân rồi đến bà con chòm xóm. Nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn các khoản nợ vay sẽ bị thu hồi, vì đồng vốn của họ cũng phải luân chuyển làm ăn. Vả lại, vay mượn của người quen chị thấy không được thoải mái, mặc dù lãi suất vay không thua kém ngân hàng. Cuối cùng chị đã tìm đến những người môi giới tín dụng mà lâu nay vẫn thường gọi là "cò" đang xuất hiện nhan nhản trên thị trường để tìm vốn.

Tiểu thương thích làm việc với "cò" tín dụng hơn ngân hàng. Ảnh: T.V.

Mới đây, vì thiếu tiền lấy mớ hàng thun nhập không chính ngạch giá rẻ do một thương lái ở chợ Lớn mách bảo, chị đành vay nóng 70 triệu đồng thông qua một "cò" chuyên nghiệp, với lãi suất 12%/tháng. Chị Lan cho rằng, tuy lãi suất vay nóng qua "cò" cao hơn lãi suất ngân hàng nhưng bù lại nhanh gọn hơn rất nhiều. Mọi thủ tục, giấy tờ hay tài sản cầm cố đã có các "cò" đảm nhiệm, chị cũng chẳng biết mặt chủ nợ là ai. "Mình cần lúc nào là "cò" đáp ứng ngay mà không cần phải mất thời gian chờ đợi. Làm nghề buôn bán luôn cần vốn để chớp lấy thời cơ. Đôi lúc vốn không thiếu nhưng thời cơ đến bất chợt mình không thể xoay kịp nên cách tốt nhất là nhờ "cò" vay nóng. Trong khi đó, đến với ngân hàng làm sao đáp ứng kịp, cho dù vẫn có tài sản cầm cố", chị lý giải.

Chị Hà là một tiểu thương ở chợ Rạch Ông, quận 8 (TP HCM) chuyên kinh doanh bánh kẹo, đường sữa. Mặt hàng chị đang bán đòi hỏi vốn nhiều mà thu về rất lẻ tẻ, trừ những lần bỏ mối cho thương lái xuôi về các tỉnh miền Tây thì may mới thu được bạc triệu. Do vậy, chị luôn thụ động vốn để mua hàng. "Có nhiều lúc, hàng trên kệ đã cạn kiệt nên đành nhờ "cò" dẫn mối tìm vốn. Riết rồi quen, nhiều khi không cần đưa giấy tờ sạp hoặc tài sản cầm cố cũng vay được vốn", chị Hà cho biết.

Một trong những nguyên nhân chính khiến giới tiểu thương thích tìm đến "cò" là do thủ tục vay đã được "cò" làm thay và rất kín đáo. "Cò" sẽ đứng ra lo liệu hết, kể cả thẩm định tài sản thế chấp với chủ nợ. Người vay chỉ cần làm việc với "cò" và không nhất thiết phải gặp người cho vay. Thủ tục vay được xử lý trong một thời gian rất ngắn, chỉ vài tiếng đồng hồ đã hoàn tất. Đến kỳ trả lãi, người vay cũng không mất thời gian đến tìm chủ nợ, vì đã có "cò" đến thu tiền tận nơi một cách bí mật. Những người xung quanh khó có thể biết được bạn hàng của mình đang vay nóng vì thiếu vốn.

Kinh nghiệm nhiều năm vay vốn nóng thông qua "cò", bà Minh một tiểu thương hàng vải ở chợ Bình Tây (TP HCM) cho biết, tháng rồi nhờ một người bạn mách bảo, chị tìm đến một tay "cò" chuyên nghiệp nhờ vay 200 triệu đồng trong thời gian 2 tháng, với lãi suất 18%. Mới đầu tay "cò" hơi e ngại vì tài sản thế chấp của chị chỉ đáp ứng được hai phần ba giá trị khoản vay. Nhưng cuối cùng chị cũng có được số vốn đang cần, vì nhờ uy tín của người bạn đã vay lâu nay. "Trong khi đó, ngân hàng luôn đề phòng rủi ro nên phải thẩm định hồ sơ, tài sản... rất phức tạp và mất thời gian. Thử hỏi, đến ngân hàng lúc này làm gì mình có được số vốn trên. Đặc biệt, điều tối kỵ nhất theo chị là khi tiếp xúc với nhân viên ngân hàng bà com chòm xóm, bạn hàng lại nghĩ chắc chắn làm ăn thua lỗ nên ngân hàng tới xiết nợ thì rất khó làm ăn", chị tâm sự.

Theo bà Minh, vay vốn ngân hàng rất khó, dù khách hàng đã đáp ứng đủ các điều kiện. Vì thế, nếu việc môi giới lại thuộc về ngân hàng thì cũng chẳng khác gì việc đến thẳng ngân hàng để vay vốn. Lúc này, ngân hàng lại thẩm định hồ sơ, tài sản cầm cố trước khi cho vay... Như vậy, đến lúc khi lấy được tiền thì cơ hội đã không còn. Bà Minh cho rằng, nếu đã cho môi giới tín dụng hoạt động công khai thì không nhất thiết chỉ có ngân hàng mới làm được việc này mà các "cò" vẫn có thể triển khai. Việc các "cò" được nhận huê hồng từ ngân hàng cũng là chuyện đương nhiên, vì họ là người đã bỏ công sức và thời gian để tìm kiếm khách hàng. Tiểu thương chỉ cần biết, vay vốn thông qua "cò" tuy lãi suất có cao hơn nhưng nhanh gọn và kín đáo là được.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Gia Hòa, Trưởng Ban quản lý chợ Soái Kình Lâm, quận 5 (TP HCM) cho biết, hiện những người môi giới chỉ hoạt động lén lút và rất ít lộ diện khiến nhiều người phải lãnh hậu quả. Nếu Bộ Tài chính cho phép "cò" hoạt động công khai nhưng không kiểm soát chặt e rằng sẽ còn phức tạp hơn. Lúc này, người cần vốn rất khó phân biệt được "cò" thật, giả nên thiệt hại càng tăng. "Trước đây, tiểu thương rất ngại đến ngân hàng nhưng ngày nay đã dần được thay đổi. Duy chỉ có những người buôn bán nhỏ lẻ vẫn thích nhờ đến "cò", vì không đủ tài sản thế chấp hoặc cần vốn gấp", ông nói.

Nguyễn Thùy

Ý kiến của bạn