Viettel xin lỗi khách hàng
Các Website khác - 09/10/2005
Viettel Mobile bị rớt mạng, Phó GĐ Bùi Đức Ngoãn:
Viettel xin lỗi khách hàng

Chiều 8.10, không khí phòng họp của Viettel Mobile trở nên nóng bỏng khi Phó GĐ kinh doanh của mạng này, ông Bùi Đức Ngoãn phải liên tục trả lời nhiều câu hỏi "hóc búa" của giới báo chí xung quanh sự cố nghẽn mạch của mạng 098 mấy ngày qua. Sau đây là cuộc trao đổi riêng giữa ông Ngoãn với PV Báo Lao Động.

´ Ông có nói các cuộc gọi và nhắn tin của mạng 098 bị nghẽn nhiều nhất là khi gọi sang các mạng khác, còn gọi nội mạng chỉ chiếm 25%. Phải chăng sự cố nghẽn mạch lần này của Viettel Mobile lại do VNPTgây ra vì họ vẫn mở cổng kết nối... từ từ?

- Trước đây thì đúng như vậy, nhưng lần này không do lỗi từ VNPT mà do chúng tôi chưa lường hết hành vi tiêu dùng của khách hàng từ chương trình khuyến mãi do Viettel vừa tiến hành. Khảo sát cho thấy khoảng thời gian từ 19- 21 giờ hàng ngày, lưu lượng cuộc gọi miễn phí (có cuộc kéo dài hàng tiếng) đã tăng đột biến so với lúc bình thường nên đã gây nghẽn mạch. Và vì nghẽn mạch nên khách hàng liên tục gọi lại và nhắn tin càng làm cho mạng thêm quá tải.

´ Thông thường, thuê bao hiện có của một mạng phải chiếm đến 80% tổng dung lượng thuê bao thì mới chạm vạch nguy hiểm. Nhưng tại sao thuê bao của Viettel mới hơn 1 triệu/tổng dung lượng 3 triệu thuê bao mà đã gây ra nghẽn mạch. Phải chăng chất lượng đầu tư vào hệ thống mạng có vấn đề?

- Nếu số cuộc gọi tăng tới 50% so với lúc bình thường thì không có vấn đề gì. Nhưng thời điểm từ 19- 21 giờ hàng ngày, số cuộc gọi đã tăng tới 300% nên nghẽn mạch là khó tránh. Về chất lượng, Viettel là người đi sau nên công nghệ thường tiên tiến và hiện đại hơn các mạng khác.

´ Số trạm BTS (Trạm thu phát sóng vô tuyến) của Viettel hiện đã ngang ngửa mạng Vinaphone (1.300 trạm và cuối năm lên 2.000 trạm), trong khi thuê bao mới bằng 1/4 của họ sao sóng của Viettel vẫn "chập chờn" hơn Vinaphone?

- Tôi không hiểu sâu lắm về kỹ thuật, nhưng như đã nói công nghệ của Viettel rất hiện đại, còn trạm BTS chỉ là sóng vô tuyến mà sóng vô tuyến thì Viettel rất ít sự cố.

´ Được biết, từ nay đến cuối năm, Viettel sẽ có cuộc đầu tư rầm rộ chưa từng thấy: Nâng tổng dung lượng lên 4,5 triệu thuê bao, 2.000 trạm BTS để phát triển tới 1,8 triệu thuê bao.

- Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc... mỗi nước có hàng chục đến hàng trăm triệu thuê bao. Còn ở ta dù được coi là nhanh vẫn chưa đến 10 triệu thuê bao. Viettel muốn có một bước phát triển đột phá về sự tăng trưởng thuê bao di động.

´ Nhưng dù sao thì qua sự cố nghẽn mạch lần này, Viettel cũng phải nghiêm túc nhìn lại các chương trình "đại khuyến mãi" của mình theo hướng cân nhắc thận trọng và "chững chạc"hơn?

- Đúng như vậy, chúng tôi sẽ phải chủ động lường trước tất cả các bất trắc để không lặp lại sự cố đáng tiếc này. Nhưng dù sao, để khách hàng phải phiền lòng như vừa rồi chúng tôi thành thực xin lỗi và mong nhận được sự thông cảm từ họ.

Đình Chúc thực hiện