VN đăng cai Hội nghị Lawasia về Luật Thương mại quốc tế
Các Website khác - 08/10/2005

VN đăng cai Hội nghị Lawasia về Luật Thương mại quốc tế

Ngày 7.10, lần đầu tiên VN mở Hội nghị Lawasia về Luật Thương mại (TM) quốc tế tại TPHCM, với hơn 300 luật sư (LS) và những người hành nghề pháp luật của 25 nước trên thế giới tham dự.

Hội nghị Lawasia lần này có 31 giáo sư và LS của VN, Anh, Ấn Độ, Bangladesh, Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Nhật, Pháp, Singapore, Australia... tham dự với tư cách báo cáo viên (có bài tham luận).

Do Luật TM quốc tế thuộc lĩnh vực khá rộng, nên Ban tổ chức đã dựa vào các vấn đề thời sự nóng bỏng nhất hiện nay để triển khai thành 8 nhóm đề tài, đó là: Các khu vực tự do TM - các vấn đề hiện nay; toàn cầu hoá TM và dịch vụ (DV); tội phạm rửa tiền và các tội phạm hình sự khác trong TM quốc tế; tác động của TM đến mối quan hệ Việt - Mỹ; Luật về Sở hữu trí tuệ - những phát triển gần đây; TM điện tử quốc tế - các vấn đề hiện nay; Luật TM và Tổ chức WTO; giải quyết tranh chấp thương mại thông qua trọng tài.

Lawasia là tên viết tắt của Hội Luật Châu Á - Thái Bình Dương - một tổ chức nghề luật (trụ sở đặt tại Australia), gồm các thành viên là LS, giáo sư luật, thẩm phán, công tố viên, tư vấn viên luật... từ mọi nước trên thế giới quan tâm đến sự phát triển nghề luật ở Châu Á - Thái Bình Dương. Hiện Lawasia có 40 quốc gia tham gia với tư cách "hội viên đơn vị" và hơn 2.000 hội viên cá nhân, trong đó có các LS của VN. Minh Đức