VN ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ
Các Website khác - 19/11/2005

Trao đổi với báo giới trưa 18/11, Thứ trưởng Thương mại Mỹ David A.Sampson cho biết ngày càng có nhiều công ty Mỹ muốn tới làm ăn tại VN. VN là một thị trường mới nổi và nếu môi trường đầu tư được cải thiện nhiều hơn nữa, chắc chắn sẽ tạo ra những động lực thị trường đối với các nhà đầu tư.

Thứ trưởng Thương mại Mỹ David A.Sampson. Ảnh: QP

- Ông đánh giá thế nào về việc thực hiện Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA)?

- Kể từ khi ký BTA năm 2001, quan hệ thương mại Việt - Mỹ đã liên tục phát triển, không chỉ thuần tuý là thương mại, ở quy mô rộng lớn hơn. Trong giai đoạn 2001-2005, kim ngạch buôn bán song phương đã tăng tới 400%. Con số này cho thấy các nhà đầu tư Mỹ và VN đã rất thành công trong việc tận dụng những lợi ích mà BTA mang lại.

Tôi đã trò chuyện với giám đốc của Công ty Ford - một công ty Mỹ đang làm ăn rất thành công ở VN. Ông này rất hài lòng về đội ngũ nhân lực và chất lượng sản phẩm được sản xuất ở VN, và mong muốn mở rộng hoạt động tại nơi đây. Ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến cơ hội thương mại buôn bán và đầu tư ở VN do họ nhìn thấy những tiềm năng lớn của thị trường này.

- Tuy nhiên tổng giá trị đầu tư của Mỹ vào VN vẫn còn thấp. Theo ông, VN phải làm gì để cải thiện tình hình này?

- Tôi cho rằng muốn thu hút đầu tư từ Mỹ thì VN nên cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, đặc biệt mở cửa nhiều hơn trong lĩnh vực viễn thông để phát huy được tối đa tiềm năng của lĩnh vực này. VN là một thị truờng đang nổi lên, nếu môi trường kinh doanh thông thoáng và lành mạnh sẽ tạo ra được động lực thị trường. Động lực thị trường sẽ quyết định đến quy mô đầu tư của các doanh nghiệp.

Một trong những lý do tôi đến VN lần này cũng là để bày tỏ mong muốn phía VN phải cải cách hơn nữa để có được một môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn hơn.

- Ông có ý kiến gì về bộ Luật Đầu tư mà VN sắp ban hành?

- Tôi cho rằng những người hoạch định chính sách phải chú ý tới những tác động mà bộ luật này sẽ tạo ra đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang làm ăn tại VN. Các quy định đưa ra phải tạo được sự bình đẳng và công bằng cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc hôm qua, ông Phúc có nói là đã nhận được ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài về bộ luật này và hứa sẽ xem xét cận thận. Đây là một tín hiệu tốt bởi nó cho thấy Chính phủ VN đã thẳng thắn và cởi mở với các nhà đầu tư nước ngoài.

- Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh hôm qua, ông nói là VN có khả năng vào WTO năm 2006. Vậy theo ông, khó khăn hiện nay của VN là gì?

- Ưu tiên hàng đầu của tôi trong chuyến thăm VN lần này là tìm hiểu về việc VN gia nhập WTO. Theo tôi gia nhập tổ chức này sẽ là một bước ngoặt lớn đối với VN, khi đó VN sẽ là một đối tác đầy đủ và quan trọng của Mỹ. Với dân số hơn 80 triệu, VN là một thị trường rất tiềm năng. Mỹ cũng rất mong muốn VN sớm trở thành thành viên của WTO. Trong chuyến thăm Mỹ mới đây của Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng thống George W.Bush cũng đã tái khẳng định điều này.

Tuy nhiên, vào được WTO sớm hay muộn phụ thuộc vào sự nỗ lực và quá trình cải cách pháp luật của VN. Còn để kết thúc đàm phán với Mỹ, vấn đề quan trọng là Quốc hội Mỹ phải thông qua Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn cho VN. Điều này cũng yêu cầu phải dựa trên sự tham chiếu quyền lợi và ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Họ là những người có tiếng nói rất quan trọng trong Quốc hội Mỹ.

Hà Vy ghi