Vốn ngoại tệ thích nằm lại ngân hàng
Các Website khác - 24/03/2006
Huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn TP HCM quý 1 tăng cao. Ảnh: T.V.

Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh thành phố cho biết, tốc độ huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn trong quý 1 tăng trên 6,7% so với cuối năm 2005, tăng nhiều nhất là đồng USD. Trong khi, dư nợ cho vay chỉ tăng 1,2%.

Tính đến nay, tổng vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn đạt gần 202.000 tỷ đồng và cho vay là 178.000 tỷ đồng.

Theo giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh thành phố - Trần Ngọc Minh, cho vay ngoại tệ giảm mạnh là do xu hướng tăng lãi suất đồng đô la trên thị trường, nhất là khi FED liên tục tuyên bố thắt chặt chính sách tiền tệ. Nắm bắt xu hướng này, người dân hồ hởi hơn với việc gửi tiết kiệm ngoại tệ nhưng doanh nghiệp lại ngại vay, vì lãi suất cao.

Mặt khác, sau Tết nhu cầu vốn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa cao. Khách hàng đã có nguồn thu trả nợ cho ngân hàng. Đồng thời, khả năng tự chủ của ngân hàng trong việc sử dụng vốn ngày một linh hoạt hơn. Ngoài việc sử dụng vốn cho vay là chủ yếu, ngân hàng còn đầu tư vào những loại giấy tờ có giá trị khác như mua cổ phần, góp vốn và tham gia thị trường tiền tệ liên ngân hàng nên tốc độ tăng trưởng tín dụng và quá trình khai thác sử dụng vốn phải luôn gán liền với mục tiêu tăng trưởng an toàn.

Lãi suất huy động vốn tiếp tục nóng bỏng, hiện một số ngân hàng cổ phần trên địa bàn đã có sự thay đổi nhẹ về lãi suất, với mức tăng phổ biến từ 0,36% đến 0,96%/năm. Riêng lãi suất huy động thông qua việc phát hành các loại giấy tờ khác hiện ở mức 8,16% đối với kỳ hạn 3 tháng và 8,4% ở kỳ hạn 6 tháng. Các loại phiếu ngoai tệ ở kỳ hạn 3 tháng lãi suất là 3,8%, 6 tháng 4% và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng. "Diễn biến lãi suất hiện nay là hiện tượng bình thường phù hợp với giá cả theo quan hệ cung cầu về vốn trên thị trường", ông Minh cho biết.

Theo dự đoán của ông Minh, xu hướng lãi suất ngoại tệ, tiền đồng sẽ không dừng lại ở mức trên, do sức ép từ lãi suất trên thị trường tài chính quốc tế, nhất là từ FED. Dự báo lãi suất của FED sẽ tăng thêm trong thời gian tới và có thể lên 5%/năm, thay vì 4,5% như hiện nay. Điều này sẽ tác động đến lãi suất ngoại tệ trong nước, đồng thời ảnh hưởng gián tiếp lên lãi suất tiền đồng. Vì thế, kết quả hoạt động, khai thác và sử dụng vốn của ngân hàng phần nào sẽ bị ảnh hưởng. "Trong những tháng đầu năm chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm hơn so với thời gian cuối năm 2005. Tuy nhiên, những yếu tố làm tăng giá vẫn còn tiềm ẩn. Khi chỉ số giá tiêu dùng bùng phát sẽ kéo theo lãi suất đi lên. Bên cạnh đó, nhu cầu về vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh tiếp tục tăng trong thời gian tới nên tác động đến lãi suất trong mối quan hệ cung cầu về vốn", ông giải thích.

Nguyễn Thùy