Ai được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện?
Các Website khác - 14/10/2005
Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về Điều lệ Bảo hiểm y tế (BHYT), số lượng người tham gia BHYT tự nguyện tại TP Hồ Chí Minh đã tăng vọt (50.000 người). Để người lao động được rõ hơn, ông Bùi Đức Tráng, Phó Giám đốc BHXH TP đã cho biết những thông tin về vấn đề này.
Áp dụng cho mọi công dân Việt Nam

* Theo quy định mới, đối tượng tham gia BHYT tự nguyện đã được mở rộng?

- Đúng vậy. Đối tượng tham gia BHYT tự nguyện được áp dụng cho mọi công dân Việt Nam, trừ những người đã tham gia BHYT bắt buộc và trẻ em dưới 6 tuổi. Có thể chia thành bốn nhóm đối tượng: thành viên trong hộ gia đình; học sinh - sinh viên; hội viên của các hội, đoàn thể, tổ chức nghiệp đoàn, tôn giáo và thân nhân của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang tham gia BHYT bắt buộc, thân nhân của hội viên hội, đoàn thể đang tham gia BHYT tự nguyện.

(Thân nhân là bố, mẹ đẻ; bố, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; bố, mẹ nuôi hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; anh chị em ruột của bản thân, của vợ hoặc chồng).

*Mức đóng và phương thức đóng ra sao?

- Khung mức đóng được quy định theo khu vực và theo nhóm đối tượng. Đối với học sinh, sinh viên mức đóng là 60.000 đồng/năm (nội thành), 40.000 đồng/năm (ngoại thành). Thân nhân cán bộ công chức, thành viên hộ gia đình, hội viên hội đoàn thể thì mức đóng là 120.000 đồng/năm (nội thành), 80.000 đồng/năm (ngoại thành). Các đối tượng này có thể đóng phí BHYT tự nguyện 6 tháng hoặc một năm một lần.

Thẻ BHYT tự nguyện có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT trong trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia BHYT gián đoạn. Trường hợp tham gia liên tục, thẻ có giá trị sử dụng ngay sau khi đóng phí BHYT.

Bệnh nhân BHYT hưởng quyền lợi như nhau

* Trong trường hợp người có thẻ BHYT tự nguyện khi khám, chữa bệnh theo yêu cầu riêng hoặc khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là các cơ sở ngoài công lập thì được hưởng quyền lợi như thế nào?

- Nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến nhưng tự chọn thầy thuốc, buồng bệnh, các dịch vụ y tế thì được Quỹ BHYT thanh toán chi phí theo mức giá hiện hành của Nhà nước; người bệnh tự trả phần chênh lệch. Trường hợp người bệnh vượt tuyến chuyên môn, khám chữa bệnh tại các cơ sở không có hợp đồng với cơ quan BHXH thì được thanh toán theo chi phí thực tế nhưng tối đa không vượt quá mức chi phí bình quân đối với mỗi loại hình khám, chữa bệnh của tuyến chuyên môn kỹ thuật phù hợp. Khi đi khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì được thanh toán theo mức chi phí bình quân của các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nếu khám, chữa bệnh tại cơ sở ngoài công lập có hợp đồng với BHYT, được thanh toán chi phí theo giá của các dịch vụ y tế tại cơ sở Nhà nước; người bệnh thanh toán phần chênh lệch (nếu có).

* Nhiều người phản ánh rất muốn tham gia BHYT tự nguyện nhưng không được tham gia do quy định bắt buộc tỷ lệ người cùng tham gia trong cộng đồng. Ông lý giải sao về điều này?

- BHYT là chính sách xã hội mang tính cộng đồng, nó huy động sự đóng góp trong cộng đồng để chia sẻ cho các thành viên cùng tham gia theo nguyên tắc số đông bù cho số ít, người khỏe san sẻ cho người bệnh. Nếu không có những điều kiện ràng buộc như vậy, cứ để ai muốn mua thì mua, e rằng có thể dẫn đến tình trạng chỉ có người ốm đau mua BHYT tự nguyện chữa bệnh.

Những quy định nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người tham gia, bảo đảm an sinh xã hội. Điều này thể hiện ở chỗ, có nhiều mức đóng phí BHYT khác nhau, nhưng tất cả bệnh nhân BHYT đều được hưởng quyền lợi giống như nhau khi ốm đau, bệnh tật; không hạn chế số lần điều trị, số ngày điều trị (trừ các dịch vụ kỹ thuật cao có quy định riêng).

Điều kiện tham gia BHYT tự nguyện
- Hộ gia đình triển khai trên địa bàn xã, phường, thị trấn: Ít nhất 10% số hộ gia đình trong địa bàn tham gia và mỗi hộ đủ 100% thành viên trong sổ hộ khẩu cư trú trên cùng một tỉnh, thành phố (trừ đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc, trẻ em dưới 6 tuổi).

- Học sinh, sinh viên: Ít nhất 10% số học sinh - sinh viên của trường tham gia.

- Hội viên hội, đoàn thể: Ít nhất 30% số hội viên tham gia.

- Đối với thân nhân của CNVC-LĐ và thân nhân của hội viên hội, đoàn thể: Triển khai theo đơn vị, đoàn thể nơi CNVC-LĐ hoặc hội viên đang công tác, sinh hoạt với điều kiện những người này phải mua cho 100% thân nhân sống trong cùng địa bàn.

Quyền lợi khi tham gia BHYT tự nguyện

- Được khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng (theo danh mục quy định của Bộ Y tế); xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng; thuốc, dịch truyền trong danh mục theo quy định của Bộ Y tế.

- Được thanh toán chi phí truyền máu và các chế phẩm của máu; các phẫu thuật, thủ thuật; khám thai và sinh đẻ; sử dụng vật tư, thiết bị y tế và giường bệnh.

- Được thanh toán 100% chi phí đối với các dịch vụ kỹ thuật cao có mức phí dưới 7 triệu đồng; 60% chi phí (nhưng không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng) đối với các dịch vụ cao có mức phí từ 7 triệu đồng trở lên. Trường hợp 60% chi phí thấp hơn 7 triệu đồng, cơ quan BHXH sẽ thanh toán 7 triệu đồng.

Học sinh - sinh viên còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường và được trợ cấp một triệu đồng trong trường hợp tử vong do mọi nguyên nhân.


Theo Người lao động