Bệnh nhân nghèo vẫn có thể được hưởng kỹ thuật cao
Các Website khác - 12/10/2005
Sử dụng kỹ thuật cao không
quá 7 triệu đồng, người bệnh
BHYT được chi trả 100%.
Theo Nghị định Bảo hiểm y tế mới, trong trường hợp sử dụng kỹ thuật cao, bệnh nhân sẽ được thanh toán tối đa không quá 20 triệu đồng/đợt điều trị. Quy định này đang khiến cho các trường hợp có chi phí lớn rất khó có cơ hội được điều trị. Ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng ban Bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện - Bảo hiểm y tế Việt Nam cho biết về vấn đề này:
- Thực ra, có các mức quy định khác nhau về chi trả cho người bệnh. Việc chi trả sẽ trên cơ sở danh mục kỹ thuật cao do Bộ Y tế ban hành. Trong trường hợp các kỹ thuật này không quá 7 triệu đồng, quỹ chi trả 100%. Trường hợp bệnh nhân sử dụng dịch vụ từ hơn 7 triệu đồng, quỹ thanh toán 60% chi phí nhưng mức thanh toán không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng. Riêng các bệnh nhân là các đối tượng chính sách đặc biệt vẫn được chi trả 100%.

Với quy định mới này, phần đông bệnh nhân bảo hiểm đang được hưởng quyền lợi rộng hơn, mức thanh toán cao hơn. Mức chi trả này phù hợp với mức chi phí cho phần lớn các ca điều trị. Thí dụ như một số chẩn đoán hình ảnh hiện đại có chi phí tới 1,5 triệu đồng, trước đây người bệnh phải chi trả 20%, đến nay không còn phải tham gia.

* Vậy với những trường hợp chi phí 30-50 triệu đồng trở lên, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn?

- Những trường hợp kêu khó thực chất là kỹ thuật quá cao và không phổ biến. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn được chi trả 60% và không quá 20 triệu đồng. Thực ra, vẫn còn một nguồn có thể hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo từ Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo. Quỹ cũng sẽ hỗ trợ cho những trường hợp cận nghèo. Như vậy, bệnh nhân sử dụng kỹ thuật cao, chi phí lớn gặp khó khăn vẫn có nguồn để thanh toán.

* Các đơn vị cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho rằng mức thanh toán dịch vụ y tế thấp như hiện nay đang khiến cho bệnh nhân chịu thiệt thòi?

- Mức thanh toán hiện nay được căn cứ trên cơ sở giá viện phí đã quy định. Nhưng tại thời điểm này, sau khi thực hiện điều lệ BHYT mới, quỹ đã tăng chi rất nhiều. Trên mặt bằng chung, quyền lợi của người tham gia BHYT đã được mở rộng hơn nhiều cả về danh mục thuốc cũng như kỹ thuật, vật tư tiêu hao. Quỹ cũng thanh toán 50% đối với thuốc, hóa chất ngoài danh mục trong trường hợp cần thiết. Như thông tin mà chúng tôi biết, tại một thành phố lớn, chỉ trong ba tháng thực hiện quy định mới vừa qua, số kinh phí thanh toán cho bệnh nhân BHYT đã gần bằng mức chi trả của năm 2004. Và chúng tôi dự báo rằng, trong toàn quốc, mức chi trả sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc thực hiện quy định trước đây.

* Thưa ông, nhiều người quan tâm đến BHYT tự nguyện nhưng còn băn khoăn liệu thủ tục cũng như quyền lợi có bị phân biệt?

- Các quyền lợi cơ bản hoàn toàn như nhau, không có sự phân biệt nào. Có chăng, với đối tượng tham gia BHYT tự nguyện là học sinh - sinh viên, quỹ có trích phần thêm, đó là dành kinh phí hỗ trợ nhà trường hình thành và duy trì hoạt động y tế học đường, chăm sóc sức khỏe học sinh - sinh viên. Và các em cũng là đối tượng đặc biệt nên có thêm một khoản trợ cấp nếu không may tử vong.

Việc tổ chức cho những người quan tâm mua BHYT tự nguyện sẽ được triển khai với nhiều hình thức khác nhau, bảo đảm đến tận cộng đồng, những người lao động tự do đều có thể tiếp cận và tham gia.

Theo Thanh niên