Dương Quốc Hà đã chủ động đòi chia nhiều tỷ đồng?
Các Website khác - 06/10/2005
Ba bị cáo đứng đầu từ trái sang phải:
Nguyễn Quang Thường, Trần Quang,
Dương Quốc Hà và các bị cáo
tại phiên tòa.
Sáng ngày 5-10, TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BRVT) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Quang Thường và đồng bọn phạm tội “Cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô”. Qua thẩm vấn hai trong số ba nhân vật chính của vụ tham ô tiền từ dự án Block 140 chỗ, cho thấy bị cáo Dương Quốc Hà - nguyên Phó Tổng giám đốc VSP đã chủ động đòi chia tiền…
Đề nghị hoãn phiên tòa vì thiếu… Viện Corall?

Đầu giờ sáng, Chủ tọa Hoàng Thanh Tùng – Phó Chánh án TAND tỉnh BRVT đã đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với 7 bị cáo. Ngoài hai nguyên đơn dân sự là đại diện phía Công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Vũng Tàu (PTSC) và Xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt – Xô (VSP) có mặt, còn có Nguyễn Lai Phong, bị can đã được đình chỉ điều tra do đã có công tố cáo và 5 người phu nhân của các bị cáo Nguyễn Quang Thường (nguyên Giám đốc PTSC, sau này là Phó tổng giám đốc Petro VN), Dương Quốc Hà (nguyên Phó tổng giám đốc VSP), Cao Duy Chính (nguyên Phó giám đốc kho ngoại quan PTSC), Trần Quang (Xưởng trưởng Xưởng điện lạnh và vận tải PTSC, đồng chủ nhân bốn công ty Talika, Leverton, Interpet và Interpet Việt Nam), Trần Ngọc Giao (Chủ tịch HĐQT Interpet VN). Trong nhóm 21 người làm chứng bị tòa triệu tập có 11 người vắng mặt, trong đó có hai nguyên Tổng giám đốc VSP là ông Nguyễn Giao và ông Ngô Thường San.

Ở phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, bị cáo Trần Quang xin bổ sung thêm LS Ngô Ngọc Thủy (Đoàn LS Hải Phòng) bào chữa cho mình. Và vị LS này đã gây sốc khi ông có ý kiến đề nghị hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho cơ quan công tố để cơ quan này chuyển cho cơ quan điều tra thực hiện việc điều tra bổ sung. Theo LS Thủy, trong vụ án này, Viện Corall (trụ sở đóng tại Ukraine) có vai trò quan trọng nhưng suốt trong quá trình tố tụng, vẫn không thấy tổ chức này bị mời tham gia phiên tòa. Ngoài ra, cơ quan điều tra không làm rõ vai trò của Viện Corall là phiến diện, việc mở phiên tòa không có mặt người đại diện của tổ chức này là không khách quan. Ý kiến của LS Thủy đã buộc HĐXX tạm ngưng vài phút để hội ý. Cuối cùng, theo chủ tọa, trong hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ nội dung: Những hợp đồng mà Viện Corall đã ký thì được thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật, không phát hiện có sai phạm gì; đối với những tài liệu, giấy tờ, kể cả hợp đồng ký tên đóng dấu Viện Corall nhưng qua giám định đã xác định là giả mạo tổ chức này thì các bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm, không liên quan đến Viện Corall. Do vậy yêu cầu của LS không có cơ sở để chấp nhận. Việc không có mặt của đại diện Viện Corall không ảnh hưởng đến phiên tòa!

Dương Quốc Hà đòi chia chác nhiều lần?

Khi bắt đầu tiến hành xét hỏi, HĐXX đã cách ly các bị cáo.

Về cuộc gặp tay ba giữa Dương Quốc Hà, Nguyễn Quang Thường và Trần Quang tại khách sạn Sofitel Plaza ở Hà Nội, trước thời điểm Chính phủ phê duyệt dự án Block 140 chỗ cho liên danh PTSC – Corall trúng thầu, cả Thường và Quang đều xác nhận có cuộc gặp này, khoảng 30 phút. Trần Quang khai: “Sau khi việc xét thầu đã hoàn tất, anh Hà gọi điện cho bị cáo nói là liên danh PTSC-Corall trúng thầu nhưng không thấy phía PTSC nói gì với VSP cả. Anh Hà kêu tôi điện cho anh Thường”. Ở cuộc gặp này, Dương Quốc Hà hỏi Nguyễn Quang Thường giá của gói thầu và Thường trả lời là 15,5 triệu USD. Bấy giờ Hà nói, khoản tiền này có lời rồi và nói thêm “nếu Thường có bỏ giá 17 triệu USD cũng được”. Sau đó Hà hỏi “Thế phía A, B có thưởng gì không?”. Thường trả lời: “Chưa tính toán, hơn nữa PTSC là doanh nghiệp Nhà nước!”.

Tại cuộc gặp nói trên, Trần Quang hứa sẽ thực hiện việc chia chác cho Hà, với điều kiện sau khi rút được khoản tiền “lại quả” mà phía Corall hưởng được (tỷ lệ 40%) từ việc liên danh với PTSC thực hiện dự án Block 140 chỗ. Và số tiền này được ba người thống nhất chia ba.

Đường đi của số tiền này được một trong ba nhân vật “chủ xị” của vụ móc ngoặc là Trần Quang cho biết, khi VSP chuyển tiền cho PTSC, Dương Quốc Hà đã chủ động gọi cho Quang. Hà bảo: “Công anh vất vả nên hưởng riêng 100.000 USD, số còn lại 1,3 triệu USD được chia làm 3, anh (Hà), anh Thường mỗi người được 435.000 USD, còn lại em (Trần Quang) hưởng”. Chủ tọa hỏi: “Ai được chia trước?”. Trần Quang dẫn lời của Hà: “Ưu tiên cho anh trước vì anh có việc cần”.

Miễn tố tội “Cố ý làm trái” với Cao Duy Chính

Trước khi bước vào phần xét hỏi, chủ tọa Hoàng Thanh Tùng đã công bố quyết định đình chỉ việc xét xử đối với Cao Duy Chính về tội “Cố ý làm trái…”. Với lý do, trước đó VKSNDTC đã có quyết định đình chỉ điều tra bị cáo này tội danh nói trên. Như vậy, trong phiên tòa này, Cao Duy Chính chỉ bị xét xử về tội “Tham ô”.


Và như thế, Quang đã đưa cho Hà tại nhà riêng 2 lần tất cả 535.000 USD. Còn Thường cũng nhận được tiền Quang đưa. Phần của Cao Duy Chính cũng được Quang “xí phần” 20.000 USD. Song chẳng hiểu từ đâu, Thường và Hà biết được thông tin cơ quan điều tra khởi tố vụ án Trần Ngọc Giao, thế là Thường mang số tiền này trả cho Quang 400.000 USD. Còn Hà thì cũng trả lại Quang 403.600 USD.

Tuy nhiên, sau khi vụ án bị khởi tố điều tra, Trần Quang cũng đã liên tục biếu xén quà cáp cho Hà. Tổng trị giá quà này khoảng 40.000 USD và 100 triệu đồng, gồm: một sừng tê giác trị giá 20.000 USD, 20.000 USD tiền mặt, 2kg cao hổ cốt trị giá 100 triệu đồng. Thường cũng được Quang biếu tiền Tết ba lần, tổng cộng 50.000 USD vào dịp Tết 2003, 2004.

Ngày 6-10, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Theo Tiền phong