Không thể làm rõ tiền thu từ dân lắc ở bar Bùi Thị Xuân
Các Website khác - 20/03/2006
Khách của quán bị đưa xét nghiệm ma tuý. (Công An Nhân Dân)

Người điều hành quán bar 189V Bùi Thị Xuân cùng 6 bị cáo khác đang bị TAND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, xét xử về hành vi tổ chức địa điểm để thu hút dân chơi thuốc lắc. Trong gần 200 người ở quán, có 44 trường hợp sử dụng ma tuý.

7 người hầu toà gồm: Nguyễn Việt Đức (giám đốc điều hành), Nguyễn Thanh Ngà (trưởng phòng hành chính), Trương Minh Đức (quản lý nhân sự và kinh doanh), Nguyễn Trọng Nhân Nghĩa (nhân viên chỉnh nhạc), Đoàn Minh Hoàng (chỉnh nhạc, ánh sáng), Trần Đức Minh (chỉnh nhạc) và Đào Đức Phát (khách). 6 người bị truy tố tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, riêng Phát tội sử dụng trái phép chất ma tuý.

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử ngày 16/3, TAND quận Hai Bà Trưng đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, làm rõ vai trò của Hội đồng quản trị Công ty đầu tư dịch vụ thương mại PTB, đặc biệt là giám đốc Mai Thanh Phương. Bởi đây là doanh nghiệp lập ra quán bar 189V Bùi Thị Xuân. Toà yêu cầu xem xét lại tội danh truy tố với 7 bị can. Quán thu lời bất chính bao nhiêu từ việc phục vụ dân lắc?

Cuối tháng 1, VKSND Hà Nội trả lời, do không làm rõ được vai trò đồng phạm của Mai Thanh Phương nên không xử lý. Bar 189V Bùi Thị Xuân đã bị Nguyễn Việt Đức sử dụng là địa điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý nên không thể tách được tiền thu lời qua việc phục vụ dân lắc và tiền lãi kinh doanh.

Vì lẽ đó, bản cáo trạng thứ 2 ra ngày 23/1 vẫn giữ nguyên nội dung như bản cáo trạng trước (ngày 21/11/2005), chỉ bỏ phần "thu lời bất chính đặc biệt lớn" ở phần kết luận. Đây là lý do gây nên những tranh luận khá căng giữa luật sư và đại diện VKS trong phần tranh luận ngày 20/3. 5 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đều cho rằng căn cứ kết tội là chưa có cơ sở. Theo họ, việc quán bar trang bị hệ thống ánh sáng hiện đại là bình thường. Mở loa công suất lớn cũng nhằm phục vụ sở thích của một bộ phận khán giả trẻ tuổi. Do vậy, không thể kết luận, quán lắp đặt những thiết bị này là chỉ để thu hút dân chơi thuốc lắc.

Theo VKSND Hà Nội, khoảng 2h30 ngày 1/6/2005, Công an Hà Nội khám xét khẩn cấp quán bar tại 189V Bùi Thị Xuân. Rất đông người có mặt tại đây, lắc lư theo tiếng nhạc với tần suất âm thanh cực lớn. Lực lượng chức năng thu 6,5 viên thuốc lắc, 3 gói cần sa...

Để hút khách, Nguyễn Việt Đức đã thiết kế và cho lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng công suất lớn phù hợp với 'gu' của người sử dụng ma tuý tổng hợp. Hằng ngày, Đức trực tiếp chỉ đạo, điều hành bar 189V Bùi Thị Xuân. Nguyễn Thanh Ngà cùng Trương Minh Đức và các nhân viên Nguyễn Trọng Nhân Nghĩa, Đoàn Minh Hoàng, Trần Đức Minh đã giúp sức cho Nguyễn Việt Đức để "tổ chức cho các đối tượng sử dụng ma tuý tổng hợp tại quán".

Từ ngày mai, toà nghỉ nghị án. Ngày 23/3 sẽ ra phán quyết cuối cùng. Trước đó, VKS đã đề nghị toà tuyên phạt các bị cáo từ 7 đến 11 năm tù.

Anh Thư