Kiểm điểm một loạt thanh tra viên
Các Website khác - 13/10/2005
Ngày 12-10, Ban Cán sự Đảng của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã họp về việc đình chỉ chức vụ đối với ông Lương Cao Khải, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra kinh tế 2, TTCP để kiểm điểm về sai phạm trong việc thanh tra Dự án đường ống dẫn khí kho cảng Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) và thanh tra tại Công ty Xăng dầu hàng không mà ông này làm trưởng đoàn. Ông Lê Đình Đấu, Phó tổng TTCP cho biết kết quả cuộc họp: 
* Thưa ông, Ban Cán sự đã có kết luận cụ thể gì về việc đình chỉ công tác, kiểm điểm ông Lương Cao Khải và các thành viên khác trong đoàn?

- Chúng tôi đã nhất trí là anh Quách Lê Thanh, Tổng TTCP ngày 12-10 ký quyết định đình chỉ công tác với anh Khải, theo như chỉ đạo của Thủ tướng. Một số thành viên khác trong đoàn thanh tra này gồm cả các thanh tra viên của Vụ Thanh tra kinh tế 1, Vụ Thanh tra kinh tế 2 và Vụ Xét khiếu tố tuy không bị đình chỉ công tác nhưng cũng phải làm kiểm điểm về việc này. Hiện nay, tôi cũng đã yêu cầu hai thanh tra viên đang công tác tại phía nam tạm dừng công việc để về làm kiểm điểm. Ngoài ra, còn có một người của Bộ Tài chính và một của Ngân hàng Nhà nước cũng tham gia đoàn thanh tra thì tôi cũng không rõ là sẽ kiểm điểm thế nào. Có thể TTCP cũng sẽ gửi công văn thông báo cho các cơ quan trên về việc này.

* Thưa ông, ông Lương Cao Khải trong những năm gần đây luôn được giao làm trưởng các đoàn thanh tra các vụ việc lớn như dầu khí, hàng không, bảo hiểm... Có phải ông Khải được đánh giá là một cán bộ thanh tra có nghiệp vụ giỏi không? Và lãnh đạo TTCP đã bao giờ nghe phản ánh về những việc ông Khải làm không đúng trong quá trình thanh tra?

Sáu bị can chính của "vụ án Thị Vải" được ông Lương Cao Khải đề nghị xử lý hành chính
Trong số nhiều cán bộ của các đơn vị thuộc ngành dầu khí mắc sai phạm nghiêm trọng khi tham gia thiết kế, thi công Dự án công trình đường ống, kho, cảng LPG Thị Vải được ông Trưởng đoàn Thanh tra Lương Cao Khải ký quyết định đề nghị xử lý hành chính đã có sáu cán bộ sau này bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ra lệnh khởi tố bị can.

Đó là các bị can Bì Văn Tứ, Đậu Hồng Lạc là Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án kho cảng LPG Thị Vải; các bị can Nguyễn Trọng Nhưng - Giám đốc Công ty Thiết kế xây dựng dầu khí PVECC, Đặng Hữu Quý - Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng dầu khí kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án, Đặng Đình Bính - Giám đốc Xí nghiệp Sửa chữa công trình dầu khí (thuộc PVECC), Vũ Đình Chiến - Giám đốc Công ty Khí - PVGAS cùng Ban Giám đốc dự án. (V.Chiến)

- Về nghiệp vụ của anh Khải thì tôi không cho là như vậy. Tôi không phụ trách (chỉ đạo) về thanh tra kinh tế - xã hội nên những thông tin phản ánh về anh Khải hay ai khác không bao giờ đến mình. Tôi ở trong Đảng ủy cơ quan cũng có nghe loáng thoáng có chuyện này kia nhưng đến khi chỉ đạo họp Đảng, tổng kết cơ quan lại không thấy có chuyện gì. Họ không bao giờ đưa ra.

* Cơ quan TTCP có những quy định gì để quản lý, hạn chế được những hành vi sai phạm có thể có với các thanh tra viên khi đi làm công tác thanh tra ?

- Trong quy chế đoàn thanh tra đã có những chế tài để ràng buộc, vấn đề là cán bộ thanh tra có chấp hành không. Trước đây có cái dở là việc kết luận thanh tra giao cho trưởng đoàn thanh tra ký và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chính vì quyền lớn mà khi đi làm, người ta sai năm vấn đề, anh trưởng đoàn lại bỏ đi ba vấn đề thì hỏng. Thanh tra phải dân chủ, khách quan chứ không thể đi dọa nạt, ép người ta bằng câu cú trong dự thảo kết luận. Cũng có những kết luận chúng tôi thấy có vấn đề thì yêu cầu phúc tra lại. Còn hiện nay, theo quy chế mới thì trưởng đoàn không được ký kết luận thanh tra, lãnh đạo TTCP ký nên càng phải xem xét kỹ. Vừa rồi, ví dụ như ở Đồng Nai, có đoàn đi thanh tra nhưng ngày nghỉ lại thấy dùng xe của đối tượng bị thanh tra đi chơi. Phát hiện ra việc đó là phải loại anh này ra ngay khỏi đoàn, kiểm điểm và loại bỏ các biên bản làm việc lúc trước để làm lại.

Theo Thanh niên