Một bác sĩ điều trị cai nghiện bị bắt
Các Website khác - 06/09/2005
BS Lý Thanh Sơn.
Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Cần Thơ (PC17) vừa bắt khẩn cấp bác sĩ (BS) Lý Thanh Sơn (sinh năm 1965, thường trú tại 250/28 đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), đồng thời ra lệnh khám xét Cơ sở cai nghiện ma túy Thanh Sơn (tọa lạc tại 160/8A, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) do BS Sơn làm chủ.
Sau cuộc khám xét kéo dài hơn 5 giờ, tổ công tác của PC17 đã tạm giữ toàn bộ tang vật liên quan đến việc kinh doanh thuốc gây nghiện có tiền chất ma túy cũng như các sổ sách, chứng từ liên quan đến hoạt động của cơ sở cai nghiện do bác sĩ Sơn làm chủ. Trong số đó có 18 thùng thuốc tân dược, phần lớn là thuốc gây nghiện nằm trong danh mục có tiền chất ma túy.

Theo tài liệu của cơ quan công an thì cơ sở cai nghiện do BS Sơn làm chủ được thành lập gần hai năm nay. Về chuyên môn, bản thân BS Sơn đã tốt nghiệp chuyên khoa cấp 1 về gây mê hồi sức, từng là một BS gây mê hồi sức giỏi của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ; nhưng do BS Sơn có dấu hiệu nghiện thuốc tân dược nên Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ đã cho nghỉ việc. Sau đó, ông Sơn xin vào làm việc tại Trại trung chuyển của Trung tâm Giải quyết việc làm (thuộc Sở LĐ - TB - XH TP Cần Thơ) - nơi có chức năng tiếp nhận các đối tượng nghiện ma túy và gái mại dâm bị thu gom vào, với vai trò là BS tư vấn và điều trị.

Sau một thời gian, BS Sơn xin nghỉ việc và đứng ra thành lập Cơ sở cai nghiện Thanh Sơn. BS Sơn có rất nhiều khách hàng là các con nghiện được gia đình đưa đến điều trị cắt cơn và mua thuốc về uống. BS Sơn còn nuôi cả một đội quân xe ôm chuyên móc nối với các bệnh nhân từ vùng quê lên để khám, chữa bất cứ bệnh gì (kể cả bệnh nan y) với giá mỗi lần khám và mua thuốc không dưới một triệu đồng. Hầu hết các bệnh nhân sau khi uống thuốc của BS Sơn đều giảm đau một cách rõ rệt, nhưng khi hết thuốc thì lại tiếp tục đau và phải quay lại cơ sở này để tiếp tục mua thuốc.

Một diễn biến khác khiến các trinh sát PC17 không thể bỏ qua là không chỉ các bệnh nhân bị bệnh đến khám, mua thuốc về uống mà các con nghiện ma túy cũng được cánh xe ôm thường xuyên chở đến cơ sở để mua thuốc về uống với giá từ 52 - 57 nghìn đồng một liều mỗi khi lên cơn nghiện. Theo sổ sách mà lực lượng khám xét thu giữ thì giá điều trị mỗi lần cắt cơn nghiện trong vòng 21 ngày không dưới 5 triệu đồng. Trong thời gian cắt cơn, BS Sơn đã cho con bệnh uống thuốc an thần và các loại tân dược như Actiskenan, Diazepam... (là loại tân dược có hàm lượng gây nghiện nhẹ có chứa thành phần morphin), làm cho họ ngủ và ăn uống được nên lên cân rất nhanh. Nhiều phụ huynh rất mừng vì tưởng rằng con em mình đã bỏ được ma túy, nhưng sau khi hết thuốc thì bệnh nhân lại lên cơn vật vã, nên phải tiếp tục trở lại cơ sở của BS Sơn để mua thuốc uống hoặc tái nghiện ma túy!

Từ ngày 1-9 đến nay, cơ quan điều tra chưa thể làm việc được với BS Sơn do bản thân ông ta cũng là con nghiện (tân dược) nặng, hiện đang bị lên cơn do thiếu thuốc.

Theo Thanh niên